Cách nhận biết phụ nữ dễ sinh thường

Nhận biết khả năng sinh thường là cách giúp mẹ bầu yên tâm hơn khi ngày sinh đang gần kề. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng có được may mắn này.

Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết mẹ bầu dễ sinh thường:

Mẹ có xương chậu to

Những phụ nữ có xương chậu rộng và nông thì khả năng sinh thường là rất cao. Bởi độ rộng khung xương chậu là yếu tố giúp em bé ra ngoài dễ dàng hơn.

Những mẹ bầu có xương chậu hẹp hoặc dị tật ở khung xương, rất khó sinh thường. Điều này còn có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Mẹ chăm chỉ tập thể thao

Tập thể thao thường xuyên trong thời gian mang thai vừa giúp mẹ bầu mạnh khỏe, giảm ốm nghén, cơ xương hoạt động đều đặn, vừa giúp mẹ bầu dễ sinh thường.

Một số môn thể thao như bơi lội, đi bộ, yoga,… hỗ trợ tích cực cho việc sinh đẻ của mẹ bầu. Sức khỏe của bé cũng được cải thiện khi mẹ tập những môn thể thao này.

Cách nhận biết phụ nữ dễ sinh thường Tập thể dục thường xuyên trong thời gian mang thai có thể tăng khả năng sinh thường ở mẹ bầu

Mẹ đã từng sinh con tự nhiên

Đối với những mẹ bầu đã từng sinh thường dễ dàng ngay từ những lần mang thai trước thì lần sau mẹ cũng sẽ đón chào con yêu ra đời như thế.

Mẹ sở hữu thai nhi có cân nặng, vòng đầu vừa phải

Kích thước và cân nặng của thai nhi ảnh hưởng nhiều đến việc sinh nở của mẹ. Thai nhi có cân nặng vừa phải nằm trong khoảng từ 3- 3,5 kg thì cuộc “vượt cạn” của mẹ sẽ suôn sẻ và thuận lợi. Tuy nhiên, nếu thai nhi có trọng lượng vừa phải nhưng vòng đầu quá lớn, bác sĩ sẽ chỉ định mổ để giữ cho mẹ và bé được an toàn.

Mẹ có cơ thể cân đối

Mẹ bầu thừa cân, béo phì sẽ khiến quá trình sinh nở kéo dài và khó khăn hơn những mẹ bầu khỏe mạnh và cân đối. Vì khi sinh con, mẹ bầu phải mất rất nhiều sức lực.  Phụ nữ dẻo dai, khỏe khoắn, có sức chịu đựng tốt sẽ sinh thường dễ dàng và nhanh chóng.

Mẹ có ngôi thai thuận

Cách nhận biết phụ nữ dễ sinh thường Ngôi thai thuận sẽ giúp mẹ bầu sinh con dễ dàng

Vào những tháng cuối thai kỳ, thai nhi sẽ xoay đầu xuống dưới chuẩn bị chào đời. Những thai nhi nằm ở vị trí này sẽ chào đời dễ dàng và thuận lợi. Ngược lại, mẹ có ngôi thai ngược, lệch, bé xoay ngang hay nằm nghiêng sẽ khiến mẹ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, khi gần đến ngày sinh, bác sĩ sẽ khám thai và đưa ra hướng sinh nở phù hợp cho sức khỏe của hai mẹ con.

Mẹ trong độ tuổi sinh đẻ

Những mẹ bầu ở độ tuổi 22- 29 thường sinh con dễ dàng hơn vì cơ thể mẹ lúc này đang sung sức và dẻo dai. Nếu sinh con quá sớm, cơ thể mẹ chưa phát triển đầy đủ hoặc mẹ mang thai ngoài độ tuổi này, có sức khỏe yếu và dễ gặp tai biến.

Dựa vào những dấu hiệu trên, mẹ bầu hoàn toàn có thể chủ động giúp mình sinh con tự nhiên bằng cách rèn luyện thân thể, hạn chế ăn uống và khám thai định kỳ. Những mẹ bầu đang gặp vấn đề về sức khỏe hoặc có những biểu hiện khó sinh có thể chuẩn bị tâm lý và tìm ra giải pháp sinh con thích hợp. Chúc các bà mẹ tương lai “mẹ tròn con vuông” nhé!

Theo Nguyệt Minh/Eva.vn