Cách xóa tan ‘ám ảnh kinh hoàng’ mang tên băng huyết sau sinh

Băng huyết sau sinh là nỗi "ám ảnh kinh hoàng" đối với phụ nữ sau sinh. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của sản phụ trên thế giới.

Băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết sau sinh được hiểu nôm na là sự mất máu từ đường sinh dục của phụ nữ trong vòng 24h sau sinh với lượng máu lớn hơn 500ml hoặc 1% trọng lượng cơ thể.

Đố với phụ nữ Việt Nam, do đặc tính cơ thể bị thiếu máu trong quá trình mang thai, dinh dưỡng kém, nhiễm ký sinh trùng,… nên lượng máu mất đi chỉ 200 – 300 ml cũng có thể gây ra rối loạn huyết động dẫn đến băng huyết.

Băng huyết sau sinh - ‘ám ảnh kinh hoàng’ của phụ mang thaiBăng huyết là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất ở phụ nữ sau sinh

Nguyên nhân dẫn đến băng huyết sau sinh

Nguyên nhân gây ra băng huyết sau sinh thường do tử cung người mẹ không thể co lại sau khi sinh em bé. Hiện tượng này xảy ra ở những sản phụ có tuổi đời lớn (trên 40), sau nhiều lần sinh con, chất lượng cơ tử cung kém hoặc phụ nữ từng mắc bệnh u xơ, nạo phá thai, tử cung dị dạng.

Mặc khác, đối với mẹ bầu mang thai nhi có kích thước lớn, mang đa thai, đa ối, khiến tử cung căng hết cỡ sau khi sinh, tử cung rất khó trở lại hình dạng ban đầu gây chảy máu kéo dài. Những bất thường của nhau thai, tổn thương đường sinh dục như rách cổ tử cung cũng là nguyên nhân dẫn đến băng huyết.

Cơ thể mẹ mắc các bệnh rối loạn đông máu, nhiễm trùng, suy nhược, thiếu máu, nhau thai phát triển bất thường, hoặc những tổn thương đường sinh dục trong lúc sinh cũng làm tăng nguy băng huyết sau sinh.

Cách phòng tránh băng huyết sau sinh

Băng huyết sau sinh - ‘ám ảnh kinh hoàng’ của phụ mang thai Thai phụ cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên, phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Để hạn chế nguy cơ xảy ra băng huyết sau sinh, thai phụ cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên, phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

 Trong thời gian mang thai, nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung sắt và tập luyện thể dục thể thao đều đặn để phòng ngừa các biến chứng xấu liên quan đến bệnh.

Giữ ổn định tâm sinh lý sau sinh có vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi băng huyết. Tuyệt đối không được làm việc nặng nhọc, tránh lo lắng quá mức trong thời gian ở cữ, nếu có bất cứ trở ngại nào nên đến gặp bác sĩ ngay.

Sau sinh, sản phụ nên giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ đồng thời hạn chế quan hệ vợ chồng để tránh nhiễm trùng tử cung.

Ở Việt Nam, tỷ lệ băng huyết sau sinh chiếm từ 3-8% tổng số ca sinh. Trong danh mục 5 tai biến sản khoa của toàn quốc, băng huyết sau sinh là tai biến thường gặp nhất (chiếm 50%) và cũng là nguyên nhân gây tử vong cao nhất (chiếm 78,8%).

Theo Em đẹp