Cạo trọc đầu cho trẻ sơ sinh tưởng ‘mát’ nhưng nguy hại vô cùng

Bố mẹ thường có thói quen đưa con đến tiệm tóc cạo đầu để chúng mát hơn trong hè. Tuy nhiên, hành động này ẩn chứa nhiều nguy hiểm khôn lường cho trẻ.

Ngày hè với thời tiết nóng bức, trẻ ra nhiều mồ hôi nên việc cạo đầu sẽ giúp bé cảm thấy thông thoáng. Thế nhưng, kiểu tóc này thực sự không tốt cho trẻ như nhiều người vẫn nghĩ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Theo ông Wang Yuwei, giáo sư của Khoa Nhi, Bệnh viện Qilu, Đại học Sơn Đông Trung Quốc, việc cạo trọc đầu mang lại rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ mà bố mẹ ít biết.

Cạo trọc có thể gây nhiễm trùng

Cạo trọc đầu cho trẻ sơ sinh tưởng ‘mát’ nhưng nguy hại vô cùngDa đầu bé mỏng và non yếu nên nếu cạo không cẩn thận có khiến thần kinh bị tổn thương

Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, da đầu còn non và mỏng, nếu cạo đầu không cẩn thận có thể làm tổn thương các dây thần kinh và da vùng đầu.

Phần thóp của trẻ sơ sinh chưa hoàn toàn khép trong giai đoạn này. Nên mái tóc có chức năng bảo vệ phần đầu tránh khỏi những nguy hiểm bên ngoài. Nếu cạo trọc đầu, phần da non nớt ấy sẽ không đủ khả năng để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Da của bé chỉ dày khoảng 1mm và mỏng hơn da người lớn nhiều lần. Do đó, các lớp biểu bì, lớp trong suốt, lớp hạt mỏng đều phát triển chưa hoàn chỉnh dẫn đến chức năng bảo vệ kém trước những kích thích bên ngoài.

Vì vậy, trẻ rất dễ bị tổn thương do dao cạo dẫn đến nhiễm trùng. Một khi trẻ gặp phải trường hợp này, nếu bố mẹ lơ là không để ý, bệnh có thể gây nguy hiểm cao.

Cạo đầu có thể làm trẻ nóng hơn

Cạo trọc đầu cho trẻ sơ sinh tưởng ‘mát’ nhưng nguy hại vô cùngTóc giúp điều chỉnh nhiệt độ da đầu, cạo hết tóc, bé sẽ nóng hơn thậm chí có thể gây đột quỵ do nhiệt

Cạo đầu không có tác dụng làm mát như mọi người vẫn tưởng.

Bản thân tóc đã tự có khả năng tản nhiệt và điều khiển nhiệt độ cơ thể giúp trẻ cảm thấy mát mẻ và dễ chịu. Khi tóc bị cạo đi, chức năng tản nhiệt suy yếu, khiến nhiệt độ da đầu quá cao dễ dẫn đến đột quỵ do nhiệt ở trẻ.

Da đầu cháy nắng

Cạo trọc đầu cho trẻ sơ sinh tưởng ‘mát’ nhưng nguy hại vô cùngNếu tóc bé dài, bố mẹ nên cắt ngắn hoặc tỉa gọn gàng để không gây nguy hại cho trẻ

Nếu bé bị cạo trọc, những ngày trời nóng, ánh nắng mặt trời dễ làm cháy da đầu của bé, gây ngứa, khó chịu thậm chí gây tổn thương não.

Môi trường tồn tại nhiều vi khuẩn có thể xâm nhập và phá hủy nang tóc, gây kích ứng da đầu hoặc viêm nang lông. Trường hợp nặng hơn, trẻ có nguy cơ bị hói đầu.

Vậy nên, bố mẹ tuyệt đối không được cạo trọc đầu cho bé khi chúng còn quá nhỏ. Những tác nhân gây hại có thể đến với trẻ bất cứ lúc nào. Tốt nhất, bố mẹ nên để tóc trẻ phát triển bình thường, nếu tóc dài có thể cắt ngắn hoặc tỉa gọn gàng để trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

Trong giai đoạn sơ sinh, bố mẹ cần quan sát da dầu bé thường xuyên, để phát hiện kịp thời các dấu hiệu bệnh như phát ban, cháy, rận, nhiễm trùng,...và tìm phương án điều trị.

 Theo Khám phá