Chị em cần chuẩn bị gì để tự tin quay lại công việc sau khi sinh?

Tự tin để trở lại với công việc sau khi sinh không phải là điều dễ nhưng cũng không quá khó nếu mẹ chuẩn bị kỹ càng, chu đáo.

Chuẩn bị vẻ ngoài cho mẹ

Để lấy lại được vóc dáng như thời còn son, nhiều phụ nữ đã rất tích cực dùng đủ các biện pháp như tập thể dục, điều chỉnh chế độ ăn, chườm muối nóng để giảm mỡ,… Tuy nhiên, chỉ một số ít ngườiđạt được kết quả mong muốn. Số đông vẫn không thể phũ nhận thân hình mập ra thấy rõ.

Thay vì buồn rầu, chị em cần cập nhật những xu hướng thời trang mới phù hợp với mình hơn. Không chỉ việc che đi vòng eo bánh mì, chị em còn có thể trông thật sành điệu với rất các mẫu váy suông, áo freesize cá tính, blazer, cardigan,…

Những trang phục nhiều họa tiết và màu sắc sẽ có tác dụng rất lớn trong việc đánh lạc hướng sự tập trung của người đối diện.Màu đen có quyền năng rất kỳ diệu trong việc giảm cảm giác mập mạp. Nếu không muốn nhàm chán, chị em có thể chọn lựa tông màu tươi tắn hơn mà vẫn phù hợp với thân hình "ngoại cỡ" như xanh hải quân, nâu sôcôla...

Chị em nên chọn quần áo có tông màu, kiểu dáng phù hợp để che đi vòng eo bánh mì

Chị em nên chọn quần áo có tông màu, kiểu dáng phù hợp để che đi vòng eo bánh mì

Nếu như màu sắc của áo, váy đã là những tông màu tối để “ăn gian” vòng eo thì phụ kiện đi kèm nên là những đôi giày, chiếc vòng cổ, vòng tay màu sáng để tạo điểm nhấn cho tổng thể.

Chuẩn bị cho bé

Việc tập cho bé bú bình là rất quan trọng, đặc biệt với những mẹ không thể về nhà vào buổi trưa. Bạn nên cho bé tập bú bình trước khi đi làm khoảng 15 ngày đến một tháng.

Bạn nên cho bé tập bú bình trước khi đi làm khoảng 15 ngày đến một tháng

Bạn nên cho bé tập bú bình trước khi đi làm khoảng 15 ngày đến một tháng (ảnh minh họa)

Về mặt tinh thần, bạn nên cho bé làm quen với người sẽ thay bạn trông bé như ông, bà hoặc người giúp việc. Hãy để bé được chính những người này cầm bình sữa cho ăn, tắm rửa, chơi cùng, ngủ cùng. Thời gian làm quen càng nhiều càng tốt, ít nhất là một tháng trước khi bạn quay trở lại công việc. Trong thời gian này, bạn nên thỉnh thoảng đi khỏi nhà một, hai tiếng để bé quen dần việc vắng mẹ.

Nếu không có ai trông bé tại nhà, bạn có thể gửi bé đến các nhà trẻ. Nên chú ý chọn nơi có uy tín và an toàn với bé, xem xét kỹ thái độ của người trông trẻ trước khi quyết định gửi. Nên cho bé đến nhà trẻ vài ngày trước khi bạn chính thức đi làm.

Chuẩn bị cho người sẽ trông bé

Bạn nên hướng dẫn ông, bà hoặc người giúp việc cách sử dụng những sản phẩm dành cho bé. Bạn cũng nên cho họ biết về những thói quen ăn ngủ của bé. Ví dụ có những bé chỉ ngủ nếu được nghe hát ru, có những bé thích được vỗ về, có những bé thích được bế đi rong khắp nhà…

Mỗi ngày trước khi đi làm, bạn nên để sẵn một số bộ quần áo, khăn bỉm, những vật dụng mà bé có thể sử dụng trong ngày ở nơi thuận tiện nhất. Với những việc người trông trẻ cần làm cho bé trong ngày cũng như những chỗ để đồ đạc của bé, bạn có thể viết ra giấy hoặc đánh máy vi tính chữ to, dán ở nơi dễ thấy nhất.

Mẹ cần chuẩn bị thật kỹ để không bị bối rối khi trở lại làm việc

Mẹ cần chuẩn bị thật kỹ để không bị bối rối khi trở lại làm việc

Bạn nên bàn bạc và chia sẻ với chồng về công việc nhà lẫn việc chăm bé trước khi đi làm. Bạn cũng nên tập để cho bé theo bố, cho bé chơi với bố nhiều hơn, giúp bạn có thêm thời gian nghỉ ngơi và dành sức cho công việc.

Không nên đợi đến lúc hết 6 tháng nghỉ thai sản mẹ mới cuống cuồng chuẩn bị cho mình những điều cần thiết để quay lại với công việc. Mà ngay từ khi có thai, mẹ nên quan tâm tìm hiểu những chuyện này để có những sự chuẩn bị tốt nhất.


Lê Thúy (tổng hợp)