Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết mình sắp sinh con

Đi tiểu thường xuyên, tiêu chảy, đau lưng dưới,… là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết mình chuẩn bị ‘vượt cạn’ rồi đấy!

Vào những ngày cuối cùng của thai kỳ, các mẹ thường khá lo lắng khi không biết khi nào thì em bé sẽ chào đời, bé sẽ ra sớm, muộn hơn hay đúng như ngày dự sinh mà bác sỹ thông báo. Thật ra, nếu bé sắp chào đời, trên cơ thể mẹ sẽ có sự thay đổi đột ngột và đó chính là dấu hiệu để nhận biết việc chuẩn bị hạ sinh của người phụ nữ.

Tiêu chảy, buồn nôn

Khi em bé sắp chào đời, cơ thể sẽ sản sinh ra kích thích tố giúp đào thải chất cặn bã trong ruột ra ngoài để thai nhi được thoải mái gây nên hiện tượng tiêu chảy hoặc buồn nôn ở mẹ.

Cho nên khi mẹ có dấu hiệu này thì hãy chuẩn bị tinh thần và tâm thế chào đón thiên thần của mình nhé!

Tiêu chảy, buồn nôn

Bụng bầu tụt xuống thấp

Đối với lần sinh nở đầu tiên, khi vào vài tuần cuối của thai kì mà chị em nhận thấy phần bụng có xu hướng tụt xuống thấp chứng tỏ em bé đang chuẩn bị đòi ra. Có thể bé sẽ chào đời trong 1-2 tuần tới thậm chí vài ngày sau tùy vào độ tụt sâu của bụng.

Tuy nhiên từ lần mang thai thứ 2 trở đi, khi cơ xương chậu của mẹ đã bị giãn rộng thì việc nhận biết lại thông qua ngực. Nếu mẹ nhận thấy ngực không chạm vào phần bụng trên được nữa thì chứng tỏ em bé đã tụt sâu và sắp sửa chào đời trong vài ngày sau đó.

Đau lưng dưới

Khi em bé tụt xuống sâu sẽ tạo áp lực cho lưng, kéo giãn dây chằng tử cung và xương chậu khiến lưng dưới của bạn đau ê ẩm.

Vì vậy nếu cơn đau lưng thường xuyên ghé thăm chứng tỏ bạn sắp được gặp bé yêu của mình rồi đấy!

Đau lưng dưới

Đi tiểu thường xuyên

Khi bé sắp chào đời sẽ có xu hướng tụt sâu xuống phần xương chậu của mẹ. Phần đầu của bé sẽ nằm sát với bàng quang của mẹ nên khoảng hai tuần trước khi sinh mẹ sẽ đi tiểu rất nhiều lần trong ngày.

Khi ấy tuyệt đối các chị em không được nhịn tiểu vì sẽ gây ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con.

Co thắt tử cung mạnh

Những cơn co thắt tử cung thường xuyên xuất hiện với cường độ mạnh là một trong những dấu hiệu chứng tỏ bạn sắp lâm bồn.

Khoảng 2 tuần cuối của thai kỳ mà bạn thường có những cơn co thắt mạnh kéo dài khoảng 30 giây và thường xuyên lặp lại thì chứng tỏ ca sinh sắp bắt đầu rồi đấy.

Các cơn đau sẽ xuất hiện theo từng cường độ từ nhẹ, ngắn cho đến mạnh mẽ và kéo dài hơn.

Các cơn co thắt giúp đẩy bé xuống cổ tử cung nhanh hơn. Theo lời khuyên của các bác sỹ, nếu cơn đau kéo dài khoảng 30-60 giây và giãn cách khoảng 5-10 phút thì tốt nhất hãy đưa sản phụ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Co thắt tử cung mạnh

Tiết dịch âm đạo nhiều hơn bình thường

Một tuần trước khi sinh, các mẹ bầu sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhầy nhiều hơn như lòng trắng trứng gà, hoặc lẫn dịch có máu màu hồng.

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn sắp sinh rồi nên hãy chuẩn bị tươm tất mọi thứ đi nhé!

Chảy máu âm đạo

Nếu gặp phải trường hợp này, các mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng mà hãy đến ngay bệnh viện. Đây là dấu hiệu nút nhầy cổ tử cung đã bong và ca sinh của bạn sẽ đến trong khoảng vài giờ tới thôi đấy.

Bạn hãy đến bệnh viện ngay nếu thấy hiện tượng chảy máu âm đạo

Vỡ ối

Đây là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy bé của bạn chuẩn bị chào đời trong khoảng chỉ 1-2 giờ tới. Hãy đến bệnh viện càng nhanh càng tốt các mẹ bầu nhé!

Làm mẹ là một thiên chức vô cùng thiêng liêng. Để chào đón bé yêu của mình, chị em phải trải qua những ngày thai kì vô cùng mệt mỏi và lần ‘vượt cạn’ đầy đau đớn. Thế nhưng chỉ cần được ôm thiên thần bé nhỏ vào lòng thì mọi điều trên chẳng hề gì đúng không nào. Hy vọng với những lưu ý vừa đề cập, chị em sẽ có được những thông tin hữu ích để chuẩn bị cho ca sinh thật vẹn toàn, "mẹ tròn con vuông" nhé!

Yến Anh (tổng hợp)