Dạy trẻ lễ phép dễ dàng hơn nhờ những bí quyết này

Lễ phép là đức tính đầu tiên và cần thiết ở một đứa trẻ ngoan ngoãn và lịch sự. Hãy dạy trẻ lễ phép trước khi quá muộn bằng những bí quyết này.

Dạy trẻ chào hỏi lễ phép

Trẻ sơ sinh chưa biết nói, nhưng chúng có thể học cách “xin chào” và “tạm biệt” bằng cách lắc tay và biểu lộ cảm xúc.

Trẻ từ 3-4 tuổi trở lên là độ tuổi cần phải học cách nhìn thẳng vào mắt những người muốn chào, khoanh tay lại và thưa gửi.

Mỗi khi có khách đến chơi nhà, bố mẹ phải chủ động nhắc nhở bé chào hỏi chỉ với một câu rất đơn giản “cháu chào chú A”, “cháu chào cô B”…

Điều này góp phần rèn luyện tính kỷ luật và đạo đức ở các bé. Những đứa trẻ biết chào hỏi càng sớm càng nhận được sự quý mến của mọi người, qua đó, bố mẹ cũng được đánh giá là người “biết dạy con”.

Dạy trẻ lễ phép dễ dàng hơn nhờ những bí quyết nàyTrẻ sơ sinh chưa biết nói, nhưng chúng có thể học cách “xin chào” và “tạm biệt” bằng cách lắc tay và biểu lộ cảm xúc

Dạy trẻ biết nói lời cảm ơn, xin lỗi

Nhiều bậc phụ huynh có thói quen nuông chiều và để trẻ tự do làm những điều chúng thích.

Tạo điều kiện cho con ương bương, ngỗ nghịch, không biết phân biệt trên dưới là tự làm khó bản thân khi uốn nắn và dạy dỗ con trẻ.

Trước khi cho chúng bất cứ thứ gì, dù là thức ăn hay đồ chơi, bố mẹ đừng quên nhắc nhở trẻ nói lời cảm ơn. Điều này sẽ giúp chúng hiểu rằng, nhận được một món quà từ người khác, ta phải thể hiện sự biết ơn một cách chân thành.

Bên cạnh đó, những từ ngữ lễ phép như “làm ơn”, “vui lòng”, “cảm ơn”, “xin lỗi”, “con có thể…”, "xin mời", "vâng", "dạ"... là những phép lịch sự tối thiểu trẻ phải biết từ khi còn nhỏ.

Không khó khăn để dạy trẻ nói những lời này, vì thế, bố mẹ hãy làm gương để chúng bắt chước và hiểu được ý nghĩa của từng từ ngữ. Khi bạn sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, trẻ sẽ nhìn vào đó mà hình thành nề nếp theo thời gian.

Dạy trẻ lễ phép dễ dàng hơn nhờ những bí quyết nàyNhững từ ngữ lễ phép như “vui lòng”, “cảm ơn”, “xin lỗi”, là những phép lịch sự tối thiểu trẻ phải biết từ khi còn nhỏ

Dạy trẻ biết tôn trọng người khác

Sự tôn trọng đối với người lớn và bạn bè cùng lứa tuổi là một nhân tố quan trọng hình thành nên nhân cách của một đứa trẻ.  

Không chỉ dạy con tôn trọng mọi người, bố mẹ tôn trọng con sẽ là cách giúp chúng nhận ra rằng, chỉ khi ta tôn trọng người khác, ta mới xứng đáng nhận được sự tôn trọng của mọi người.

Sự tôn trọng được thể hiện qua lời nói và hành động. Im lặng ở nơi công cộng, không nghịch đồ dùng của người khác và xưng hô đúng mực là những hành động rất nhỏ nhưng mang lại hiệu quả cao mà bố mẹ có thể dạy cho trẻ. Khi trẻ biểu lộ tính cách không phù hợp, bố mẹ cần phải nhắc nhở, giải thích và điều chỉnh ngay lập tức.

Dạy trẻ lễ phép dễ dàng hơn nhờ những bí quyết nàySự tôn trọng đối với người lớn và bạn bè cùng lứa tuổi là một nhân tố quan trọng hình thành nên nhân cách của một đứa trẻ

Dạy trẻ nói những từ chuẩn mực

Ngoài việc nói những từ chính như “cảm ơn”, “xin lỗi” nhất thiết bố mẹ phải dạy con những lời nói chuẩn mực với cách diễn đạt trọn vẹn.

Một câu có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ và có chữ “ạ” đứng sau được xem là câu trọn vẹn. Với một gia đình có đầy đủ ông bà, anh chị em, sẽ là môi trường thuận lợi giúp bé rèn luyện tính lễ phép. Đơn giản như các bữa ăn, nói chuyện hằng ngày, chào bố khi mới đi làm về… đều là những tình huống có thể dạy trẻ nói những từ chuẩn mực một cách rõ ràng nhất.

Những câu nói được học từ nhỏ sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu và vận dụng. Khi trẻ quá lớn, chúng sẽ cảm thấy ngại ngùng khi bản thân phải thốt ra những lời này, nên việc dạy con mất nhiều thời gian và công sức.

Làm gương cho trẻ

Dạy trẻ lễ phép dễ dàng hơn nhờ những bí quyết nàyKhi nhìn thấy bố mẹ lễ phép với ông bà và những người lớn tuổi chúng sẽ quan sát và học được nhiều thứ

Muốn dạy con ngoan ngoãn, lễ phép và nghe lời, bố mẹ phải là người làm gương cho con. Khi nhìn thấy bố mẹ lễ phép với ông bà và những người lớn tuổi chúng sẽ quan sát và học được nhiều thứ.

Con trẻ nhạy cảm với những cái xấu, vì thế bố mẹ cần hạn chế nói những lời khiếm nhã trước mặt con. Bên cạnh những cái tốt, thì cái xấu luôn được trẻ chú ý và học hỏi nhanh chóng.

Khi con làm sai và giận dỗi sau những lần không lễ phép, bố mẹ cần nghiêm khắc xử phạt và răn đe để chúng biết điều gì nên và không nên làm. Đây là một bước quan trọng để rèn luyện nhận thức và đạo đức của con trẻ trong tương lai.

Theo Làm cha mẹ