Điểm danh 9 thực phẩm mẹ bầu nào cũng 'thích mê mẩn' nhưng cực độc hại

Khi mang bầu, phụ nữ thèm bất chợt và đòi cho bằng được những loại thực phẩm này mà không biết nó nguy hại vô cùng.

Nửa đêm bật dậy khỏi giường, mẹ bầu lục lọi tủ lạnh tìm kem, nước đá, socola,… để giải tỏa cơn thèm đang “chực chờ” trong người. Dù biết chúng không tốt cho cơ thể, nhưng mẹ bầu vẫn ăn với suy nghĩ “một chút cũng chẳng sao”. Tuy nhiên, về lâu dài, những thực phẩm này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé.  

Dù độc hại nhưng những loại thực phẩm này có sức cuốn hút rất đặc biệt với phụ nữ mang thai:  

Đá lạnh

Điểm danh 9 thực phẩm độc hại mẹ bầu nào cũng  thèm nhỏ dãi

Đây là loại thực phẩm không lành mạnh nhưng mẹ bầu nào cũng muốn ăn. Một vài nghiên cứu chỉ rằng, khi bị thiếu máu, nhiều người có thói quen nhai đá lạnh vì nó có thể chữa chứng viêm miệng và lưỡi.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai dù có bị thiếu máu hay không thì cũng không nên ăn đá lạnh. Chúng chẳng những không có chất dinh dưỡng mà còn khiến mẹ bị viêm họng, cảm lạnh.

Thay nước đá bằng một ly sinh tố hoặc nước ép mát ngọt là một lựa chọn hợp lý trong giai đoạn này.

Socola

Ăn socola với lượng vừa đủ sẽ tốt cho hệ tim mạch, giảm stress và tiền sản giật ở mẹ bầu, nhưng khi ăn nhiều, chị em sẽ bị nghiện dẫn đến tăng cân và tiểu đường.

Ăn ít socola bằng cách chỉ ăn những sản phẩm phủ socola mỏng ở bên ngoài, vừa giúp mẹ “bớt thèm” vừa giảm lượng đường trong loại thực phẩm này.

Điểm danh 9 thực phẩm độc hại mẹ bầu nào cũng  thèm nhỏ dãi

Đồ ăn cay

Khi mang bầu, chị em thường có cảm giác nhạt miệng và không muốn ăn những thức ăn bình thường. Lúc này đồ cay là đối tượng nhiều chị em chú ý và thích mê mẩn. Những món ăn cay thường khiến cơ thể bị bốc hỏa, ăn nhiều có thể làm nóng thai nhi và tăng nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, chúng còn là thủ phạm gia tăng nguy cơ táo bón và trĩ trong thai kỳ.

Dưa chua

Khoa học chưa chứng minh dưa chua có thể giải quyết được tình trạng thiếu natri ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Mặt khác, hàm lượng nitrat cao (chất tạo độ chua) lại là thành phần nguy hiểm cho sức khỏe.

Sở thích ăn giấm, gỏi, hoa quả chua và các loại dưa muối chua không mang lại lợi ích cho sức khỏe nên mẹ bầu cần cố gắng hạn chế những thực phẩm này.

Điểm danh 9 thực phẩm độc hại mẹ bầu nào cũng  thèm nhỏ dãi

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên chứa nhiều dầu mỡ không thích hợp với mẹ bầu nhưng lại là món khoái khẩu khiến nhiều chị em càng ăn càng ghiền. Khoai tây chiên ít calo nên không được coi là lựa chọn lành mạnh trong thai kỳ.

Chanh tươi

Nước chanh pha loãng dùng mỗi ngày được các chuyên gia khuyến khích vì nó mang lại hiệu quả tốt cho thai kỳ. Nước chanh ấm sẽ giúp mẹ bầu ổn định huyết áp, giảm ốm nghén, táo bón, tốt cho xương và tăng cường hệ miễn dịch. Thế nhưng uống nước chanh sai cách sẽ mang lại hậu quả khôn lường.

Uống chanh đá vào mỗi sáng hoặc uống quá nhiều sẽ gây viêm họng, cảm lạnh, men răng yếu và tổn hại dạ dày.  

Do vậy, những mẹ bầu đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe hoặc mẫn cảm nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Kem

Điểm danh 9 thực phẩm độc hại mẹ bầu nào cũng  thèm nhỏ dãi

Phụ nữ mang thai thích ăn kem vì vị ngọt mát, giải tỏa những cơn khó chịu trong người mà ít loại thực phẩm nào có thể làm được điều đó. Tuy nhiên, kem chứa lượng đường cao không tốt cho mẹ bầu bị cao huyết áp và tiểu đường. Tính lạnh có thể gây viêm họng, cảm lạnh nếu ăn vào những lúc trời nóng hoặc đêm khuya.

Vì vậy, chị em bầu nên cân nhắc thực phẩm này trước khi ăn và thay thế bằng sữa chua, trái cây tươi sẽ tốt hơn cho cơ thể.

Nước ngọt

Đồ uống có ga xóa tan cơn khát nhanh chóng và giảm buồn nôn, ốm nghén nhưng đây không phải thực phẩm lành mạnh cho mẹ bầu. Nước ngọt có ga cung cấp năng lượng rỗng, cản trở quá trình hấp thu chất sắt gây thiếu máu.

Bên cạnh đó, loại thức uống này chứa nhiều đường làm tăng nguy cơ tăng cân dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc sinh mổ. Dùng nhiều nước ngọt còn là "thủ phạm" gây ra hội chứng dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Cà phê

Điểm danh 9 thực phẩm độc hại mẹ bầu nào cũng  thèm nhỏ dãi

Đây là một trong những loại đồ uống “cực độc” có khả năng khiến phụ nữ mang thai sinh non, con nhẹ cân và dị tật.

Thành phần cafein trong cà phê đi qua nhau thai sẽ làm rối loạn quá trình cung cấp chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thai nhi.

Không nên dùng cà phê trong 3 tháng đầu và hạn chế tối thiểu trong thai kỳ để tránh mắc phải những nguy cơ trên.

Hãy nghĩ về con trẻ trước khi quyết định ăn, ăn uống một loại thực phẩm nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả hai mẹ con.  

Theo Khám phá