Dừng ngay những việc này nếu bạn không muốn con mình chậm phát triển

Nhiều bậc cha mẹ đang vô tình khiến con mình có nguy cơ bị chậm phát triển vì những hành động ngỡ tưởng vô hại. Nếu bạn đang làm những điều sau, thì hãy dừng ngay lập tức nhé!

 1. Gây căng thẳng hoặc nhàm chán trong giờ ăn

Giờ ăn là thời gian bạn và con gần gũi, là lúc bạn thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ con phát triển về mọi mặt. Đừng biến không khí trở nên căng thẳng bằng những lời quát tháo, bắt ép và thúc giục. Điều này sẽ khiến bé ăn qua loa để đối phó và sợ ăn.

Đừng quát tháo hay để bé ăn một mìnhĐừng quát tháo hay để bé ăn một mình

Cũng không nên bỏ mặc bé tự ăn một mình. Vì như vậy tình cảm giữa bạn và con sẽ có sự ngăn cách, thiếu gần gũi. Hãy cùng ăn cùng con, tạo niềm vui trong bữa ăn để hai mẹ con hiểu nhau hơn.

2. Không có giờ giấc ăn khoa học

Không có thời gian ăn uống cụ thể sẽ dễ khiến bé bị biếng ăn hoặc dạ dày tiêu hóa không tốt.

Vì vậy, lúc con được 9 đến 12 tháng tuổi, bạn hãy bắt đầu lập một thời khóa biểu cho các bữa ăn chính và phụ. Cụ thể 3 bữa ăn chính trong một ngày, mỗi bữa từ 10 đến 20 phút, bên cạnh đó cần có thêm từ 2 đến 3 lần ăn nhẹ trong khoảng 5 đến 15 phút với các thức ăn đầy đủ dưỡng chất.

Mẹ cần lập một thời khóa biểu ăn cho béMẹ cần lập một thời khóa biểu ăn cho bé

Việc ăn đúng giờ với các chất dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn về thể chất và cả tinh thần.

3. Uống quá nhiều nước trái cây

Nhiều người mẹ nghĩ rằng nước ép trái cây rất tốt cho bé nên thường cho bé uống nhiều hơn và uống mọi lúc. Điều này là sai lầm bởi nước trái cây có nhiều đường sẽ khiến bé có cảm giác no và không còn cảm giác thèm ăn. Bé dễ bỏ bữa hoặc ăn ít lại, từ đó không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Cho bé uống khoảng 110 ml nước trái cây môi ngàyCho bé uống khoảng 110 ml nước trái cây môi ngày

Tốt nhất, bạn nên giới hạn việc uống nước trái cây cho bé với khoảng 110 ml mỗi ngày. Bạn cũng có thể cho bé ăn trái cây để tăng cường chất xơ, hỗ trợ cho tiêu hóa.

4. Cho bé xem tivi hoặc chơi trong khi ăn

Nhiều bà mẹ bật tivi hoặc cho con chơi đồ chơi để dụ bé khi ăn. Lúc này, bé sẽ chú ý vào những thứ đó thay vì cảm nhận mùi vị thức ăn. Chính vì thế, bé sẽ ăn ít hơn vì có cảm giác bị làm phiền khi đang chơi.

Hãy tắt tivi và cho bé tập trung ăn uốngHãy tắt tivi và cho bé tập trung ăn uống

Màn hình tivi cũng khiến bé bị phân tâm và không muốn giao tiếp với mọi người trong gia đình.

Do đó, bạn hãy tắt hết các thiết bị có thể khiến trẻ bị phân tán, để bé tập trung vào món ăn. Và luôn nhớ, bữa ăn là thời điểm tốt để xây dựng tình cảm gia đình.

5. Đánh thức bé giữa đêm

Nhiều chị em thường có thói quen đánh thức bé dậy giữa đêm và cho bú vì sợ bé đói.

Tuy nhiên, đây chính là sai lầm nghiêm trọng làm hạn chế sự phát triển chiều cao và trí não của bé. Bởi trong giấc ngủ sâu, hormone làm tăng chiều cao sẽ hoạt động mạnh mẽ nhất, bộ não của bé cũng được thư giãn và hình thành các tế bào cần thiết. Việc cho bé bú hoặc ăn khuya sẽ khiến giai đoạn phát triển này bị gián đoạn hoặc rút ngắn.

Giấc ngủ bị gián đoạn làm hạn chế sự phát triển chiều cao và trí não của béGiấc ngủ bị gián đoạn làm hạn chế sự phát triển chiều cao và trí não của bé

Tốt nhất, bạn nên cho bé ngủ thẳng giấc và chỉ cho bé ăn, bú khi bé thức dậy vì đói.

6. Cho trẻ ăn quá no trước khi ngủ

Nếu cho bé ăn quá nhiều trước khi ngủ, dạ dày của bé sẽ phải hoạt động nhiều và lâu hơn, khiến bé khó đi vào giấc ngủ. Nếu thức ăn không đươc tiêu hóa hết, bé dễ bị chướng bụng, đầy hơi.

Trong khi đó, giấc ngủ là vô cùng quan trong cho sự phát triển của trẻ. Ăn quá no khiến khả năng tiết chất kích thích sinh trưởng trong thời điểm lý tưởng này bị hạn chế.

Ăn quá no khiến bé khó có giấc ngủ ngonĂn quá no khiến bé khó có giấc ngủ ngon

Vì vậy, bạn nên cho bé ăn đủ chất và chia thành nhiều bữa trong ngày. Trước khi ngủ, cần cho bé ăn vừa đủ để không bị đói khi đang say giấc.

Ngoài ra, để bé phát triển tốt về cả tâm lý lẫn sinh lý, bố mẹ nên học cách làm bạn cùng bé. Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý, việc lắng nghe, chia sẻ với bé sẽ giúp ích cho bố mẹ khá nhiều trong chuyện nuôi dạy con trẻ.

Lê Thúy (tổng hợp)