Đừng 'xát muối' lên trái tim con trẻ khi bố mẹ ly hôn

Bố mẹ ly hôn là tổn thương tâm lý lớn nhất đối với con trẻ. Vậy nên, bạn đừng "xát muối" vào những vết thương lòng của chúng bằng những việc làm vô tình của người lớn.

Hôn nhân tan vỡ là điều khiến người trong cuộc không khỏi đau lòng, thế nhưng con trẻ mới là người đau khổ nhiều nhất. Trẻ bị sốc khi bố mẹ chia tay và tiếp theo sau là những xáo trộn trong sinh hoạt hàng ngày. Mọi thứ dường như rối loạn và mất phương hướng. Nhiều trẻ chìm trong nỗi cô đơn cùng cực và cố gắng vùng vẫy để thoát khỏi tình cảnh này. Tuy nhiên, bố mẹ thật vô tâm khi liên tục làm tổn thương các con bằng những sai lầm này:

1. Đặt con làm trung gian đàm phán

4 cú sốc tăng thêm nỗi đau với con trẻ khi bố mẹ ly hônViệc đặt con làm trung gian cho những liên lạc của bố mẹ có thể gây căng thẳng quá mức cho trẻ

Việc đặt con làm trung gian cho những liên lạc của bố mẹ có thể gây căng thẳng quá mức cho trẻ khi chúng buộc phải trở thành người đứng giữa đàm phán trong các tình huống mà hai bạn không thể xử lý.

Bố mẹ hãy cho con sự thanh thản và có thời gian lắng lại những nỗi đau. Đừng để những bực tức và mâu thuẫn của cả hai ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai con trẻ.

Nếu không muốn gặp nhau, bố mẹ có thể dùng email để trao đổi và đàm phán. Nơi này có thể giúp cả hai thoải mái trao đổi mà không xoáy vào vết thương của các bé.  

2. Kéo con về phía mình bằng cách làm tổn thương đối phương

Sau ly hôn, sẽ có một người nhận chăm sóc bé. Vì đau buồn, nhiều phụ huynh đã chia sẻ, tâm sự với con những gì họ nghĩ về bố/mẹ chúng. Con cái vô tình bị lôi kéo bằng những lời lẽ ủy mị sướt mướt của bạn khiến chúng có cái nhìn sai lệch về người kia.

Nhiều ông bố bà mẹ còn có thói xấu là lôi kéo con về phía mình mà gieo tiếng ác cho người bạn đời. Sự thù hận sẽ nung nấu trong đầu óc trẻ thơ và lớn dần theo thời gian.

Do đó, khi chia tay, dù ai có lỗi đi chăng nữa, bạn nên dành những tôn trọng nhất định cho đối phương. Hãy học cách khoan dung và vị tha cho những lỗi lầm của nhau. Cố gắng kéo con về phía mình chỉ là một việc làm nông nổi và sai trái.

 4 cú sốc tăng thêm nỗi đau với con trẻ khi bố mẹ ly hônCố gắng kéo con về phía mình chỉ là một việc làm nông nỗi và sai trái

3. Không lắng nghe con một cách chân thành

Sau cuộc khủng hoảng gia đình, trẻ cần được chia sẻ và có thời gian tìm hiểu những gì đã trải qua. Những lúc này, bạn cần ở bên lắng nghe, trò chuyện và làm dịu đi khối cảm xúc tiêu cực của trẻ.

Đừng nói ra những lời cay đắng và than thở về chuyện tình cảm, hôn nhân. Bố hoặc mẹ nên trả lời những câu hỏi của trẻ một cách cụ thể nhưng không nhất thiết phải có một giải pháp hoặc câu trả lời rõ ràng.

Chỉ cần bạn quan tâm và lắng nghe một cách chân thành, trẻ sẽ cảm thấy bớt tổn thương và nhanh chóng hòa nhập lại với cuộc sống thường ngày.

Khi con muốn thể hiện tình cảm đối với bố hoặc mẹ, bạn không nên ngăn cản mà hãy khuyến khích chúng viết những điều đó ra giấy. Đây là cách giúp trẻ nhìn thẳng vào cảm xúc của chính mình để vượt qua mọi chuyện.  

 4 cú sốc tăng thêm nỗi đau với con trẻ khi bố mẹ ly hônChỉ cần bạn quan tâm và lắng nghe một cách chân thành, trẻ sẽ cảm thấy bớt tổn thương và nhanh chóng hòa nhập lại với cuộc sống thường ngày

4. Không chịu sửa chữa sai lầm

Nhiều người cố chấp không chịu sửa đổi sai lầm sau khi ly hôn trong khi đây là cách để một trong hai người bù đắp tình cảm cho con. Bố mẹ thường ngại nói lời xin lỗi con cái, vì thế sai lầm cứ lần lượt nối đuôi nhau thể hiện và vùi dập con trẻ. 

Hãy thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm và sai lầm của bản thân, xin lỗi con vì những chuyện đã qua khiến con phải đau khổ suốt một thời gian dài. Đây không phải là lời xin lỗi đơn thuần, mà nó còn là cơ hội để bạn giải thích chính xác những điều đã làm sai và cam kết thay đổi hành vi ấy trong tương lai. Điều này sẽ giúp trái tim của con mau lành và gia tăng hi vọng một ngày nào đó bố mẹ sẽ lại về với nhau.

Theo Yêu trẻ