Giải mã bí mật chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ vào ban đêm

Dù thai nhi có thể ngủ tới 95% thời gian trong ngày ở 3 tháng cuối thai kỳ thế nhưng mỗi giờ ngủ, bé có thể chuyển động đến 50 lần và làm mẹ thức giấc vào ban đêm.

Trên thực tế từ tuần thứ 8 của thai kỳ, em bé đã có những cử động đầu tiên nhưng rất nhẹ nên mẹ dường như không cảm nhận được những thay đổi đó.

Những chuyển động này sẽ càng mạnh và linh hoạt hơn khi bé lớn dần. Khi các cơ quan phát triển đầy đủ, bé sẽ tung tay, đạp chân và xoay vòng trong bụng mẹ. Điều này khiến các ông bố bà mẹ vô cùng thích thú vì ít ra, họ biết được, con mình đang phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Vì những chuyển động này là tự nhiên và nó có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào kể cả khi bé ngủ. Vậy nên, khi thai nhi đạp mạnh vào ban đêm thường khiến mẹ đau, mất ngủ và mệt mỏi.

Ban ngày mẹ bận việc không để ý đến chuyển động của con

Giải mã bí mật chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ vào ban đêmMột ngày các bé có thể ngủ tới 95% thời gian nhưng mỗi giờ dù ngủ hay thức, bé có thể chuyển động tới 50 lần

Các chuyên gia Hiệp hội mang thai Mỹ cho biết, từ tháng thứ 7, thai nhi dành phần lớn thời gian để ngủ. Một ngày các bé có thể ngủ tới 95% thời gian nhưng mỗi giờ dù ngủ hay thức, chúng có thể chuyển động tới 50 lần. Điều này khiến mẹ bầu cảm thấy bị con “làm phiền” và khá mệt mỏi nhất là vào ban đêm.

Mặc dù thai nhi chuyển động đều đặn cả ngày lẫn đêm, nhưng ban đêm do mẹ nằm ổn định, âm thanh yên tĩnh, nên từng cú nấc hay cú đạp nhẹ của con mẹ cũng dễ dàng nhận ra. Ngược lại vào ban ngày mẹ thường xuyên hoạt động và đi lại, nên vô tình không nhận thấy những cú đá, đạp nhẹ của bé yêu.  

Ban đêm bé bị thức giấc

Nhiều đứa trẻ sơ sinh thích được mẹ ru ngủ bằng cách đưa nôi hoặc lắc lư trên tay rồi từ từ đi vào giấc ngủ. Sở thích này đã có từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ.

Ban ngày, mẹ thường xoa bụng, cho bé nghe nhạc, đi lại tạo nên những rung động có tác dụng ru bé ngủ. Đến đêm, khi không gian yên tĩnh, bé cảm thấy lạ lẫm với sự yên lặng bên ngoài, mẹ không còn chuyển động hay lắc lư chúng nữa, chúng sẽ tỉnh giấc và “quấy khóc” bằng cách chuyển động mạnh mẽ hơn khiến mẹ đau nhức và mệt mỏi.

Giải mã bí mật chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ vào ban đêmBan đêm trẻ hay đạp chân và xoay vòng trong bụng mẹ để biểu lộ cảm xúc, điều này khiến mẹ đau và mất ngủ

Thai nhi biết lắng nghe và biểu lộ cảm xúc

Thai nhi biết phản ứng với âm thanh khi sang tháng thứ 7 của thai kỳ. Trong giai đoạn này bé cũng biết phản ứng với những điều làm chúng thích thú. Bộ não của bé dần phát triển và nhận thức cũng tăng lên theo thời gian. Chúng yêu thích giọng nói của mẹ và muốn mẹ nói chuyện nhiều hơn. Những âm thanh mạnh và mới lạ ở bên ngoài tác động đến bé rất rõ cũng làm bé đạp nhiều hơn.

Ngoài ra, bé cũng biết biểu thị cảm xúc không hài lòng với những mùi thực phẩm đặc trưng mà mẹ ăn thông qua nước ối.

Do đó, để hạn chế những mệt mỏi khi bé đạp vào ban đêm, mẹ nên ngồi xuống một lúc hoặc làm một vài hoạt động để ru bé ngủ. Khi bé yên lặng, mẹ có thể an tâm đi ngủ mà không sợ bé con làm phiền.

Những chuyển động của thai nhi vào ban đêm còn thể hiện tình trạng sức khỏe của các bé. Do đó, những mẹ bầu hoàn toàn không cảm nhận được chuyển động của con trong giai đoạn này nên đến gặp bác sĩ nhờ tư vấn và kiểm tra để đảm bảo bé phát triển bình thường, phòng ngừa những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Theo E va