Học tập cách nuôi dạy con từ các ông bố, bà mẹ trên khắp thế giới

Từ những kinh nghiệm của người khác, chúng ta có thể học hỏi để áp dụng trong việc nuôi dạy con nhỏ của mình.

Mỗi người có một cách nuôi dạy con riêng, tùy vào văn hóa cũng như tính cách của con trẻ. Không có biện pháp nào là “toàn diện” dành cho mọi đứa trẻ. Tuy nhiên, từ những kinh nghiệm của người khác, chúng ta có thể học hỏi để áp dụng trong việc nuôi dạy con nhỏ của mình. Chính vì thế, dưới đây sẽ là những mẹo nuôi dạy con từ các ông bố, bà mẹ trên khắp thế giới mà Giainhan.vn tổng hợp để các bạn tham khảo.

Trẻ em Nhật Bản tự đi tàu điện ngầm

Một trong những điều mà các bậc phụ huynh quan tâm nhiều nhất là khi nào thì chúng ta nên để cho con trẻ tự sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Tùy vào mỗi gia đình mà độ tuổi đó có thể khác nhau, nhưng nhìn chung thì trẻ sẽ bắt đầu tự di chuyển từ năm 11.

Theo các ông bố, bà mẹ Nhật thì độ tuổi đó là quá trễ. Ở đất nước của họ, trẻ em từ năm lên 6 đã được khuyến khích đi tàu điện ngầm một mình. Thực tế, thậm chí có một số trường học đặt ra yêu cầu như vậy đối với các bậc phụ huynh.

Để các mẹ và bố không phải lo lắng, họ đã đưa ra một số biện pháp an toàn như là thiết bị theo dõi để xác định vị trí của con, nắp màu có ý nghĩa mật mã trên cặp để báo cho người lạ biết rằng em bé đó đang đến trường,… Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất để các mẹ xứ sở hoa anh đào có thể yên tâm áp dụng phương pháp này chính là tỷ lệ phạm tội ở đất nước này tương đối thấp.

Các ông bố Aka cho con bú bằng bầu sữa của chính họ

Đàn ông ở bộ lạc Aka tại miền Trung châu Phi không hề e ngại vấn đề mất sĩ diện khi chăm con ở nhà. Mặc dù phụ nữ được xem là người chăm sóc trẻ em chính, nhưng khi mẹ vắng nhà thì các ông bố rất sẵn lòng làm việc nhà, bao gồm cả việc chăm con.

Thậm chí khi con khóc, họ còn có thể cho con bú bằng núm thật của mình ngay tắp lự mà không hề chần chờ. Theo Barry Hewlett, nhà nhân loại học của Mỹ từng có thời gian sống tại bộ lạc này, đàn ông Aka dành nhiều thời gian gần gũi với con của họ nhiều hơn đến 47% so với bất cứ chủng tộc, văn hóa nào khác trên thế giới.

Trẻ em Tây Ban Nha không có giờ đi ngủ

Bạn thấy lo lắng khi đã đến 8 giờ tối mà con bạn chưa đi ngủ, hãy nhìn vào các ông bố, bà mẹ Tây Ban Nha. Họ thường cho con đi ngủ vào lúc 10 giờ tối hoặc trễ hơn.

Người Tây Ban Nha nổi tiếng dành nhiều thời gian nghỉ trưa vào giữa ngày, khi đó họ sẽ rời văn phòng và ăn trưa hoặc nghỉ ngơi tại nhà, trước khi quay lại công ty để báo cáo công việc. Vì thế, họ thường kết thúc một ngày làm việc vào khoảng 8 giờ tối và dĩ nhiên sẽ không ép con họ đi ngủ sớm để tận hưởng thời gian quây quần với gia đình.

Truyền thống này thường tiếp tục duy trì khi trẻ đến trường. Theo một nghiên cứu nhỏ được thực hiện vào năm 2011 thì trẻ em ở quốc gia này thường sẽ ngủ đủ 8 tiếng, nhưng 69% cho biết họ thường thức đến sau 11 giờ tối ít nhất 4 ngày một tuần.

Trẻ tập đi cũng cắm trại qua đêm tại Đức

Theo truyền thống, trẻ em tại Đức từ 3 tuổi rưỡi trở lên sẽ có một buổi cắm trại 3 đêm vào mùa xuân. Khi đó, trẻ sẽ được đưa đến các vùng nông thôn (nông trại hoặc rừng) để được tự do vui chơi, chạm khắc gỗ bằng dao, bơi trong hồ và học các kỹ năng sống quan trọng như mặc đồ và tự kiếm ăn.

Truyền thống này được gọi là Kitafahrten có tác dụng khuyến khích trẻ học cách tự lập và cũng là cách để các ông bố bà mẹ có thời gian nghỉ ngơi.

Đăng Khoa/Theo WomensHealthMag