Hướng dẫn mẹ bầu tự tính tuổi thai và ngày dự sinh chuẩn nhất

Có rất nhiều cách tính ngày sinh khác nhau, nhưng đa phần các bác sĩ đều dựa vào kỳ kinh cuối cùng để tính tuổi thai và ngày dự sinh chuẩn nhất.

Ngày kinh cuối cùng được xác định là ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ kinh gần nhất.

Thông thường, khi đi khám thai lần đầu tiên, các bác sĩ thường hỏi chị em về ngày sinh cuối cùng. Theo đó, ngày sinh gần đúng nhất sẽ được tính bằng cách cộng thêm 40 tuần vào ngày hành kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối, đối với phụ nữ có chu kỳ kinh 28-30 ngày. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi mẹ bầu phải nhớ chính xác ngày kinh trong trường hợp không biết rõ thời điểm thụ thai.

Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh

Mách mẹ bầu cách tự tính tuổi thai và ngày dự sinh chuẩn nhấtNgày sinh gần đúng nhất sẽ được tính bằng cách cộng thêm 40 tuần vào ngày hành kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối

Một thai kỳ trung bình diễn ra trong khoảng 40 tuần, trừ trường hợp sinh non và gặp những biến chứng khác bé có thể chào đời trong khoảng tuần thứ 38 đến tuần thứ 42.

Ví dụ, nếu ngày hành kinh đầu tiên của kỳ kinh gần nhất là ngày 20/7/2016, thì đến ngày 3/9/2016 thai nhi đã được 6 tuần.  

Mẹ có thể tính ngày bé chào đời bằng cách lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối trừ đi 3 tháng và cộng thêm 7 ngày (về năm sinh, bạn tự cộng thêm 1 hoặc giữ nguyên cho hợp lý). Áp dụng với ngày 20/7/2016, ta sẽ tính như sau: 20/7 trừ 3 tháng sẽ là 20/4 và cộng thêm 7 ngày là 27/4, năm sẽ cộng thêm 1 thành 2017. Vậy ngày dự sinh gần đúng nhất cho mẹ bầu này là 27/4/2017.

Một số điều cần lưu ý

Mách mẹ bầu cách tự tính tuổi thai và ngày dự sinh chuẩn nhấtViệc dự đoán thời điểm chào đời của bé sẽ dễ dàng hơn với những mẹ bầu sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Nhiều cặp vợ chồng thường lầm tưởng việc biết chính xác ngày rụng trứng và ghi chú lại thời điểm quan hệ sẽ cho ra ngày thụ thai chính xác. Tuy nhiên, mọi việc lại không đơn giản như thế.

Tinh trùng có thể sống được trong tử cung người mẹ 5-7 ngày và chờ đợi trứng xuất hiện. Vì vậy, trứng có thể thụ tinh vào ngày 20/7 nhưng là kết quả của lần quan hệ vào ngày 15/7, không phải lần quan hệ mới nhất. Hiểu rõ điều này sẽ giúp các ông chồng bớt nghi ngờ nếu chẳng may trứng được thụ tinh vào ngày cả hai không quan hệ.

Việc dự đoán thời điểm chào đời của bé sẽ dễ dàng hơn với những mẹ bầu sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Tất cả những mốc thời gian đều được ghi chú và có thể biết chính xác thời điểm thụ thai, tốc độ phát triển của phôi thai và thời điểm thai vào tử cung.

Ngoài phương pháp tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối cùng, mẹ bầu có thể biết được ngày sinh gần đúng thông qua phương pháp siêu âm với các đặc điểm như: thai nhi được 5 tuần sẽ có một cực thai; 6 tuần đường kính túi ối khoảng 6-9mm và 7-8 tuần thai nhi đã có nhịp tim. Bên cạnh đó, chị em có thể tính tuổi thai theo ngày quan hệ hoặc ngày rụng trứng...

Tuy nhiên, dù tính ngày sinh con theo cách nào thì cũng mang tính ước lượng và có thể chênh lệch vài ngày, thậm chí sinh sớm hoặc trễ hơn từ 1-2 tuần do một vài lý do đặc biệt.

T.N (tổng hợp)