Khám phá những bí mật của bé trong bụng mẹ

Bụng mẹ là thế giới cho bé nhiều trải nghiệm thú vị trước khi chào đời. Hãy cùng khám phá thế giới bí mật này để hiểu thêm nhiều điều vô cùng đáng yêu ở bé mà bạn có thể chưa biết.

Bé ngủ

Bé rất thích ngủ trong bụng mẹ ngay cả khi mí mắt chưa phát triển. Mỗi ngày bé dành 90 đến 95% thời gian cho việc ngủ. Mỗi giấc ngủ của bé chỉ khoảng 40 phút. Sau khoảng thời gian đó, bé sẽ tiếp tục khám phá những thứ xung quanh mình bằng một số trò như nhào lộn, mút tay, uống nước ối,…

“Lộn nhào” trong bụng mẹ

Từ tuần thứ 20 của thai kỳ, bé đã biết vận động từ nhẹ nhàng đến mạnh mẽ trong bụng mẹ. Sang tuần thứ 24 bé bắt đầu biết lộn nhào và đôi khi còn tung những cú đạp mạnh khiến mẹ giật mình.

Khám phá những bí mật của bé trong bụng mẹ Tuần thai thứ 24 bé bắt đầu biết lộn nhào và tung những cú đạp mạnh vào bụng mẹ

Nghe ngóng tình hình

Thính giác của bé phát triển nhanh không kém gì những cơ quan khác. Vào khoảng tuần thứ 16, bố mẹ nên cho con nghe những bài nhạc nhẹ và trò chuyện với con. Bé sẽ thích thú và say mê nhúng nhảy theo nhịp điệu.

Tháng thứ 6, bé có thể phản ứng lại các âm thanh bên ngoài một cách thuần thục. Đôi lúc bé cũng bày tỏ sự giận hờn hay vui vẻ tùy theo tâm trạng. Tốt nhất mẹ đừng chọc giận bé, nếu không bé sẽ làm mẹ đau đấy!

Nấc

Trong bụng mẹ, bé cũng biết nấc như một đứa trẻ sau sinh. Tuy nhiên tiếng nấc của bé khá nhỏ nên nhiều mẹ không để ý thấy. Từ tuần thai thứ 24, mỗi ngày bé nấc 1 đến 2 lần, hoặc nhiều hơn tùy theo cơ địa của mẹ và bé.

“Láo liên” mọi nơi 

Tuần thứ 16, bé biết đảo mắt nhìn quanh nhưng chưa thật sự thường xuyên. Từ tuần thứ 26 mắt bé hoạt động mạnh hơn. Chỉ cần 1 tia sáng chiếu vào bụng mẹ, bé cũng mở to mắt nhìn điều đang thay đổi xung quanh mình.

Mút tay

Khám phá những bí mật của bé trong bụng mẹCảm giác mút tay mang lại cho bé nhiều trải nghiệm thú vị

Đây là một phản xạ đánh dấu sự phát triển xúc giác của bé từ tuần thai thứ 30. Cảm giác mút tay mang lại cho bé nhiều trải nghiệm thú vị. Đôi tay bé linh hoạt và bắt đầu biết cảm nhận những vật xung quanh. Dây rốn, mặt và chân là những bộ phận đầu tiên bé tiếp xúc.

Bé đi vệ sinh

Tuần thai thứ 31, bé bắt đầu biết thải phân và đi tiểu. Đây là sản phẩm của quá trình phát triển hệ tiêu hóa kết hợp với nuốt nước ối.

Phân su sẽ tích tụ trong ruột bé, lượng phân này sẽ được thải ra ngoài khi bé chào đời.

Cũng từ tuần thai thứ 31, bé sẽ bài tiết khoảng 500ml nước tiểu vào nước ối của mẹ. 4 tuần tiếp theo, lượng nước tiểu đã tăng lên 2 lít mỗi ngày.

Bạn có biết rằng nước ối là một môi trường giàu dinh dưỡng. Nước ối sẽ được tái tạo và đổi mới 3 giờ một lần, nên việc bé nuốt vào và thải ra trong cùng một môi trường cũng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cùng với quá trình lớn dần lên của cơ thể, não bé cũng bắt đầu phát triển và biến nhận thức thành hành động. Bố mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu trên để dạy con ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ.

T.N (tổng hợp)