Khí hư có màu này khi mang thai, bạn có thể sẽ gặp nguy hiểm

Khí hư là một hiện tượng rất bình thường ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, màu sắc bất thường lại là một điều đáng lo ngại cho sức khỏe mẹ bầu.

Khi mang thai, mẹ bầu thường nhạy cảm với những thay đổi của cơ thể. Đặc biệt là những thay đổi xuất hiện ở vùng kín. Khí hư bất thường và mang màu sắc khác nhau biểu hiện nhiều tình trạng bệnh lý mà nếu không nhận biết kịp thời, chúng sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc.

Khí hư màu trắng

Khí hư có màu này khi mang thai, bạn có thể sẽ gặp nguy hiểmKhí hư bất thường và mang màu sắc khác nhau biểu hiện nhiều tình trạng bệnh lý mà nếu không nhận biết kịp thời, chúng sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc

Trong những tuần đầu mang thai, khí hư có màu trắng. Chúng không có mùi hoặc có chút thoang thoảng mùi sữa mẹ. Đây là một dấu hiệu hết sức bình thường, mẹ bầu không nên lo lắng quá nhiều.

Gần ngày sinh nở, loại chất này trở nên trong và loãng hơn trước. Lúc này, có thể nước ối đã rò rỉ báo hiệu mẹ bầu sắp sinh.

Nếu trong thai kì, lượng khí hư này có mùi nồng và đặc như phô mai, đây có thể là dấu hiệu của bệnh sưng âm hộ do nấm gây ra. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Khí hư màu xanh lá cây

Nếu gặp tình trạng này, rất có thể bạn đã bị nhiễm trùng âm đạo. Xảy ra hiện tượng này là do các tế bào máu có màu trắng trong cơ thể sẽ nhân lên về số lượng. Khi chết đi, chúng sẽ vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ và có màu xanh, đây là màu của khí hư.

Ngoài ra, mụn cóc vùng âm đạo cũng có thể là nguyên nhân tạo nên màu xanh của khí hư. Nếu chúng bốc mùi và nổi bọt là biểu hiện bạn đã bị nhiễm trùng đường sinh dục.

Mặt khác, phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu cũng có thể tạo ra màu xanh này.

Khí hư có màu này khi mang thai, bạn có thể sẽ gặp nguy hiểmKhi gặp những bất thường về khí hư, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời

Khí hư màu hồng

Khí hư màu này có thể là dấu hiệu của những biến chứng nguy hiểm. Về cuối thai kỳ, nếu dạng khí hư này xuất hiện, đặc quánh và nhầy nhụa, bạn có thể sinh sớm hơn dự kiến. Ở một số phụ nữ, hiện tượng này cho thấy, họ đang bị nhau tiền đạo có thể gây ra xuất huyết trong, co thắt tử cung rất nguy hiểm cho thai nhi.

Nếu khí hư màu hồng xuất hiện giai đoạn đầu hoặc giữa thai kỳ, mẹ bầu có nguy cơ sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung.

Trường hợp khác, mẹ bầu có khả năng bị nhiễm trùng nghiêm trọng ở vùng âm hộ nếu có cảm giác ngứa ngáy hoặc đau rát. 

Khí hư có màu vàng

Khí hư có màu này khi mang thai, bạn có thể sẽ gặp nguy hiểmNhững ngày ra khí hư, mẹ bầu nên chú ý vệ sinh vùng kín thường xuyên và dùng băng vệ sinh hằng ngày

Sự tập trung bạch cầu trung tính ở gần âm đạo có thể tạo nên màu vàng cho khí hư. Màu sắc này còn là dấu hiệu của các bệnh như: nhiễm trùng mãn tính, viêm âm đạo do tạp khuẩn, kèm theo mùi tanh khó chịu và sưng tấy vùng âm đạo.   

Tuy nhiên, khí hư màu vàng mà bạn nhìn thấy trên quần lót có thể là khí hư màu trắng chuyển vàng khi tiếp xúc với không khí và khô lại.

Những ngày ra khí hư, mẹ bầu nên chú ý vệ sinh vùng kín thường xuyên và dùng băng vệ sinh hằng ngày.

Để phòng ngừa nhiễm trùng, mẹ bầu nên dùng khăn giấy lau sạch vùng kín sau khi đi vệ sinh. Ngoài ra, mặc quần lót cotton sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái, dễ chịu, tránh mặc quần tất, quần bó hay sản phẩm bằng nilon sẽ gây bí hơi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Khi tắm rửa, không nên sử dụng bồn tắm đầy bọt, chúng có thể gây ngứa ngáy và viêm nhiễm âm đạo. Nên dùng các loại xà phòng tốt cho da, dưỡng ẩm và không có mùi để ngăn ngừa tình trạng trên.

Mỗi loại màu sắc của khí hư biểu hiện một loại bệnh lý khác nhau. Do đó, mẹ bầu phải đặc biệt lưu tâm về vấn đề này. Nếu gặp phải những triệu chứng bất thường, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ, để được tư vấn và hướng dẫn điều trị kịp thời.

Theo Eva