Không lo sảy thai, tiền sản giật với những phương pháp đột phá này

Hiện nay các phương pháp như đông lạnh trứng, xét nghiệm máu, array CGH được các nhà khoa học đẩy mạnh nghiên cứu nhằm hỗ trợ mẹ bầu phát hiện sớm và xử lý kịp thời các nguy cơ gây hại cho mẹ và bé.

Những năm gần đây, y học thế giới có nhiều bước tiến đáng chú ý trong phát hiện và điều trị các bệnh về sinh sản giúp phụ nữ gia tăng cơ hội sinh con và làm mẹ.

Sàng lọc phát hiện sớm mang thai ngoài tử cung

Đây là phương pháp xét nghiệm máu, phát hiện trứng làm tổ ngoài tử cung, từ đó đưa ra biện pháp loại bỏ thai nhi không cần phẫu thuật, giữ được khả năng sinh sản của người mẹ. Xét nghiệm này được thực hiện khoảng 4-6 tuần khi mang thai.

Tuy nhiên, các phương pháp này vẫn đang được thử nghiệm và sẽ có mặt trong vài năm tới.

Không lo sảy thai, tiền sản giật với những phương pháp đột phá nàyMẹ bầu nên kiểm tra định kì để phát hiện các trường hợp mang thai ngoài tử cung và có biện pháp xử lý kịp thời

Xét nghiệm máu dự đoán tiền sản giật

Trong 5-10 năm tới, một xét nghiệm được tiến hành để so sánh nồng độ protein trong máu hoặc nước tiểu của phụ nữ mang thai có thể dự đoán nguy cơ mắc tiền sản giật hay không. Phát hiện và điều trị sớm triệu chứng này sẽ giảm thiểu rủi ro và nguy hiểm trong quá trình sinh con như: sinh non, thai chết lưu, băng huyết sau sinh…

Kỹ thuật array CGH

Những cặp vợ chồng có khả năng sinh sản kém nên tự tin rằng, trong vài năm tới, kỹ thuật array CGH sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ đậu thai và sinh con thành công trong ống nghiệm.

Theo đó, các chuyên gia sẽ tiến hành phân tích nhiễm sắc thể (NST) dưới kính hiển vi và lựa chọn ra tế bào tốt nhất để trở thành phôi thai. Kỹ thuật này cho thấy mối tương quan trong cấu trúc NST với sự phát triển phôi, giảm nguy cơ sảy thai và giúp thai nhi phát triển tốt.

Phương pháp này cho kết quả nhanh chóng sau 48 giờ, góp phần mang lại tỉ lệ thành công cao trong cấy ghép phôi và thụ tinh trong ống nghiệm. Hiện tại, kỹ thuật array CGH đang được áp dụng tại Anh và sẽ sớm có mặt ở nhiều nơi trên thế giới.

Không lo sảy thai, tiền sản giật với những phương pháp đột phá nàyKỹ thuật array CGH sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ đậu thai và sinh con thành công trong ống nghiệm

Phương pháp đông lạnh trứng

Khi phụ nữ sắp phải đối diện với một vấn đề về sức khỏe có thể làm tổn hại đến trứng và cơ quan sinh sản. Các bác sĩ lấy tế bào trứng ra khỏi cơ thể mẹ, tiến hành đông lạnh và lưu trữ cho tương lai. Phương pháp này là cách bảo quản trứng rất tốt và có đến 90% trứng sống sót và cho tỉ lệ đậu thai cao.

Thủy tinh hóa trứng - phương pháp đông lạnh mới

Thêm một bước tiến của phương pháp đông lạnh trứng có lợi hơn trong việc đảm bảo trứng sống sót tối ưu. Cụ thể, một lượng nước trong trứng sẽ được thay thế bằng màng bảo vệ chống đóng băng trước khi đông lạnh.

Áp dụng phương pháp, trứng sẽ được bảo vệ vững chắc và có khoảng 90% trứng khỏe mạnh, trong khi đó, đông lạnh trứng thông thường chỉ đạt 50%-60% tỉ lệ đậu thai.

Không lo sảy thai, tiền sản giật với những phương pháp đột phá nàyThủy tinh hóa trứng sẽ mang lại 90% trứng sống sót và tỉ lệ đậu thai cao

Sàng lọc hội chứng Down bằng xét nghiệm NIPD

Hiện tại, chị em có thể yên tâm rằng, khoảng 5 năm nữa phương pháp xét nghiệm tiền sản không xâm lấn sẽ được áp dụng rộng rãi giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down do thừa NST số 21.

Các bác sĩ đã có gần 10 năm để nghiên cứu và tìm thấy vật liệu di truyền của thai nhi trong tuần hoàn máu của mẹ. Xét nghiệm NIPD sẽ được thực hiện ở phụ nữ mang thai 5 tuần đầu của thai kỳ.

Đây là phương pháp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, giảm thiểu nguy cơ sảy thai phổ biến hơn phương pháp chọc nước ối và sinh thiết gai trước đây. Tuy nhiên, xét nghiệm có chi phí khá cao nên có thể được nghiên cứu và tối thiểu hóa chi phí trong khoảng 5 năm tới.

Trên đây là những phương pháp sẽ giúp chị em phụ nữ vững tin vào thai kỳ, mang lại sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho thai nhi. Tránh được những di chứng đáng tiếc cho sức khỏe của bé sau này. Đồng phát hiện sớm nguy cơ bất lợi khi mang thai còn là cách bảo toàn tính mạng tốt nhất cho người phụ nữ.

Theo Eva