Không muốn con trẻ thất bại thê thảm, bố mẹ đừng làm những điều này

Những ông bố, bà mẹ hãy bỏ ngay những cách dạy con như thế này, nếu không muốn chúng thất bại trong tương lai.

Yêu thương và nuông chiều con quá mức cũng là một cái tội. Khi những cách dạy con như thế này ăn sâu vào đầu óc và văn hóa của bố mẹ, chúng sẽ hình thành nên những sai lầm nối đuôi nhau làm hại con trẻ. Tuy nhiên, hậu quả đó lại được thể hiện trong tương lai, nên nhiều người có vẻ xem thường và không chú ý đến.

Cho con mọi thứ

Không muốn con trẻ thất bại thê thảm, bố mẹ đừng làm những điều nàyKhi chúng thích mua đồ chơi và đòi hỏi những thứ đắt tiền, bạn sẵn sàng chi trả mà không hề nghĩ ngợi

Cuộc sống dư giả, khiến nhiều ông bố bà mẹ “vung tiền” cho những sở thích của con. Khi chúng thích mua đồ chơi và đòi hỏi những thứ đắt tiền, bạn sẵn sàng chi trả mà không hề nghĩ ngợi.

Hành động này của bạn vô tình khiến con trẻ nghĩ rằng, đồng tiền thật dễ kiếm và cái gì cũng có thể mua được.

Khi chúng lớn, chúng sẽ không có ý thức tạo ra đồng tiền, vì đã có bố mẹ ở bên. Con trẻ sẽ trở nên thụ động, chỉ biết ngồi không và hưởng lợi.

Cho con ăn mặc thời trang

Bố mẹ đang cho con một vẻ bề ngoài hào nhoáng bằng những thứ đồ hiệu đắt tiền. Lâu dài, chúng quen sống trong sung sướng và tận hưởng vật chất xa hoa. Khi con trẻ quan trọng vẻ bề ngoài, chúng sẽ trở nên kiêu căng và biết lựa chọn.

Chúng chỉ chơi với những đứa trẻ cùng đẳng cấp và xa lánh những đứa trẻ “yếu thế” hơn.

Quan trọng vẻ bên ngoài sẽ làm chúng hụt hẫng, nếu một ngày nào đó, những thứ này không còn nữa.

Không muốn con trẻ thất bại thê thảm, bố mẹ đừng làm những điều nàyQuan trọng vẻ bên ngoài sẽ làm chúng hụt hẫng, nếu một ngày nào đó, những thứ này không còn nữa

Đặt con lên hàng đầu

Chiều chuộng con quá mức và đặt con lên trên việc gia đình, chồng vợ, vô tình sẽ rèn cho con bản tính tự cao. Chúng luôn nghĩ rằng mình là số 1 và không ai có thể thay thế vị trí đó.

Sau này, khi bước ra đời, chúng không bằng những đứa trẻ cùng trang lứa. Điều này vô tình khiến chúng bị sốc và tổn thương.

Mặt khác, luôn đề cao bản thân sẽ là một đức tính không tốt cho tương lai con trẻ.

Phục vụ con hết lòng

Không muốn con trẻ thất bại thê thảm, bố mẹ đừng làm những điều nàyChỉ cần chúng muốn ăn bất cứ thứ gì, bố mẹ đều sẵn sàng đáp ứng

Nhiều gia đình không đủ điều kiện vật chất, nhưng vẫn cố gắng tạo những bữa cơm ngon ngọt theo sở thích của con. Chỉ cần chúng muốn ăn bất cứ thứ gì, bố mẹ đều sẵn sàng đáp ứng.

Khi đòi hỏi tăng lên, bạn có chắc chắn rằng, gia đình sẽ có đủ "chi phí" để chiều chuộng chúng hay không?

Thói quen được người khác phục vụ sẽ khiến con trẻ trở nên bất mãn và không chấp nhận thực tế khi bản thân mình phải phục vụ người khác trong tương lai. 

Đăng ký nhiều khóa học cho con

Cho con học cùng một lúc nhiều môn với hy vọng chúng sẽ học giỏi và “bằng bạn bằng bè”. Thậm chí, bố mẹ có thể bỏ cả công việc để đưa đón con đến trường.

Bạn không biết rằng, ép con học tập và không cho chúng thời gian nghỉ ngơi thư giãn sẽ tạo nên áp lực tâm lý, khiến con trẻ ngày một tệ hơn.

Chúng sẽ chỉ học như một cái máy vì không có một khoảng trống nào để đầu óc có thể tư duy và phát triển.

Không kỷ luật trẻ

Không muốn con trẻ thất bại thê thảm, bố mẹ đừng làm những điều nàyKhi bố kỷ luật con, mẹ ngăn cản, về lâu dài hành động này sẽ tạo ra tính ỉ lại, bướng bỉnh và không còn lo sợ khi chúng gây ra lỗi lầm

Không kỷ luật con khi chúng làm những điều sai trái, vì bạn sợ rằng chúng sẽ bị tổn thương da thịt bởi đòn roi. Khi bố kỷ luật con, mẹ ngăn cản, về lâu dài hành động này sẽ tạo ra tính ỉ lại, bướng bỉnh và không còn lo sợ khi chúng gây ra lỗi lầm.

Từ đó, chúng vô tư phạm lỗi và không có thái độ cầu thị để chỉnh sửa sai lầm.

Khi chúng lớn, những hành động bao che của bố mẹ có thể tiếp tay để con gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với gia đình và xã hội.

Bênh vực con

Thương con không có nghĩa là phải bênh vực con hết lòng. Vì điều này sẽ giúp con hả hê sau những mâu thuẫn với thầy cô, bạn bè. Chúng luôn nghĩ rằng, bản thân đã được bố mẹ bảo vệ, từ đó chúng thoải mái gây sự và làm những điều xấu xa với bạn bè.

Những đứa trẻ lớn lên trong sự bảo bọc và bênh vực của bố mẹ, khi ra đời, chúng dễ bị tổn thương khi người khác bắt nạt. Mặt khác, những đứa trẻ này không có tinh thần phấn đấu nên thường thất bại trong công việc và cuộc sống.

Theo VnExpress