Không muốn sẩy thai thì mẹ bầu nên tránh xa 10 thực phẩm này

Hạn chế dùng những loại thực phẩm này khi mang thai là cách tốt nhất giúp bé thoát khỏi nguy cơ tử vong khi còn nằm trong bụng mẹ.

Mang thai là quá trình đòi hỏi người phụ nữ phải từ bỏ một vài thói quen thường ngày để nuôi con khỏe mạnh. Cùng với những thói quen trong sinh hoạt hằng ngày, việc ăn uống cũng là một phần quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hai mẹ con.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý với những thực phẩm bổ dưỡng sẽ là nguồn dinh dưỡng thiết thực nhất giúp thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên, có nhiều loại thực phẩm quen thuộc tưởng chừng như rất tốt cho sức khỏe nhưng lại “thủ phạm” khiến mẹ bầu sẩy thai.  

Khoa học đã chứng minh 10 loại thực phẩm quen thuộc này có thể gây sẩy thai cùng nhiều biến chứng khác ở mẹ bầu:

Pho mát chưa tiệt trùng

Mẹ bầu sẽ sảy thai nếu dùng 10 thực phẩm này

Tất cả các loại pho mát chưa tiệt trùng đều chứa nhiều loại vi khuẩn, đặc biệt là E.Coli. Đây là vi khuẩn đường ruột, gây nên các triệu chứng tiêu chảy, kiết lỵ, đau bụng và viêm ruột ở mẹ bầu. Thai nhi có sức đề kháng yếu, sẽ bị chúng tấn công gây nhiễm trùng, suy yếu hệ miễn dịch và đối mặt với nguy cơ tử vong cao. 

Một số loại cá

Không muốn sảy thai thì mẹ bầu nên tránh xa 10 thực phẩm này

Cá biển được xác nhận là thực phẩm có chứa hàm lượng lớn chì, thủy ngân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé, thậm chí những độc tố này còn gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ. Mẹ bầu nên kiêng ăn các loại cá như cá thu, cá kiếm, cá ngói,…

Thịt, hải sản xông khói

Mẹ bầu sẽ sảy thai nếu dùng 10 thực phẩm này

Thịt và hải sản đông lạnh được làm nóng bằng cách xông khói hoặc nướng có thể chứa vi khuẩn Listeria và nhiều loại ký sinh trùng khác. Chúng có thể sống được ở nhiệt độ cao và những phần thịt chưa chín kỹ. Các loại vi khuẩn này gây ra không ít bệnh nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Cà phê

Mẹ bầu sẽ sảy thai nếu dùng 10 thực phẩm này

Thành phần caffeine trong cà phê được chứng minh là một loại độc tố có thể gây ra tình trạng thai chết lưu, trẻ nhẹ cân, sinh non và sẩy thai.

Do vậy, mẹ bầu nên hạn chế thấp nhất việc hấp thụ cà phê. Các chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ mang thai nên giới hạn thu nạp caffeine vào cơ thể chỉ ở mức 300mg/ngày.

Táo mèo

Mẹ bầu sẽ sảy thai nếu dùng 10 thực phẩm này

Táo mèo có vị chua, ngọt rất thích hợp cho phụ nữ đang trong giai đoạn thai nghén. Tuy nhiên, loại quả này không thực sự tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Nhiều tài liệu cho rằng, các thành phần trong táo mèo khi hấp thụ vào cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình co bóp tử cung, gây sẩy thai và sinh non.

Quả nhãn

Mẹ bầu sẽ sảy thai nếu dùng 10 thực phẩm này

Dù nhãn rất thơm ngon, nhưng mẹ bầu nên hạn chế ăn nhiều loại quả này.

Vì nhãn có tính nóng, sinh nhiệt khiến phụ nữ mang thai bị nóng trong, táo bón, động huyết thai. Ăn nhiều có thể dẫn đến đau tức bụng dưới, tổn thương thai khí và tăng nguy cơ sẩy thai.

Nha đam

Mẹ bầu sẽ sảy thai nếu dùng 10 thực phẩm này

Thoa nha đam lên da không những không gây hại mà còn giúp mẹ bầu hồng hào, tươi trẻ. Tuy nhiên, ăn trực tiếp loại thực phẩm này vào cơ thể có thể gây sẩy thai hoặc chảy máu bất thường.

Đu đủ xanh

Mẹ bầu sẽ sảy thai nếu dùng 10 thực phẩm này

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đu đủ xanh chứa nhiều nhựa và enzyme gây co thắt tử cung, động thai và sẩy thai. Bên cạnh đó, prostaglandin và oxytocin là những chất thúc đẩy thai nhi ra đời nhanh chóng. Khi chưa tới ngày sinh nở, mẹ bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh. Thay vào đó, 1 miếng đu đủ chín lại hoàn toàn cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu.

Rau ngót

Mẹ bầu sẽ sảy thai nếu dùng 10 thực phẩm này

Chất papaverin trong rau ngót có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu, giảm đau và hạ huyết áp. Phụ nữ mang thai sử dụng rau ngót tươi hơn 30mg có thể co thắt tử cung dữ dội dẫn đến sảy thai. Do đó, phụ nữ mang thai nên tránh dùng loại rau này trong suốt thai kỳ.

Thịt chưa nấu chín

Mẹ bầu sẽ sảy thai nếu dùng 10 thực phẩm này

Các loại thịt tái hoặc còn sống có chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella, gây bệnh nhiễm trùng, viêm ruột, tổn hại đến sức đề kháng của hai mẹ con, tăng nguy cơ sinh non và khiến bé chậm phát triển. Tránh ăn thịt, trứng chưa chín kỹ, đặc biệt là gà, gà tây và các hải sản như hàu sống, cá sống.

Ngoài ra, một số thực phẩm như ngải cứu, rau sam, chùm ngây, rau răm, cá hộp... đều có thể là nguyên nhân gây sẩy thai. Vì vậy, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý trong suốt thai kỳ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

T.N (tổng hợp)