Mách mẹ bí quyết giúp bé cai sữa nhanh chóng và ngoan ngoãn

Cai sữa cho con là một quá trình vô cùng khó khăn đối với các mẹ, đặc biệt là những mẹ sinh con đầu lòng. Việc cai sữa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu các mẹ thử dùng những cách dưới đây.

Bôi mướp đắng

Bạn hãy thử bôi một ít nước cốt mướp đắng vào đầu ti khi bé đòi bú. Vị đắng của mướp hoàn toàn không giống vị ngọt của sữa nên bé sẽ “tránh xa” và “không thèm” bú ti mẹ nữa.

Mẹ nên làm ngay những cách này để cai sữa cho con

Vị đắng của mướp đắng sẽ khiến bé “tránh xa” và “không thèm” bú ti mẹ nữa

Bôi son lên đầu ti mẹ

Cách làm này được dùng như một kiểu ngụy trang, đánh lừa thị giác của bé. Khi bôi son đỏ lên đầu ti, bé sẽ cảm thấy lạ lẫm, không giống những ngày thường và không muốn bú nữa. Tuy nhiên nếu bé bất chấp màu sắc của ti mà vẫn bú thì mẹ nên tìm cách cai sữa khác, bởi son môi chứa nhiều chất không tốt cho bé nếu nuốt phải.

Giảm dần giờ bú, tăng cường ăn dặm

Đây là cách được nhiều mẹ áp dụng nhất. Nếu bạn có thời gian, không cần phải cai sữa ngay tức khắc. Bạn nên giảm dần các cử bú của bé theo thời gian. Thay vào đó, bạn cho bé ăn thêm bột hoặc bú sữa bình, để con quen dần với thức ăn mới.

Mẹ nên làm ngay những cách này để cai sữa cho con

Cho bé tăng cường ăn dặm thay cho bú mẹ, để bé bỏ bú từ từ

Cho bé ngủ với bố hoặc ông bà

Cho bé ngủ với bố hoặc ông bà trong thời gian cai sữa. Vì buổi đêm, bé thường hay tìm ti mẹ và bú nhiều nhất. Việc cách ly này giúp bé quên hơi mẹ và không còn bú đêm thường xuyên nữa.

Mẹ nên làm ngay những cách này để cai sữa cho con

Cai sữa cho bé bằng cách cho bé ngủ với bố hoặc ông bà vào ban đêm

Mẹ ăn nhiều gia vị nặng mùi

Ăn nhiều gia vị nặng mùi như hành, tỏi khiến sữa mẹ có mùi lạ, làm bé cảm thấy khó chịu và không muốn lại gần.

Làm mất sữa bằng kinh nghiệm dân gian

Đối với những mẹ muốn cai sữa gấp cho con vì bận công việc, hoặc khi con quá khó cai sữa theo cách thông thường, hãy dùng kinh nghiệm dân gian như giã nước lá lốt hoặc lá dâu rồi uống. Những loại lá này sẽ làm mất sữa nhanh chóng. Ti không còn sữa, bé sẽ tự động ăn dặm hoặc uống sữa ngoài.

Mẹ nên làm ngay những cách này để cai sữa cho con

Nước lá lốt làm tắt sữa hiệu quả ở mẹ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các bà mẹ nên cho trẻ bú sớm sau khi chào đời, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng tuổi. Nên giảm số lần bú sữa mẹ khi con bắt đầu ăn dặm và tiến tới cai sữa khi con đủ 24 tháng tuổi.

T.N (tổng hợp)