Mách mẹ cách chọn đúng thời điểm cho bé ăn dặm

Ăn dặm quá sớm hoặc quá trễ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời.

Theo các chuyên gia, trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng lên, nhiều trẻ đã bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ cần duy trì nguồn sữa để đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong thời gian làm quen với mùi vị thực phẩm.

Dù vậy, mỗi đứa trẻ sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Nhiều trẻ đã bắt đầu ăn dặm từ 4-5 tháng tuổi nhưng có nhiều bé mãi đến tháng thứ 10-12 mới bắt đầu làm quen với thức ăn ngoài.

Chọn đúng thời điểm cho bé ăn dặm sẽ giúp mẹ bớt căng thẳng, bé ăn nhanh, chóng lớn và hạn chế một số bệnh nguy hiểm.

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bắt đầu ăn dặm

Mách mẹ cách chọn đúng thời điểm cho bé ăn dặmTrẻ có xu hướng đưa tay cầm nắm các đồ vật xung quanh cho vào miệng là lúc chúng muốn được ăn những thực phẩm mới ngoài sữa

Khi trẻ có khả năng kiểm soát đầu, cổ và có xu hướng đưa tay cầm nắm các đồ vật xung quanh cho vào miệng chứng tỏ lúc này trẻ đang muốn ăn dặm.

Bé tăng cân đều đặn và phát triển nhanh cũng là dấu hiệu cho thấy chúng cần bổ sung thêm dinh dưỡng ngoài sữa mẹ.

Thiếu chất dinh dưỡng, con trẻ thường rất nhanh đói, đòi bú liên tục và cử động lưỡi thường xuyên. Nhiều bé tỏ vẻ “thèm thuồng” khi thấy bố mẹ và anh chị ăn uống những món đồ lạ. Dấu hiệu nhận biết trẻ muốn ăn dặm còn thể hiện ở khả năng dùng lưỡi đẩy thức ăn vào trong và nuốt đúng cách.

2. Quy tắc cho bé ăn dặm đúng cách

Bắt đầu và kết thúc chuẩn

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, trẻ nên bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi hoặc khi có dấu hiệu sẵn sàng. Tuy nhiên, bố mẹ tuyệt đối không cho bé ăn trước 17 tuần tuổi và kéo dài thời gian ăn dặm hơn 24 tháng tuổi. Cho trẻ ăn dặm quá lâu sẽ khiến chúng chậm nhai, khó hòa nhập với trường lớp do chế độ ăn khác biệt.

Ăn từ ít đến nhiều

Trong thời gian làm quen với mùi vị mới, mẹ nên cho trẻ dùng bằng bình tập ăn dặm hoặc thìa, sau đó tăng dần từ 1-2 muỗng nhỏ thức ăn xay nhuyễn. Nên dùng thìa nhựa, nhỏ và mềm để tránh làm tổn thương nướu răng của bé. Khi đã quen với chế độ dinh dưỡng mới, mẹ có thể tăng dần lượng thực phẩm lên chút ít.

Mách mẹ cách chọn đúng thời điểm cho bé ăn dặmNên dùng thìa nhựa, nhỏ và mềm để tránh làm tổn thương nướu răng của bé

Từ ngọt đến mặn

Từ khi còn nằm trong bụng mẹ, những đứa trẻ đã quen với vị ngọt và ghét vị cay, đắng. Do đó, khi mới tập ăn, mẹ nên bắt đầu với những thực phẩm có vị ngọt như táo, chuối, khoai lang. Sau khi chế độ ăn ổn định, mẹ nên thêm các loại rau và thịt cá. Tuy nhiên, thức ăn của bé nên có vị nhạt, không nêm muối, bột ngọt, bột nêm như khẩu vị của người lớn.

Cho bé làm quen với thực phẩm mới trong 3-5 ngày

Đây là khoảng thời gian đủ để phát hiện trẻ có bị dị ứng với thực phẩm này hay không. Nếu không có vấn đề phát sinh, mẹ có thể cho trẻ thử thêm nhiều món khác.

Cân đối các nhóm thực phẩm

Không nên cho bé ăn duy nhất một loại thức ăn. Trẻ cần nhiều dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác nhau. Do đó, mẹ nên cân bằng các nhóm thực phẩm như sau: Nhóm bột đường bao gồm gạo, bánh mì, bún, phở, ngô, khoai… Nhóm đạm: thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành, các loại đậu… Chất béo: dầu, bơ, các loại hạt có dầu. Nhóm vitamin và khoáng chất bao gồm: rau củ và các loại trái cây.

Trẻ nhỏ rất dễ hóc do một vài thực phẩm như đậu, cá, bánh mì… Do đó, thức ăn cần được nghiền nhỏ, mịn và cho trẻ ăn thật cẩn thận.   

3. Bé ăn dặm sớm, mẹ thêm lo

Mách mẹ cách chọn đúng thời điểm cho bé ăn dặmCho bé ăn dặm sớm có thể khiến trẻ gặp phải những bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cơ thể

Cho bé ăn dặm sớm không giúp trẻ tăng cân và phát triển tốt hơn mà ngược lại, chúng có nguy cơ mắc phải những bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ thể.

Trẻ dưới 17 tuần tuổi có hệ tiêu hóa non yếu, chưa đủ sức tiêu hóa các chất “nặng” như protein, lipit… Khi đó, thận của bé sẽ phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa hết nguồn dinh dưỡng này. Bé có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đi ngoài phân sống.

Ăn dặm sớm làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ. Nguy cơ này tăng gấp 3 lần so với những trẻ ăn dặm đúng thời điểm.

Hệ tiêu hóa yếu, cổ họng nhỏ, cơ hàm hoạt động chưa linh hoạt, do đó trẻ sẽ không thể xử lý được những thức ăn khó tiêu. Nhiều loại thức ăn gây sặc, nghẹn và hóc rất khó trị, khiến trẻ bị ngạt thở.

4. Nguy cơ khi cho bé ăn dặm trễ

Càng lớn bé càng cần nhiều dinh dưỡng. Sữa mẹ không thể bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết. Ăn dặm muộn sẽ làm giảm tốc tăng trưởng của trẻ, thậm chí có thể làm suy dinh dưỡng.

Cho bé ăn dặm trễ là nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn và tâm lý phản kháng, khó chấp nhận thực phẩm dạng rắn.  

Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm sẽ giúp bé phát triển và khỏe mạnh hơn vì vậy mẹ sẽ thảnh thơi hơn khi chăm sóc bé yêu của mình.

Theo MB