Mẹ bầu ăn vải có thể gây hại thai nhi

Quả vải có thể khiến mẹ bầu xuất huyết, tăng nhiệt dẫn đến nguy cơ thai chết lưu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Vải là loại trái cây có vị ngọt, dễ ăn nên được lòng rất nhiều người. Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, B5, B7, carbohydrates, chất xơ cùng nhiều khoáng chất khác đều có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, vải có nhiều tác dụng phụ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. 

Tác dụng tiêu cực của vải

Vải là loại quả có hàm lượng đường rất cao. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên, có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ. Do đó, những mẹ bầu có tiền sử về bệnh tiểu đường hoặc đang thừa cân không nên ăn nhiều loại quả này.

Vải thiều có tính nóng sẽ khiến cơ thể mẹ bầu dễ bốc hỏa, tâm trạng nóng nảy và làm tăng nhiệt thai nhi dẫn đến nguy cơ thai chết lưu kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mặc khác, trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch suy yếu làm cơ thể mẹ nhạy cảm hơn, nên nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng khi ăn vải là khá cao. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi và gây nguy hiểm khi sinh con.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải mẹ bầu nào cũng có thể xảy ra biến chứng khi ăn vải. Với mức độ ăn vừa và ít, mẹ bầu sẽ hấp thụ thêm nhiều dưỡng chất có lợi từ loại quả này.

Mẹ bầu ăn vải có thể nguy hiểm cho thai nhiPhụ nữ mang thai không được ăn quá nhiều vải vì sẽ gây tiểu đường, rối loạn đường huyết, tăng nhiệt nguy hại cho thai nhi

Tác dụng tích cực

Dù có những tác động không tốt đối với chị em mang thai nhưng đối với người bình thường, vải lại có rất nhiều lợi ích.

Vitamin C, magie và nhiều thành phần khác trong quả vải giúp tăng khối lượng máu của cơ thể. Từ đó sẽ làm tăng khả năng lưu thông đường huyết, giúp cơ thể phòng bệnh thiếu máu và máu khó đông.

Hàm lượng vitamin C trong quả vải giúp tăng cường khả năng miễn dịch của con người. Một vài quả vải mỗi ngày sẽ giúp cơ thể phòng ngừa bệnh ho và cảm cúm mà không cần dùng thuốc.

Quả vải cũng có tác dụng tích cực trong việc kích thích hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và trĩ. Lượng chất xơ và nước cao trong vải còn có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ruột, ung thư đại tràng.

Vải còn có tác dụng làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng và tươi trẻ nhờ các chất chống oxy hóa.

Mẹ bầu có thể ăn bao nhiêu quả vải mỗi ngày?

Theo Bác sĩ Hồ Thu Mai, chuyên khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, đối với người lớn chỉ nên ăn 300 – 500 gram hoa quả mỗi ngày từ nhiều loại khác nhau. Vì thế, mẹ bầu có thể ăn từ 7 -10 quả vải là đủ.

Loại trái cây nào ăn nhiều đều không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, việc ăn uống điều độ và đa dạng các loại trái cây sẽ giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, khi muốn ăn một loại trái cây nào, mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ hoặc hỏi qua ý kiến bác sĩ để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Theo Phụ nữ và Gia đình