Mẹ bầu khóc nhiều sinh con dễ bị chậm phát triển

Tâm trạng và cảm xúc mẹ bầu không ổn định trong giai đoạn mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thai nhi và có thể gây ra chứng chậm phát triển ở trẻ sau này.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, mẹ và thai nhi có mối liên hệ mật thiết với nhau. Trong suốt quá trình nằm trong bụng mẹ, bé phát triển tất cả các cơ quan, não cũng bắt đầu nhận thức và cảm nhận về những thay đổi bên ngoài, qua âm thanh.

Vì thế, khi mẹ bầu có cảm xúc thay đổi thất thường, mọi sự buồn, giận, cáu gắt bé đều hiểu được và có xu hướng tâm lý giống như mẹ. Điều này sẽ làm phát sinh những tâm lý tiêu cực ức chế sự phát triển của trẻ. Các bé sinh ra có nguy cơ tự kỷ cao, chậm nói, hay quấy khóc, buồn tủi, cau có và dễ mắc các bệnh về thần kinh.

Mẹ bầu hay khóc khi mang thai

http://giainhan.vn/kinh-nghiem-hay/nuoi-day-con/tre-cham-noi-bo-me-phai-lam-sao-1745.htmlMẹ bầu khóc nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi

Nguyên nhân khiến mẹ bầu thay đổi tâm trạng và hay khóc có thể là do các tác nhân bên ngoài như: gặp chuyện buồn, lo lắng quá mức, áp lực công việc, chuyện nhà cửa, chồng không quan tâm chia sẻ và nhiều lý do khác.

Ngoài những tác nhân trên, khi mang thai, cơ thể mẹ bầu tiết ra một lượng lớn estrogen và progesterone để giúp mẹ thích nghi với những thay đổi của cơ thể. Các hormone này tăng cùng với sự lớn dần của thai nhi theo thời gian. Khi hormone tăng cao (gấp 50 lần lúc chưa mang thai) khiến mẹ thay đổi tâm lý đột ngột và biểu hiện ra bên ngoài bằng các dấu hiệu như: nhạy cảm, cáu gắt, hay khóc và vui buồn thất thường.

Mẹ bầu khóc nhiều dẫn đến con chậm phát triển 

Giận hờn hay khóc là những cảm xúc hết sức bình thường mà phụ nữ nào cũng trải qua trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, việc khóc lóc thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thai nhi, đặc biệt là thai nhi từ 7 tháng tuổi.  

Thời gian này, bộ não của trẻ tương đối phát triển và hoàn thiện các chức năng, trẻ sẽ nhận thức tốt hơn với các âm thanh, lắng nghe và thấu hiểu giọng nói của mẹ và bố. Khi mẹ hay suy nghĩ, buồn tủi, con sẽ hiểu được và cùng chung cảm xúc với mẹ. Lâu dài, con trẻ sẽ nhiễm những phản ứng đó của mẹ và mang theo nó đến khi trưởng thành. Những trẻ ủ dột, ít nói và buồn bã thường là biểu hiện của chứng chậm phát triển, trí tuệ kém và tự kỷ trong tương lai.  

Mẹ bầu khóc nhiều sinh con chậm phát triểnCon sinh ra có nguy cơ bị tự kỷ, chậm phát triển khi tình trạng khóc lóc, cáu giận và buồn tủi ở mẹ kéo dài

Khắc phục như thế nào?

Đây là giai đoạn tâm lý có nhiều thay đổi theo các hướng tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, mỗi mẹ bầu phải ghi nhớ rằng, bất kỳ những thay đổi cảm xúc nào cũng có thể ảnh hưởng đến con. Thay vì buồn, giận và cau có, mẹ nên tươi cười và cảm thấy hạnh phúc để con sinh ra được vui vẻ và khỏe mạnh.

Tránh làm việc quá sức hoặc gây áp lực, căng thẳng đầu óc. Vì bé sẽ không vui khi thấy mẹ buồn.

Mẹ bầu có thể thay đổi không gian, tự tạo niềm vui cho mình bằng nhiều cách khác nhau như: đi mua sắm, nghỉ dưỡng, đi chơi với bạn bè, xem phim… Những hoạt động này đều giúp mẹ cải thiện tinh thần và lạc quan hơn.

Mẹ bầu khóc nhiều sinh con chậm phát triểnNhững lúc buồn, mẹ bầu nên tìm đến sự chia sẻ của chồng để giải tỏa căng thẳng và làm cho bản thân vui hơn

Thay vì ngồi buồn một mình, mẹ nên nghe nhạc và trò chuyện với con. Cách này vừa giúp tình cảm mẹ con thêm gắn kết vừa giúp con phát triển trí não.

Khi có những buồn bực trong người, mẹ bầu nên tìm đến sự chia sẻ của chồng, anh ấy sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng và khiến bạn vui hơn.

Tham gia những lớp học kỹ năng cho mẹ bầu là điều cần thiết. Vì ở đó, bạn sẽ hiểu thêm về sức khỏe của mình và nhận được nhiều lời khuyên bổ ích của chuyên gia. Nói chuyện và tâm sự với những mẹ bầu “cùng cảnh ngộ” cũng là cách để bạn bớt đi sức ép tâm lý trong giai đoạn này.

Mẹ bầu đừng bỏ đói cơ thể khi buồn vì điều này sẽ làm hại cả mẹ và bé. Bổ sung thêm chất dinh dưỡng để bé có được sự phát triển tốt nhất.

Cuối cùng, hãy đi khám thai định kì để biết thêm về tình trạng phát triển của mẹ và bé là điều các mẹ bầu phải thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo sức khỏe của hai mẹ con.

 T.N (tổng hợp)