Mẹ bầu sau sinh 'phát hoảng' với 6 trải nghiệm này

Đa phần những phụ nữ sau sinh đều phát hoảng với những thay đổi “chóng mặt” sau khi con chào đời.

Chảy nhiều máu

Mẹ bầu sau sinh  phát hoảng  với 6 trải nghiệm nàyTiết sản dịch là hiện tượng rất bình thường do niêm mạc tử cung bong ra mà những ai khi sinh con đều phải đối mặt

Trong 10 phút đầu sau khi sinh, sản phụ sẽ ra máu rất nhiều, thậm chí dẫn đến tình trạng mất máu trầm trọng.

Kéo dài hơn 2 tuần sau đó, sản phụ lại tiếp tục chảy máu nhiều hơn. Điều này khiến không ít phụ nữ hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên, đây lại là hiện tượng rất bình thường do niêm mạc tử cung bong ra mà những ai khi sinh con đều phải đối mặt.

Thông thường chúng sẽ kết thúc trong vòng 20 ngày. Do đó, các mẹ đừng quá lo lắng mà tổn hại sức khỏe. Thay vào đó, các mẹ nên ăn uống, tầm bổ nhiều chất sắt để bù đắp lại lượng máu đã tiêu hao.

Sưng âm đạo

Đây là hiện trạng phổ biến do quá trình giãn rộng âm đạo hết cỡ tạo điều kiện cho em bé chào đời an toàn. Nếu mẹ đẻ thường, âm đạo sẽ sưng to và kéo dài trong một vài tuần đầu.

Theo tiến sĩ Hakakha, môi âm hộ sau sinh sưng to gấp 3 lần so với kích thước ban đầu. Lúc này cơ thể mẹ đau nhức, có cảm giác nặng ở bụng dưới và cơ quan sinh dục, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

Cảm giác run rẩy

Phụ nữ sau sinh thường có cảm giác ớn lạnh và run rẩy khắp người như bị trúng gió. Giải thích điều này, tiến sĩ Hakakha cho biết, đây là hiện tượng bình thường do sự thay đổi nội tiết tố sau khi sinh nở. Bên cạnh đó, thuốc gây mê, thuốc giảm đau có thể còn tác dụng và gây ra tình trạng này.

Mẹ bầu sau sinh  phát hoảng  với 6 trải nghiệm nàyPhụ nữ sau sinh thường có cảm giác ớn lạnh và run rẩy khắp người như bị trúng gió

Bụng như mang bầu

Sau sinh, bụng không nhỏ đi là mấy so với lúc mang thai. Điều này khiến nhiều phụ nữ cảm thấy hụt hẫng vì mơ ước được trở lại như thời con gái chưa thành hiện thực. Cơ bụng chưa thể co lại ngay lập tức và cần có thời gian để hồi phục. Do vậy, các mẹ không nên nôn nóng quá mức mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hãy cho con bú thường xuyên vì điều này giúp da vùng bụng và tử cung nhanh trở về hiện trạng ban đầu

Mẹ bầu sau sinh  phát hoảng  với 6 trải nghiệm nàySau sinh, bụng không nhỏ đi là mấy so với lúc mang thai

Bé không bú mẹ

Sau khi chào đời, bé chưa thể bú mẹ ngay lập tức. Chúng cần thời gian nghỉ ngơi và làm quen với môi trường mới. Mặt khác, các chất dinh dưỡng bé đã hấp thụ khi còn trong bụng mẹ vẫn chưa tiêu thụ hết. Nhiều bé phải mất khoảng 15-30 phút mới có thể bắt lấy ti mẹ và bú sữa.

Để bé nhanh làm quen với mẹ, ngay sau khi chào đời, bé cần được tiếp xúc (da tiếp da) với mẹ. Ôm con vào lòng sẽ giúp 2 mẹ con cân bằng thân nhiệt và kích thích sữa về trong người mẹ. Hãy nhờ chuyên gia hướng dẫn cách bế con và đặt bé nằm đúng tư thế để bé bú mẹ được dễ dàng.

Mẹ con không gắn kết

Nhiều trường hợp, mẹ và con sau khi chào đời không hề có cảm giác gắn kết, mà ngược lại, cả hai luôn có cảm giác xa lạ và tách rời nhau. Đau đẻ, mất ngủ và mệt mỏi kéo dài có thể là nguyên nhân khiến mẹ không thiết tha gì với bé.

Khi những mệt mỏi qua đi, mẹ sẽ nhanh chóng hòa nhập và dễ dàng gắn kết với bé hơn.

Dù có những cơn khủng hoảng khiến mẹ “sốc nặng” nhưng hãy để cảm giác ấy trôi qua nhanh chóng. Vì trên hết, được nhìn ngắm đứa con bé bỏng chào đời an toàn là động lực rất lớn dành cho mẹ. Hãy chăm sóc và tẩm bổ cho bản thân nhiều hơn trong thời gian này để cơ thể sớm phục hồi bạn nhé!

Theo Eva