Mẹ bầu uống nước mía lợi hay hại?

Phụ nữ mang thai uống khoảng 200ml nước mía mỗi ngày sẽ tốt hơn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Nước mía là thức uống giải khát bình dân và giàu dinh dưỡng. Trong những ngày hè nắng nóng, một ly nước mía sẽ dịu đi cơn khát, cân bằng điện giải và bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, việc ăn uống phải được kiểm soát kỹ lưỡng vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi trong bụng mẹ. Vì cơ bản nước mía không sạch sẽ rất nguy hiểm.  

Trong 100ml nước mía có chứa 9gam carbohydrates, 10mg canxi, 12g đường, 39 calo. Một điều đáng ngạc nhiên là loại nước ép này chứa rất ít hoặc không có chất béo. Ngoài ra, nước mía còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, C, chất chống oxy hóa và chất xơ. Do đó, nước mía mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho phụ nữ mang thai.

Giảm ốm nghén

Một ly nước mía pha với chút gừng có thể giúp mẹ bầu giảm cơn buồn nôn, ốm nghén hiệu quả. Mẹ bầu có thể uống 2 ly nhỏ vào sáng và chiều để cơ thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng và phát huy tác dụng trong cả ngày.

Tăng cường trao đổi chất

Chất Polyphenol trong nước mía sẽ kích thích các cơ quan trong cơ thể làm việc và tăng cường trao đổi chất. Điều này giúp mẹ bầu ăn uống ngon miệng, cơ thể khỏe mạnh và tăng cân trong thai kỳ.

Mẹ bầu uống nước mía lợi hay hại?Uống nước mía vừa đủ giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh và tốt cho sự phát triển của thai nhi

Duy trì năng lượng

Một 100ml nước mía chứa khoảng 39 calo, đây là nguồn năng lượng khá lớn giúp mẹ bầu duy trì năng lượng, khỏe khắn và năng động. Đồng thời, sự mệt mỏi trong thai kỳ cũng được hạn chế đáng kể.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Nước mía cũng giống như những loại nước trái cây khác, chứa nhiều khoáng chất như canxi, magiê và sắt. Đây là những thành phần có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch chống lại các vi khuẩn có hại.

Phòng bệnh cảm lạnh

Khi chức năng miễn dịch được tăng cường, nước mía như một loại thuốc tự nhiên giúp phòng ngừa cảm lạnh và nhiễm trùng cổ họng. Do đó, trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu có thể uống nước mía thay cho thuốc cảm cúm để phòng ngừa các tác dụng phụ không mong muốn.

Mẹ bầu uống nước mía lợi hay hại?Uống 1 ly nước mía khoảng 200ml là tốt nhất cho sức khỏe mẹ bầu

Hạn chế táo bón

Bổ sung nhiều nước và hàm lượng chất xơ cao, nước mía sẽ kích thích nhu động ruột, làm mềm chất thải, hỗ trợ chức năng bài tiết loại bỏ độc tố ra ngoài. Vì vậy, mẹ bầu thường bị táo bón trong thai kỳ nên uống nước mía thường xuyên để hạn chế căn bệnh này.

Bên cạnh đó, thức uống này còn ngăn ngừa chứng nhiễm trùng dạ dày, tham gia điều chỉnh lượng bilirubin trong cơ thể giữ cho gan của mẹ luôn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nước mía không tốt cho mẹ bầu tăng cân quá nhanh, béo phì hoặc có biểu hiện của bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Lưu ý khi uống nước mía:

- Vì loại nước này có chứa lượng đường cao nên mẹ bầu chỉ uống ở mức độ vừa phải (200ml/ngày). Nếu uống quá nhiều, lượng đường dư thừa sẽ gây ra biến chứng không tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

- Mẹ bầu không nên uống nước mía vào sáng sớm hoặc tối khuya. Vì lúc này, nước mía sẽ làm lạnh bụng và khiến mẹ cảm thấy khó chịu. Cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe, thực phẩm nên hoặc không nên ăn chung với nước mía để chắc chắn mẹ bầu không làm hại sức khỏe thai nhi.

- Một điều đáng lưu ý, nước mía phải đảm bảo an toàn và chế biến sạch sẽ. Nước mía để lâu có thể sản sinh vi khuẩn gây ngộ độc và bệnh dạ dày. Vì vậy, uống nước mới vừa ép xong sẽ tốt hơn cho mẹ và bé.

Nước mía được sử dụng như một thực phẩm bổ sung trong khẩu phần ăn của phụ nữ mang thai. Một chế độ ăn cung cấp đủ dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể là đáp ứng được sự phát triển của thai nhi. Bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, bên cạnh việc uống nước mía, mẹ bầu cần bổ sung thêm vitamin, các khoáng chất từ rau xanh và hoa quả tươi.

Theo Eva