Mẹo hay giúp con bạn tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ

Dạy con biết xem trọng đồng tiền, tiết kiệm và chi tiêu hợp lý ngay từ nhỏ là cách tốt nhất giúp con trẻ có tư duy tích cực về tiền bạc và thành đạt khi trưởng thành.

Ngay khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ hãy dạy cho con những bài học sau để bé quý trọng giá trị của đồng tiền, và hình thành tư duy kinh doanh, phát triển bản thân từ sớm.

1. Rèn luyện tính kiên nhẫn

Khi trẻ được 3 tuổi, bố mẹ nên dạy chúng tính kiên trì và nhẫn nại trước những đòi hỏi không được đáp ứng. Kiểm soát ham muốn là một bài học đơn giản nhưng rất cần thiết cho con khi chúng trưởng thành.

Nếu con trẻ đòi ăn bánh, bạn hãy cho con 2 lựa chọn. Một là, con được quyền ăn ngay nhưng chỉ nhận được 1 cái. Hai là, hãy chờ thêm 10 phút nữa và lúc đó, con sẽ nhận được 2 cái.

Hãy cho con trẻ tự lựa chọn phương án mà chúng thích. Đến một lúc nào đó, chúng sẽ nhận ra rằng, cố gắng và chờ đợi sẽ mang lại thành quả cao nhất.

Khi chúng trưởng thành, chúng sẽ hiểu, kiên nhẫn, nỗ lực cho điều lớn lao hơn sẽ mang lại kết quả tốt đẹp hơn thay vì thỏa mãn những lợi ích trước mắt.

2. Học đếm

Bí quyết dạy trẻ tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ

4 tuổi, trẻ không thể hiểu giá trị to lớn và muôn mặt của đồng tiền. Chính vì thế, bố mẹ nên dạy con làm quen với đồng tiền thông qua cách đếm và phân biệt những mệnh giá cơ bản. Đây là cách giúp bạn có thể vừa dạy con về tiền tệ, vừa giúp con phát triển tư duy toán học ngay từ nhỏ.

Bạn chỉ cần đưa cho trẻ vài tờ tiền với mệnh giá khác nhau và bắt đầu bằng việc nhờ bé đếm xem trong đó có bao nhiêu tờ tiền. Qua mỗi tuần, bố mẹ sẽ thay nhau giới thiệu cho bé 1 tờ tiền cụ thể và giúp con phân biệt nó với những mệnh giá khác qua màu sắc, kích thước, hình ảnh và khuyến khích con tìm ra tờ này trong số những tờ khác.

Đây là cách giúp trẻ nhận diện các tờ tiền và nhận lấy những tờ với mệnh giá đã định sẵn. Lâu dài, trẻ sẽ rèn luyện được sự trung thực và chấp nhận đúng những giá trị tương thích với khả năng của mình.

3.Thực hành tiết kiệm

Bí quyết dạy trẻ tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ

5 tuổi, trẻ bắt đầu vào mẫu giáo và có những hiểu biết đầu tiên về các mối quan hệ, bạn bè và cách ứng xử với mọi người. Tuy nhiên, giai đoạn này, trẻ có những dấu hiệu ganh đua với bạn bè và đòi hỏi nhiều hơn từ bố mẹ. Vì vậy, hãy ngăn chặn tính xấu này trước khi nó hình thành.

Bạn không nên chiều chuộng những sở thích của con, hãy giúp con xác định những thứ quan trọng và cần thiết trong sinh hoạt và học tập. Sau đó, bạn hãy đưa con đến nhà sách và chỉ cho con lựa chọn 1 trong nhiều món đồ chúng cần. Trẻ sẽ tự suy nghĩ và đưa ra phương án lựa chọn của mình, lúc này con bạn đang thực hành tư duy về việc tiết kiệm, tức cần tiết chế các khoản không cần thiết để chọn lựa thứ tối ưu. Qua đó, bố mẹ hãy phân tích nhu cầu và giá trị của mỗi món đồ để con hiểu hơn về cách tiêu tiền hợp lý.

Cái gì cũng có giá trị của nó, vì thế, bản thân mỗi người phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bạn nên tập cho con khả năng này ngay khi còn nhỏ, và 5 tuổi là thời gian lý tưởng.

4. Bắt đầu tự chi tiêu

Bí quyết dạy trẻ tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ

Các chuyên gia khuyên rằng, bố mẹ nên cho con học cách chi tiêu khi lên 6 tuổi. Với 1 khoản tiền được cho mỗi ngày, việc để dành hoặc mua đồ sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào chúng.

Số tiền cho trẻ mỗi ngày không bắt buộc phải như nhau và mục đích cho tiền không gắn liền với nhiệm vụ như trẻ phải học giỏi, ngoan ngoãn, phụ giúp việc nhà… Vì trẻ cần học các quản lý tiền bạc chứ không phải được khuyến khích hoàn thành nghĩa vụ bằng những khoản tiền trên.  

Nếu trẻ có dấu hiệu "tiêu quá tay", muốn mua bất thứ gì nhìn thấy, bạn cần gợi ý số tiền và lợi ích mà món đồ đó mang lại để con cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định tiêu tiền. 

Với những bí quyết trên, bố mẹ hoàn toàn có thể tin tưởng những đứa con thân yêu của mình sẽ chính chắn hơn, quan niệm tích cực hơn về đồng tiền và không phụ thuộc quá nhiều vào vật chất.

Theo Khám phá