Mẹo thấu hiểu con cái tuổi dậy thì của bậc bố mẹ tinh tế

Trẻ dậy thì phát triển sớm là nỗi lo của nhiều bậc cha mẹ. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ thông tin và mở rộng giao lưu văn hóa, con trẻ rất dễ bị sa ngã trước những cám dỗ bên ngoài.

Ở tuổi dậy thì, bé có rất nhiều biến đổi trong cả tâm lý lẫn sinh lý và cực kỳ khó nắm bắt. Bố mẹ cần biết được những bí quyết sau để có thể hiểu và giúp bé phát triển đúng hướng.

Luôn thấu hiểu con cái

Dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ thơ sang người lớn bằng nhiều biến đổi quan trọng về tâm sinh lý. Đây là giai đoạn trẻ rất cần ở cha mẹ sự thấu hiểu, quan tâm và chia sẻ về những chuyện khó nói thuộc vấn đề giới tính.

Nhiều bố mẹ ngại trò chuyện với con vì nghĩ rằng những vấn đề này “nhạy cảm”. Thế là họ lảng tránh, để cho con tự tìm hiểu và học hỏi. Thực tế, đây là một quan điểm sai lầm bởi rất có thể bé tìm hiểu từ những nguồn không tốt, hoặc bị kẻ xấu cung cấp những kiến thức sai lầm.

Vì thế, cha mẹ cần cởi mở trò chuyện với con bằng chính những câu chuyện mình đã trải qua trong giai đoạn đó. Khi con được lắng nghe những chia sẻ từ chính cha mẹ của mình, chúng sẽ đồng cảm và không ngại bày tỏ tất cả suy nghĩ, thắc mắc. Đây cũng là cách giúp cha mẹ và con cái thu hẹp khoảng cách vô hình để gần gũi và hiểu nhau hơn.


Những điều cha mẹ nên làm khi dạy con tuổi mới lớnKhi con được lắng nghe những chia sẻ từ cha mẹ, chúng sẽ đồng cảm và không ngại bày tỏ suy nghĩ của mình

Đừng giận dữ với những bí mật của con

Nếu bắt gặp những tin nhắn tình cảm của con với bạn khác giới, trang nhật ký về một người mà con thích hay những bức thư chúng gửi cho nhau,.. cha mẹ không nên lo lắng, hốt hoảng mà hãy lờ đi và xem đó là một chuyện bình thường của tuổi teen. Hoặc tệ hơn, khi bắt gặp con đọc sách người lớn, xem phim sex hay thủ dâm, cha mẹ cũng đừng la mắng khiến con sợ hãi.

Cha mẹ hãy dành một khoảng thời gian thích hợp để ngồi lại và trò chuyện cùng con về những câu chuyện ấy. Việc chia sẻ với trẻ những bí mật một cách chân thành và cởi mở về tác hại của những việc chúng đang làm sẽ định hướng cho con lối sống lành mạnh hơn. Những lúc này, cha mẹ hãy hướng con đến những môn thể thao bổ ích hay những lớp học năng khiếu, mua tặng con những quyển sách về giới tính, hướng dẫn con những trang web tư vấn tâm sinh lý tuổi học trò để chúng biết cách khám phá và bảo vệ bản thân mình.

Cập nhật thông tin về giới tính

Phụ huỵnh thường có thói quen lảng tránh chuyện giới tính, tình dục trước mặt con vì sợ chúng sẽ bắt chước. Tuy nhiên, nếu cha mẹ biết cách truyền tải thông điệp đúng với ý nghĩa của nó, những câu chuyện ấy sẽ có tác động tích cực đến con trẻ.

Hãy chia sẻ với chúng những câu chuyện bạn đọc được trên báo kèm theo những lời khuyên hữu ích của bác sĩ về chuyện nạo phá thai, các bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục, … con trẻ sẽ biết bảo vệ bản thân và phòng ngừa những nguy hiểm có thể xảy ra với chúng.

Khi được cha mẹ hướng dẫn và cập nhật những kiến thức ấy, chúng sẽ biết cách để vượt qua giai đoạn “ẩm ương” này và có định hướng một đời sống tình dục lành mạnh về sau.

những điều cha mẹ nên làm khi dạy con tuổi mới lớnHãy chia sẻ với con những câu chuyện về giới tính để chúng có thêm kiến thức và tự bảo vệ mình

Làm bạn thân của con

Dậy thì là giai đoạn trẻ rất cần ở cha mẹ sự lắng nghe và thấu hiểu. Cha mẹ không chỉ là người sinh ra chúng mà còn là người bạn đáng tin cậy để con có thể nói lên những suy nghĩ của mình.

Chính vì thế, bạn hãy là người bạn chân thành của con, cho con động lực để hoàn thiện bản thân trong khoảng thời gian khó khăn này. Việc tạo dựng mối quan hệ tích cực với con từ những chuyện nhỏ nhặt tưởng chừng như vô dụng nhưng lại có ý nghĩa thật phi thường đối với đứa con yêu quý của bạn.

Cha mẹ hãy là người bạn đồng hành cùng con trên những bước đường đời. Tiếp thêm động lực để con vượt qua khó khăn cũng là cách gắn kết tình cảm gia đình, tránh những rạn nứt không đáng có về sau. Cho con một sự phát triển mạnh khỏe từ chính trong suy nghĩ của chúng góp phần định hướng tương lai của con khi trưởng thành.

Theo Dạy trẻ