Muốn bé khỏe mạnh, ngay sau khi sinh mẹ phải làm ngay những điều này

Dù mới sinh xong rất mệt mỏi vì mất sức, thế nhưng nếu muốn bé yêu được khỏe mạnh thì các mẹ nên nhớ và thực hiện ngay những điều này.

Dưới đây là những điều mà mẹ cần làm ngay sau khi bé chào đời:

Giữ ấm

Khi còn nằm trong bụng mẹ, bé đã quen với môi trường ấm áp. Vì thế, việc chào đời là thời điểm bé phải làm quen với sự thay đổi nhiệt độ vô cùng lớn.

Lúc này, cơ thể non nớt của trẻ vẫn chưa kịp thích nghi. Do vậy, để tránh tình trạng sốc nhiệt, gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của con thì mẹ và gia đình nên biết cách giữ ấm cho con. Hãy điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp, đội mũ cho con và nên đặt bé lên trên bụng mẹ để sưởi ấm.

Ngoài ra, việc tiếp xúc ‘da với da’ giữa mẹ và bé còn giúp hai mẹ con nhanh có sự gắn kết và cho bé cảm giác an toàn, được che chở.

Giữ ấm cho trẻ là điều vô cùng quan trọng

Giữ ấm cho trẻ là điều vô cùng quan trọng

Vệ sinh sạch mũi và miệng

Dù sau khi sinh các bác sỹ đã làm điều này thế nhưng để chắc chắn, bạn nên chủ động hoặc nói người nhà làm sạch nhẹ nhàng cho con.

Nhỏ kháng sinh cho mắt

Khi chào đời, rất có thể bé yêu của bạn phải đối mặt với sự tấn công của bệnh gonorrhea hoặc chlamydia (những thủ phạm gây ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa). Do vậy, hãy nhỏ kháng sinh cho mắt của bé để phòng ngừa sự tấn công của căn bệnh này, và hãy nhớ là theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Cho bú sữa mẹ

Nhiều bà mẹ sau khi ‘vượt cạn’ thường vì mệt và đau mà quên mất điều này. Ngay khi tiếp xúc với con, mẹ cần cho bé bú ngay.

Có thể con bạn chưa biết cách bú, hãy kiên nhẫn dạy con vì điều này rất quan trọng đối với sức khỏe và hệ miễn dịch của trẻ sau này. Bên cạnh đó, việc trẻ bú càng đều thì sữa của mẹ được tiết ra càng nhiều, tránh được hiện tượng thiếu sữa.

Cần cho trẻ bú sữa mẹ ngay sau khi chào đời

Cần cho trẻ bú sữa mẹ ngay sau khi chào đời

Không nên cắt dây rốn ngay

Trẻ sau khi sinh thường được các bác sỹ cắt dây rốn ngay. Thế nhưng trong một vài nghiên cứu gần đây cho thấy, không nên cắt ngay lập tức dây rốn của trẻ sau khi sinh mà nên giữ lại thêm vài phút để bé vẫn được truyền máu. Đồng thời việc này còn giúp trẻ giảm được nguy cơ mắc chứng thiếu máu sau này.

Tiêm vắc-xin và bổ sung vitamin K

Ngay trong 12 giờ đầu đời, trẻ cần được tiêm ngay vắc-xin phòng chống viêm gan B, đồng thời bổ sung vitamin K để giúp cơ thể có thể sản sinh các tế bào máu mới đi nuôi cơ thể.

Tiêm vắc-xin và vitamin K là một điều cần thiết đối với trẻ sơ sinh

Tiêm vắc-xin và vitamin K là một điều cần thiết đối với trẻ sơ sinh

Xét nghiệm máu

Khi trẻ 2 ngày tuổi, các mẹ nên làm xét nghiệm máu cho con để chẩn đoán các bệnh lý mà trẻ có thể mắc phải hoặc bị lây nhiễm từ mẹ.

Việc làm này giúp mẹ yên tâm hơn về sức khỏe của con. Bên cạnh đó cũng là cách để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Chào đón bé yêu đến với cuộc sống là giây phút cực kì thiêng liêng và hạnh phúc đối với các bậc cha mẹ. Vì vậy, hãy chăm sóc con và nâng niu trẻ bằng những việc làm thiết thực trên nếu muốn con luôn khỏe mạnh sau này các mẹ nhé!

Yến Anh (tổng hợp)