Muốn con nhỏ không bị hóc các mẹ nên lưu ý những điều này

Trẻ nhỏ bị hóc hạt có thể gây nên nhiều nguy hiểm, thậm chí nếu không phát hiện kịp có thể dẫn đến tử vong. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, các bà mẹ nuôi con nhỏ cần lưu ý những điều sau.

Trẻ bị hóc hạt nguy hiểm như thế nào?

Thời gian vừa qua, liên tiếp nhiều vụ trẻ nhập viện cấp cứu do tình trạng bị hóc dị vật, điều nguy hiểm là nhiều khi trẻ nghịch ngợm, cầm nắm một số vật và cho vào miệng, cha mẹ không chú ý nên khi thấy trẻ tím tái, khó thở liền đưa vào viện chứ không thực hiện các biện pháp sơ cứu. Và đã có trường hợp trẻ tử vong do không kịp thời cứu chữa.

Như bé Q., 2 tuổi, ở Thái Bình, nhập viện trong tình trạng sốt cao, ho nhiều, quấy khóc liên tục. Bé được chẩn đóan viêm thanh khí phế quản thế nhưng sau 1 tuần điều trị bệnh vẫn không giảm. Sau khi thực hiện nội soi và chụp CT, bác sỹ phát hiện bé bị hẹp khí quản do dị vật từ bên ngoài chèn ép vào nên mổ để lấy ra. Dị vật chính là mảnh xương gà bé nuốt phải, do khá lứon nó không trôi xuống được mà mắc lại.

nhung-luu-y-de-tranh-tre-bi-hoc-di-vat-1Trẻ nhỏ chưa ý thức được nguy hiểm nên dễ bị hóc dị vật khi chơi

Không may mắn như bé Q., hẳn nhiều gnười vẫn còn thương xót cho bé trai 3 tuổi, ở Quãng Ngãi, tử vong do bị hóc hạt chôm chôm. Khi người cha bóc trái chôm chôm, chưa kịp xử lý thì bé nhanh tay bốc lấy rồi bỏ vào miệng. Trái trơn nên tuột xuống đường thở. Thấy bé tím tái, khó thở, người cha lập tức chở con đi bệnh viện nhưng đã không kịp.

Thường trẻ nhỏ không nhận biết được công dụng, tác hại của từng đồ vật, do đó khi thấy có gì thuận mắt bé sẽ bốc bỏ vào miệng theo phản xạ tự nhiên. Với bản tính tò mò của mình, trẻ sẽ nuốt cả những vật to hay có hình thù kỳ quái, do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho trẻ.

Đôi khi, sự bất cẩn, lơ là của người lớn cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị hóc dị vật. Để tránh trẻ bị hóc, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

Những lưu ý để tránh trẻ bị hóc

Trong nhà có trẻ nhỏ, hãy loại bỏ những vật dụng có nguy cơ gây hại trong nhà như viên bi ve, không để các loại trái cây tròn, nhỏ như nhãn, chôm chôm, vải trong tầm tay của trẻ.

Trẻ còn quá nhỏ, chưa ý thức được nguy hiểm không nên chọn các loại đồ chơi mô hình lắp ráp, bé có thể nuốt các đinh, ốc vít khi chơi.

Khi cho trẻ ăn, cần làm nhuyễn thức ăn, không để trẻ ăn quá nhanh vì ăn nhanh và vội sẽ dễ bị mắc nghẹn trong quá trình nuốt.

nhung-luu-y-de-tranh-tre-bi-hoc-di-vat-2Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc

Khi cho trẻ ăn cá, thịt gà hay heo phải cẩn thận lọc kỹ xương, tránh tình trạng bị hóc xương.

Thực tế, có vô vàn tình huống gây hóc cho trẻ mà mẹ không ngờ tới. Do đó, nếu đang nuôi con nhỏ, tốt nhất hãy luôn theo sát con. Khi thấy con có biểu hiện bị hóc, không nên cuống dễ gây mất bình tĩnh và phải sơ cứu tại chỗ, tránh việc mang trẻ lên thẳng cơ sở y tế sẽ không kịp thời cứu.

Người cha hoặc mẹ đứng đằng sau trẻ, dùng một tay nắm lại, đặt chỗ cơ hoành (dưới đường liên vú của trẻ), tay còn lại ôm sát nắm đấm. Dùng lực ấn mạnh từ dưới lên trên, từ trước ra sau liên tiếp 5 cái. Hành động này sẽ tạo một áp lực lớn, đột ngột đẩy dị vật ra khỏi đường thở và trẻ sẽ khóc được, da hồng hào trở lại.

Trong các trường hợp như bé hóc hạt nhãn, chôm chỗm, cha mẽ hãy bình tĩnh, đặt bé nằm xấp lên đùi và vỗ mạnh lên lưng bé. Chỉ sau 2 đến 3 cái, lực mạnh tác động sẽ khiến dị vật bay ngược ra khỏi họng.

Thảo Xanh (tổng hợp)