Muốn tự chủ cuộc đời mình, hãy từ bỏ 3 điều sau

Không có cảm giác nào thoải mái hơn khi biết mình đã chọn được con đường riêng trong cuộc sống và sống theo những giá trị của mình.

Tại sao lại cần phải tự chủ cuộc đời mình?

Một trong những niềm vui lớn nhất của cuộc đời chính là sự bất ngờ. Đôi khi, có những người và cơ hội đến với cuộc đời ta và chính chúng ta là người quyết định họ sẽ “đi ngang cuộc đời mình” hay trở thành “1 phần của cuộc đời mình”.

Tuy nhiên, để thực sự tận hưởng cuộc sống và sống đúng với giá trị của bản thân thì điều quan trọng là bạn cần phải tự chủ được số mệnh của mình. Không có cảm giác nào thoải mái hơn khi biết mình đã chọn được con đường riêng trong cuộc sống và đang đi đúng hướng.

Vậy làm thế nào để có thể tự kiểm soát được cuộc đời của mình? Dưới đây là 3 điều bạn cần phải từ bỏ ngay lập tức nếu như bạn muốn sống cuộc sống của chính mình.

1. Từ bỏ phụ thuộc vào tình thương của người khác

Khi bạn phụ thuộc vào người khác để có được tình thương và sự ủng hộ, bạn đang đánh mất sức mạnh của mình. Điều đó có nghĩa là bạn đang tự nói với bản thân rằng tình thương và sự tự tin của bản thân vẫn chưa đủ và bạn cần có tình cảm của người khác để có được cảm giác tốt hơn. Đó là lúc bạn không sống cuộc sống từ vị trí của một người tự chủ.

Khi bạn ngừng phụ thuộc vào người khác, bạn sẽ biết được mình muốn gì ở cuộc đời và ở các mối quan hệ xung quanh. Khi bạn có thể tự đứng trên đôi chân của mình, bạn hoàn toàn làm chủ được mọi cuộc chơi. Hãy đặt bản thân vào vị trí được chọn ai và điều gì mà bạn muốn xuất hiện trong cuộc đời của mình.

2. Từ bỏ những mong đợi viển vông

Bạn có phải là người luôn bắt mình phải theo đuổi những tiêu chuẩn cao không thể với tới không? Bạn có mơ thấy bản thân thành công một cách kỳ diệu trong mọi việc không? Hiển nhiên bạn luôn muốn cố gắng phát triển bản thân để trở thành một người tài ba, điều đó không có gì sai.

Việc thách thức bản thân có thể đem đến cho bạn sự hứng khởi và niềm vui trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc bắt mình phải theo đuổi những mục tiêu cao vời vợi là một ví dụ điển hình của lối suy nghĩ cứng nhắc và vượt khỏi tầm kiểm soát.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang lạc lối là những câu nói tương tự như: “nếu mình không phải là người làm tốt nhất trong việc này thì không có lý do gì để cố gắng cả!”, hay “nếu mình không có được kỹ năng này một cách nhanh nhất thì mình không cần phải làm việc này nữa rồi”.

Những kiểu suy nghĩ này sẽ không giúp bạn kiểm soát cuộc đời mình mà chỉ đem đến "tác dụng phụ". Hãy cố gắng trân trọng những trải nghiệm của bạn khi tham gia các hoạt động mới, khi tiếp xúc với những kỹ năng mới dù bạn có phải là người giỏi nhất hay không.

3. Từ bỏ than trách bản thân vì sai lầm

Ai cũng phạm phải sai lầm. Dù muốn hay không thì đó cũng là sự thật không thể phủ nhận. Ngay cả những người mà bạn hâm mộ nhất cũng phạm phải nhiều sai lầm trong cuộc đời họ, thậm chí đó là những sai lầm lớn.

Để có được sự phát triển tốt hơn trong cuộc sống, bạn phải chấp nhận rủi ro có thể khiến bạn thất bại. Từ những thất bại đó, thay vì tự trách bản thân, bạn hãy nghiền ngẫm ra những cái sai và những gì bạn có thể làm để có kết quả khác hơn.

Nếu bạn muốn lấy lại sự tự chủ cuộc đời mình và có thể hướng đến tương lai với một cái nhìn tích cực, bạn phải ngừng ngay việc tự hạ gục mình với những sai lầm của quá khứ. Hãy tự hỏi bản thân rằng bạn học được gì từ quá khứ, rồi sau đó nỗ lực để vượt qua và bước đến tương lai.

Để tự chủ cuộc đời mình là điều không dễ. Đó là lý do vì sao có quá nhiều người trong chúng ta bị “mắc kẹt” trong sự phụ thuộc, những mong đợi viễn vông và than trách vô nghĩa. Thay vì vậy, hãy đưa ra quyết định mà bạn hiểu rõ để sống theo một cách sống mới, đạt được giá trị của bản thân và sự tự chủ.

Đăng Khoa/Theo Lifehack