Muốn tương lai trẻ 'giàu sang phú quý' bố mẹ nên biết các quy tắc đặt tên này

Tuy không thành văn nhưng khi đặt tên cho con, bố mẹ cần lưu ý những cách đặt tên này, để con trẻ không gặp phải những rắc rối về sau.

Từ khi bắt đầu mang thai, bố mẹ đã đau đầu suy nghĩ cách đặt tên cho đứa con bé bỏng, sao cho tên vừa đẹp, vừa nói lên tính cách... như những điều bố mẹ mong ước. Người ta nói cái tên gắn liền với vận mệnh con người quả không sai. Do đó, khi đặt tên bố mẹ nên lưu ý những quy tắc này:

Lưu ý vị trí bảng chữ cái

Tên bắt đầu bằng những chữ nằm ở giữa bảng chữ cái thường ít được gọi lên bảng trả bài hơn những vị trí khác. Đồng thời khi tham gia các cuộc thi, theo số thứ tự từ trước về sau, con không phải căng thẳng khi là người đầu tiên, cũng không quá mệt mỏi khi phải chờ đợi đến cuối cùng.

Tuy nhiên, nếu bố mẹ nào muốn con bản lĩnh, tự tin đương đầu với thử thách thì có thể cân nhắc việc đặt tên bằng chữ cái ở đầu bảng.

Thực tế, những vấn đề này bố mẹ đã từng gặp và cảm thấy nó rắc rối vô cùng. Vậy nên, để tránh bất lợi cho con sau này, bố mẹ nên lưu ý đặt tên tránh những chữ cái đầu hoặc cuối bảng.

Những quy tắc đặt tên tốt hơn cho tương lai của bé bố mẹ nên biếtĐặt tên đầu hay cuối bảng chữ cái có thể khiến bé căng thẳng khi là người thi đầu tiên và mệt mỏi khi phải thi cuối cùng

Không đặt theo tên người yêu cũ

Con cái không phải để bố mẹ nhớ về người yêu cũ trong một mối tình xa xăm nào đó. Mà nó là kết quả tình yêu của cả hai vợ chồng. Đừng đặt tên con giống người yêu cũ, vì sau này cái tên đó sẽ châm ngòi cuộc chiến dẫn đến đổ vỡ hạnh phúc vợ chồng.

Tuân theo luật bằng trắc

Những cái tên nhẹ nhàng bằng sự kết hợp hài hòa giữa thanh bằng (huyền, ngang) và thanh trắc (sắc, hỏi, ngã, nặng) sẽ giúp tên bé hài hòa và dễ gọi. Tránh trường hợp tên trẻ toàn thanh trắc sẽ rất nặng nề và không suôn sẻ.

Tên con có thể gồm cả họ cha lẫn họ mẹ

Hiện nay, tên con cái thường đặt theo cả họ cha và họ mẹ, bỏ đi những tên lót truyền thống như “thị”, “’văn” ví dụ như: Trần Trương Ánh Ngọc, Lê Nguyễn Đăng Khoa,... là những cái tên có hình bóng cha mẹ rất ý nghĩa.

Những quy tắc đặt tên tốt hơn cho tương lai của bé bố mẹ nên biếtHãy nhớ đặt tên xấu sẽ rất bất lợi cho con sau này 

Tên phải có ý nghĩa hay

Những cái tên hay thường giúp bé tự tin hơn với bạn bè. Vì tên đi theo con suốt đời và không thay đổi được. Nên bố mẹ phải thật tỉ mĩ và cẩn thận để tránh hối hận về sau.

Đừng đặt tên xấu với ý nghĩ “cho dễ nuôi” vì nó chỉ làm khổ con sau này. Bố mẹ nên tránh đặt tên mang ý nghĩa thô tục, tù túng và nghèo nàn. Tránh xa những cái tên đọc lái sẽ ra nghĩa xấu như “Tiến Tùng” thành “túng tiền” chẳng hạn.

Một cái tên đẹp sẽ giúp con dễ dàng thành công trong tương lai, gây ấn tượng trong giao tiếp, xưng hô và các quan hệ hằng ngày.  

Tên phải hợp với giới tính của con

Hạn chế đặt tên mà nghe qua ta không phân biệt được giới tính, những cái tên chung chung khó xác định. Bởi vì trong nhiều trường hợp như làm giấy tờ rất dễ nhầm lẫn giới tính, khi chỉnh sửa lại rất mất thời gian.

Những bé trai, bố mẹ không nên đặt tên giống con gái, vì con rất dễ bị bạn bè châm chọc và dẫn đến xấu hổ.

Đặt tên trùng với các anh chị chỉ thay tên lót

Để các con gắn kết và gần gũi hơn trong cuộc sống. Bố mẹ có thể đặt tên các con theo kiểu Ngọc My, Ngọc Mai, Ngọc Minh hay Thanh Hà, Thúy Hà, Ngọc Hà,… các con sẽ cảm thấy hạnh phúc và yêu thương nhau hơn vì những cái chung “không bao giờ mất” này.

Những quy tắc đặt tên tốt hơn cho tương lai của bé bố mẹ nên biếtĐặt tên xấu, ý nghĩa chủ quan, sẽ gây ấn tượng xấu với mọi người. Thậm chí, trẻ còn bị bạn bè trêu chọc.

Không nên đặt tên con trùng với tên tiền nhân

Người Việt ta từ xưa đã có quan niệm không đặt tên con cái trùng với ông bà, chú bác những người có vai vế trong dòng họ. Vì nhiều trường hợp, gọi tên con nhưng ông bà trả lời khiến mọi chuyện trở nên khó xử.

Thông thường, trước khi đặt tên, bố mẹ tìm hiểu thật kỹ tên những người trong dòng họ ít nhất 3-4 đời để tránh đặt trùng tên cho con.

Không đặt tên mang ý nghĩa chủ quan và bảo thủ

Những cái tên như: Vô Địch, Mỹ Nữ, Nữ Hoàng, Đại Thắng,… mang nghĩa cực đoan, tuyệt đối và quá xa vời với thực tế. Nó dễ gây áp lực cho con khi trưởng thành, vì nếu không làm được như tên của mình con rất dễ nản lòng, gây ấn tượng xấu với người khác, thậm chí còn bị bạn bè trêu chọc đến xấu hổ.

Nắm vững những quy tắc trong đặt tên cho con là điều bố mẹ nên làm vì tương lai của con sau này bởi ta thường nghe câu: “Cái tên nói tất cả”. Vì thế, bố mẹ đừng đặt tên bất lợi cho con của mình nhé!

T.N (tổng hợp)