Nguy hiểm khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn những thực phẩm này

Nhiều cha mẹ mong muốn con trẻ mau ăn, chóng lớn bằng cách thúc trẻ ăn dặm. Sữa tươi, trứng, mật ong, … là những thực phẩm được bố mẹ 'ưu ái' lựa chọn nhưng lại ẩn chứa những mối hậu họa khôn lường.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa còn non nớt. Nên việc ăn uống nếu không kiểm soát tốt đều có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Vì thế, trước khi cho trẻ nhỏ ăn uống, các mẹ nên tránh một số thực phẩm quen thuộc dưới đây:

Sữa bò tươi 

Sữa bò là thực phẩm giàu can xi và protein, giúp ích cho sự phát triển trí não và cơ xương. Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 1 tuổi, sữa bò chứa rất nhiều enzyme (lactose) làm rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng ở trẻ.

Nguy hiểm khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn những thực phẩm nàySữa bò chứ nhiều enzyme dễ gây rối tiêu hóa và đau bụng ở trẻ

Mặc khác, sữa bò chưa được tiệt trùng chứa nhiều hại khuẩn không tốt cho dạ dày và đường ruột của trẻ. Vi khuẩn sẽ gây đầy bụng, khó tiêu và rối loạn giấc ngủ. 

Mật ong

Mật ong chứa chất Botulinum, chất này vô hại đối với người lớn nhưng có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ. Vì thế, các mẹ phải hết sức cảnh giác, nếu sau khi dùng mật ong trẻ bị táo bón thì rất có thể trẻ đã ngộ độc, các mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay để điều trị kịp thời. 

Nguy hiểm khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn những thực phẩm nàyĐộc tố Botulinum có thể gây hại cho hệ thần kinh, làm yếu cơ, thay đổi hành vi ở trẻ

Lòng trắng trứng

Trứng gà hay trứng vịt chứa khá nhiều protein (13g protein ở trứng gà và 14g ở trứng vịt). Trong đó, lòng trắng trứng chiếm khoảng 67% protein. Ở trẻ nhỏ, enzyme tiêu hóa chưa bài tiết đủ liều lượng để phân giải protein trong trứng. Nên khi trẻ ăn trứng sẽ gây ra tình trạng khó hấp thu và tiêu chảy.

Các loại hạt đậu, lạc

Trẻ ăn các loại hạt cứng thường dễ bị hóc. Trường hợp hóc nặng có thể gây ngạt thở.

Trẻ đủ 4 tuổi có thể ăn được các loạt hạt, nhưng các mẹ vẫn phải xay nhuyễn và nấu chín. 

Nguy hiểm khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn những thực phẩm nàyCho trẻ ăn hạt rất dễ bị dị ứng và hóc, trường hợp hóc nặng có thể gây ngạt thở

Gan động vật

Trẻ nhỏ thường thiếu sắt, nên việc bổ sung chất sắt qua các món ăn là cách tốt nhất giúp trẻ dễ hấp thu. Trong gan động vật chứa nhiều sắt, nhưng lại cũng là nơi chứa nhiều độc tố.

Khi chọn gan, các mẹ nên chọn loại gan tươi, không bầm hay tụ máu. Trước khi chế biến, các mẹ nên khứa vài đường trên mặt gan rồi ngâm trong nước nóng hoặc sữa tươi 3 đến 4 lần để loại bỏ độc tố. Cách này, sẽ giúp các mẹ yên tâm hơn về sức khỏe của bé.

Cá thu, cá ngừ 

Nguy hiểm khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn những thực phẩm nàyCá ngừ, cá thu chứa nhiều thủy ngân, dễ gây dị ứng ở trẻ nhỏ

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng cho trẻ ăn nhiều hải sản, đặc biệt là cá thu, cá ngừ sẽ cung cấp nhiều protein, Omega-3 và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại cho sự phát triển trí não của trẻ.

Cá thu, cá ngừ là 2 loại cá chứa nhiều thủy ngân và dễ gây dị ứng cho trẻ. Vì thế, các mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều cá biển, đặc biệt là cá thu và cá ngừ khi trẻ còn quá nhỏ.

Nước trái cây

Nguy hiểm khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn những thực phẩm nàyTrẻ dưới 6 tháng tuổi không được uống nước trái cây

Trẻ dưới 6 tháng tuổi, không được uống nhiều nước trái cây có vị chua. Vì axit trong các loại trái cây đó có thể làm ảnh hưởng đến đường ruột của trẻ, khiến trẻ bị suy giảm hệ tiêu hóa. Trẻ trên 6 tháng tuổi có thể tập uống nước trái cây từ từ để làm quen sau đó tăng dần. Như vậy, hệ tiêu hóa của trẻ mới dễ thích nghi và không bị sốc.

Con trẻ sẽ được bảo vệ an toàn và phát triển tốt nếu mẹ quan tâm hơn đến từng bữa ăn. Hãy kiểm tra rõ nguồn gốc, thành phần dinh dưỡng và các tác dụng phụ của mỗi loại thực phẩm trước khi đưa chúng vào thực đơn hằng ngày của bé các mẹ nhé!

Trúc Ngân (tổng hợp)