Nguy hiểm với 5 loại virut gây dị tật thai nhi mẹ bầu nên biết

Mang thai là lúc cơ thể mẹ suy yếu và dễ bị vi rút tấn công. Chúng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ bầu, mà còn đe dọa dị tật thai nhi.

Dưới đây là 5 loại vi rút nguy hiểm gây dị tật thai nhi mẹ nên biết:

1. Vi rút Zika

Xuất hiện từ những năm 1950 nhưng đến tháng 5/2015, vi rút Zika mới bùng nổ và trở thành nỗi ám ảnh của phụ nữ mang thai trên khắp thế giới, đặc biệt là khu vực châu Mỹ La Tinh.

Đây là loại vi rút được lây truyền từ loài muỗi Aedes. Khi bị muỗi đốt, 80% người bệnh không xảy ra triệu chứng gì đặc biệt. Tuy nhiên, đối với phụ mang thai, loại vi rút này có thể gây ra dị tật và hội chứng đầu nhỏ ở thai nhi.

Nguy hiểm với 5 loại virut gây dị tật thai nhi mẹ bầu nên biếtVirut zika là nguyên nhân gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi

2. Rubella

Loại vi rút này ít ảnh hưởng đến người bình thường, nhưng lại rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai.

Bệnh rubella lây truyền qua nước bọt trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Mẹ bầu nhiễm rubella càng sớm, nguy cơ dị tật thai nhi càng cao. Những mẹ bầu mang thai nhiễm vi rút này trong 3 tháng đầu, có nguy cơ dị tật thai nhi đến 90%. Thai nhi có thể chết lưu hoặc mắc hội chứng rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật như điếc, dị tật ở mắt và não.

Nguy hiểm với 5 loại virut gây dị tật thai nhi mẹ bầu nên biếtPhụ nữ nên tiêm vắc-xin phòng bệnh ít nhất 3 tháng trước khi mang thai

 Để bảo vệ tốt nhất cho sự phát triển của bé trong tương lai, phụ nữ nên tiêm vắc-xin phòng bệnh ít nhất 3 tháng trước khi mang thai.

3. Virut Herpes

Người bị nhiễm Herpes thường có biểu hiện lở loét, nổi mụn rộp trên mặt, miệng. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có nguy cơ sẩy thai cao. Nhiễm vi rút Herpes dạng nặng, thai nhi có thể bị điếc, mù bẩm sinh, chậm phát triển trí não, hở hàm ếch...

Để phòng ngừa dị tật cho trẻ, mẹ bầu nên giữ gìn vệ sinh cẩn thận, hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Khi cơ thể có những biểu hiện bất thường như trên, mẹ bầu nên gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị sớm, tránh gây nguy hiểm cho thai nhi.  

4. Virut gây cảm cúm

Những vi rút gây cảm cúm thông thường như sốt, ho, sổ mũi, nhức đầu có thể ảnh hưởng hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ mang thai. Nhiễm vi rút cúm thời gian dài, mẹ bầu có nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ như sinh non, sẩy thai và các dị tật khác...

Để phòng ngừa vi rút, cách tốt nhất, mẹ bầu nên tiêm phòng vào bất cứ thời điểm nào khi mang thai. Vắc-xin phòng bệnh được chế tạo từ vi rút chết nên rất an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. 

5. Mối nguy từ thủy đậu

Khi mang thai, phụ nữ có sức đề kháng kém, cơ thể nhạy cảm dễ mắc phải loại vi rút này. Vi rút Varicella zoster có thể lây truyền qua đường hô hấp hoặc do tiếp xúc với mụn nước của người bệnh. Sau vài ngày, chúng sẽ hình thành mụn nước, đau rát khắp cơ thể.

Phụ nữ mang thai mắc thủy đậu có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như viêm phổi, tổn thương hệ thần kinh, não, gan… Đặc biệt loại vi rút này có thể lây truyền từ mẹ sang con, gây nên hội chứng thủy đậu bẩm sinh. Trẻ sinh ra sẽ mắc hội chứng đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chân tay ngắn và chậm phát triển.

Nguy hiểm với 5 loại virut gây dị tật thai nhi mẹ bầu nên biếtVi rút thủy đậu có thể lây truyền từ mẹ sang con, gây nên hội chứng thủy đậu bẩm sinh

Do đó, tuân thủ lịch tiêm phòng vắc-xin ngăn ngừa các vi rút độc hại là điều chị em phụ nữ nên làm. Bởi việc này không chỉ giúp bạn luôn khỏe mạnh mà thai nhi cũng  sẽ được đảm bảo phát triển khỏe mạnh hơn ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Theo Marry baby