Những biểu hiện hư hỏng của con phản chiếu bố mẹ đã dạy dỗ sai cách

Dạy con chưa bao giờ là điều dễ dàng. Trẻ như tấm gương phản chiếu lại hành động của bạn ngày hôm nay. Chính vì thế, nếu cha mẹ có cách cử xử chưa tốt, trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều về tâm lý và dần hình thành tính cách đáng lo ngại sau này.

 Dưới đây là những lỗi dạy con sai lầm khiến trẻ trở nên hư hỏng và lì lợm. Hãy cùng xem mình có đang bị mắc lỗi này không các mẹ nhé!

Những biểu hiện hư hỏng của con phản chiếu bố mẹ đã dạy dỗ sai cách7

Gia đình là môi trường tác động sớm và nhiều nhất đến ý thức của trẻ. Nếu như bố mẹ thường xuyên cự cãi nhau trước mặt trẻ hoặc thường xuyên quát mắng nạt nộ con thì những điều này sẽ vô tình xâm nhập vào trẻ mỗi ngày khiến trẻ bị ảnh hưởng và hình thành thói quen cư xử thô lỗ sau này.

Những biểu hiện hư hỏng của con phản chiếu bố mẹ đã dạy dỗ sai cách

Trẻ em phạm sai lầm là chuyện hết sức bình thường. Thế nhưng khi bé mắc lỗi và thành thật thì một số bố mẹ lại trách mắng thậm chí đánh đòn bé. Chính điều này làm bé cảm thấy sợ hãi và dần hình thành thói quen phòng thủ là nói dối vì muốn được nhẹ tội.

Do vậy, nếu muốn con không mắc phải thói xấu này thì tốt nhất các bậc cha mẹ nên có thái độ đúng đắn khi con mắc lỗi. Trẻ biết sai và thừa nhận thực tế đó là một điều đáng mừng. Thay vì nạt nộ, bạn nên phân tích cái đúng cái sai cho trẻ nhận thức vấn đề. Đồng thời biết tuyên dương sự dũng cảm và thành thật của bé.

Những biểu hiện hư hỏng của con phản chiếu bố mẹ đã dạy dỗ sai cách

Khi con không làm được điều gì đó, một số mẹ thường khuyên con làm như thế này, thế kia theo cách của mình. Đó không hẳn là điều sai nhưng sẽ khiến trẻ có xu hướng thụ động, lười suy nghĩ và tự ti khi gặp các vấn đề tương tự mà không có bạn ở bên.

Thay vào đó, hãy khuyến khích con tự làm bằng những câu đơn giản như: "Cố lên con yêu, mẹ tin con làm được" hay "Con sẽ làm được mà". Cách để trẻ tự làm sẽ khiến trẻ phải suy nghĩ và sáng tạo.

Những biểu hiện hư hỏng của con phản chiếu bố mẹ đã dạy dỗ sai cách1

Trẻ em cũng có lòng tự trọng, nếu bạn không quan tâm đến điều này và luôn la mắng con dù ở bất kể nơi đâu thì lâu dần sẽ khiến trẻ bị chai lì cảm xúc. Khi ấy bé sẽ mất đi khả năng bảo vệ mình trước người khác.

Chắc hẳn chẳng ông bố bà mẹ nào lại muốn con mình bị người khác bắt nạt mà chỉ biết im lặng nín nhịn phải không? Vậy hãy từ bỏ ngay nếu bạn đang làm điều này đi nhé!

Những biểu hiện hư hỏng của con phản chiếu bố mẹ đã dạy dỗ sai cách

Đừng bao giờ chọn đại đồ chơi hay quà cho bé khi bạn chẳng biết bé có thích hay không, có cần hay không. Nếu bé không muốn thì dù có nhiều đồ chơi đẹp hay đắt cỡ nào đi nữa thì với trẻ cũng trở nên vô nghĩa. 

Thay vào đó, bạn hãy cho trẻ được lựa chọn. Bạn cũng đừng nên mua quá nhiều đồ chơi mà chỉ cho con được lựa món đồ mình thích khi con ngoan hoặc đạt thành tích nào đó đáng được khen thưởng thôi nhé!

Những biểu hiện hư hỏng của con phản chiếu bố mẹ đã dạy dỗ sai cách

Chính sự bao bọc và chở che thái quá của nhiều bậc cha mẹ là nguyên nhân khiến trẻ trở nên hèn nhát và thụ động. Bạn nên nhớ, dù đối với mình con là tất cả thì cũng đừng bao giờ dọn sẵn đường hoặc luôn lao ra giúp đỡ bé quá nhanh chóng.

Hãy để bé được phát huy khả năng tự chủ và giải quyết vấn đề. Quan sát con và chỉ ra tay giúp đỡ khi thực sự cần thiết thôi các mẹ nhé!

Những biểu hiện hư hỏng của con phản chiếu bố mẹ đã dạy dỗ sai cách5

Sai lầm lớn nhất mà nhiều bậc phụ huynh mắc phải là hay lấy con cái ra so sánh với các bạn khác. Điều đó sẽ khiến sự ghen tỵ lớn lên mỗi ngày trong tâm hồn của bé.

Thậm chí còn khiến bé trở nên ích kỉ và thù ghét người mà bố mẹ thường lấy ra so sánh. Nếu con còn khiếm khuyết điểm nào th mẹ hãy giúp con tiến bộ và khắc phục chứ đừng khiến con trở nên nhụt chí.

Những biểu hiện hư hỏng của con phản chiếu bố mẹ đã dạy dỗ sai cách6

Liệu bạn có đang quá tiết kiệm lời khen với trẻ? Khi con làm điều gì tốt hoặc hoàn thành công việc, nếu bạn dành cho con những lời khen ngợi khuyến khích, trẻ sẽ vô cùng hạnh phúc và phấn khởi.

Còn nếu bạn bỏ qua điều này và chỉ chăm chăm la mắng khi trẻ làm điều sai thì đừng hỏi tại sao trẻ lại có tính cách hay cáu bẳn nữa nhé! Vì trẻ học từ bạn ra thôi mà.

Những biểu hiện hư hỏng của con phản chiếu bố mẹ đã dạy dỗ sai cách4

Nếu muốn con tôn trọng người khác thì trước hết bạn nên tôn trọng cảm xúc của con trước. Hãy nhớ nói với con, dạy con chứ đừng ra lệnh hay áp đặt cho con.

Những biểu hiện hư hỏng của con phản chiếu bố mẹ đã dạy dỗ sai cách8

Trẻ không muốn chia sẻ nhiều với bạn thường có hai nguyên nhân: Hoặc là bạn luôn thổi phồng các câu chuyện của trẻ lên quá mức. Hoặc bạn không dành thời gian để tâm sự với con nhiều hơn.

Điều này sẽ vô cùng tai hại bởi khi trẻ cứ giữ những ấm ức trong lòng, dần sẽ trở nên mặc cảm, thậm chí còn dẫn đến nguy cơ bị tử kỉ đó nhé!

Ảnh: Internet

Yến Anh