Những cách giúp con tuổi teen tự lập dễ dàng hơn bạn tưởng

Để con tự tin phát triển bản thân lành mạnh trong giai đoạn này, bố mẹ nên biết những điều sau.

Cân bằng giữa sự tự do của con và nỗi lo của bố mẹ

Cha mẹ lo lắng rằng, để con tự do quá sớm có thể đưa chúng đến sai lầm trong hành xử và quyết định. Tuy nhiên, người trưởng thành phải trải qua những thử thách và sai lầm mới có thể tích lũy được kinh nghiệm, nhìn nhận bản thân và phát triển tốt hơn.

Bạn nên để con tự do làm những điều chúng thích kèm theo những quy định và chuẩn mực. Để chúng thấy, việc ra quyết định luôn là một khó khăn, bởi bản thân phải chịu trách nhiệm trước những quyết định ấy.

Thể hiện tình yêu và sự hỗ trợ dành cho con

Những cách giúp con tuổi teen tự lập dễ dàng hơn bạn tưởngNhững lời khuyên sẽ thật giá trị nếu bố mẹ biết đặt đúng chỗ, đúng thời điểm

Ở độ tuổi này, trẻ hay ngại ngùng với những cái ôm, hôn hay xoa đầu. Vì thế, bố mẹ có thể dùng những cách thể hiện tình cảm như hỏi han về bạn bè, sở thích hay đơn giản chỉ là lắng nghe tâm sự của con để giúp chúng giải quyết vấn đề. Những lời khuyên sẽ thật giá trị nếu bố mẹ biết đặt đúng chỗ, đúng thời điểm.

Có như thế, con trẻ mới có niềm tin với bố mẹ và xem bạn là chỗ dựa vững chắc để chúng giãi bày tâm sự hay những nỗi niềm thầm kín.

Tôn trọng cảm xúc và ý kiến của con

Trước những thay đổi về thể chất và tinh thần, tâm sinh lý của trẻ dậy thì cũng vô cùng phức tạp. Việc kiềm chế cảm xúc dường như trở nên khó khăn hơn. Vì thế, các con cần bố mẹ lắng nghe và hiểu được chúng qua những cảm xúc ngô nghê ấy.

Tôn trọng ý kiến của con sẽ giúp con tự tin thể hiện mình và có động lực để đón nhận những thử thách xung quanh. Nếu có những quan điểm trái ngược nhau, bố mẹ hãy biến cuộc nói chuyện thành nơi chia sẻ quan điểm một cách chân thành và cởi mở.

Đặt ra những quy tắc rõ ràng và công bằng

Trên bước đường tự lập, mọi sự tự do đều có giới hạn và giới hạn đặt ra là để giữ gìn trật tự, nề nếp gia đình. Nếu những quy định đó là đúng và không quá khắt khe, chắc chắn con bạn sẽ ủng hộ những chuẩn mực ấy.

Tuy nhiên, để con cái ngoan ngoãn thực hiện những điều này, bạn phải là người tôn trọng kỷ luật gia đình và công bằng với các thành viên. Như vậy con cái sẽ hiểu được trách nhiệm của chúng và ngoan ngoãn thực hiện.

Những cách giúp con tuổi teen tự lập dễ dàng hơn bạn tưởngQuy định đúng và không quá khắt khe, chắc chắn con bạn sẽ ủng hộ những điều ấy

Đối xử phù hợp với từng giai đoạn phát triển

Ở mỗi độ tuổi sẽ có những trách nhiệm khác nhau. Khi con có quyền tự quyết định đồng nghĩa với việc trách nhiệm của chúng sẽ nặng nề hơn. Vì thế, con phải chín chắn trong suy nghĩ và hành động, bố mẹ sẽ nghiêm khắc hơn với những lỗi lầm của con trong giai đoạn này.

Sự tự do mà con bạn muốn có và sự tự do mà bạn dành cho con sẽ thay đổi khi chúng bước qua tuổi niên thiếu.

Giúp con phát triển kỹ năng ra quyết định

Việc đưa ra quyết định là không hề dễ dàng, đặc biệt khi con mới bắt đầu xây dựng nền tảng bản thân. Bố mẹ cần thiết phải giúp con phát triển kỹ năng ra quyết định trong giai đoạn này.

Hãy để con được tham gia vào việc gia đình. Đây là dịp để chúng học hỏi cách đưa ra quyết định từ bố mẹ dựa trên những phân tích mà bạn đưa ra. Đối với những quyết định trọng đại, con trẻ có thể tham khảo ý kiến bố mẹ, vì dù sao, một người từng trải sẽ cho con những lời khuyên hữu ích nhất.

Cho con cơ hội an toàn để trải nghiệm tự do

Những cách giúp con tuổi teen tự lập dễ dàng hơn bạn tưởngCác lớp học kỹ năng sẽ giúp con phát triển năng lực và trải nghiệm sự tự do

Cho con tham gia vào các lớp học kỹ năng, câu lạc bộ để chúng phát triển năng lực và trải nghiệm sự tự do mà chúng có. Qua những lớp học này, con trẻ sẽ được rèn luyện và trau dồi các kỹ năng cũng như tạo dựng được các mối quan hệ cho chính mình.

Giải quyết xung đột

Con trẻ ở độ tuổi này chưa có khả năng kiềm chế cảm xúc, vì vậy những xung đột hoàn toàn có thể xảy ra. Điều cha mẹ cần làm là hãy rèn luyện cho con kỹ năng giải quyết xung đột trong các tình huống. Cách xử sự thông minh sẽ giúp con vượt qua khó khăn khá dễ dàng.

Trong những xung đột gia đình, bạn không nên tạo áo lực cho trẻ vì điều đó sẽ làm chúng nổi loạn. Hãy bình tĩnh và nói chuyện với con một cách từ tốn, những phân tích nhẹ nhàng luôn để lại ấn tượng tốt với con trẻ.

Trên đây là 8 điều rèn luyện tính tự lập cho con trong giai đoạn dậy thì bố mẹ nên nhớ để giúp con phát triển tốt hơn trong tương lai.

Theo Yêu Trẻ Thơ