Những câu 'thần chú' khiến trẻ nghe lời răm rắp

Trẻ em thường rất cứng đầu và khó bảo, thế nhưng chỉ cần bố mẹ dùng đến những câu “thần chú” này thì các bé sẽ nghe lời răm rắp ngay đấy. Cùng tham khảo nhé!

 1.Bố/ mẹ yêu con

Nhiều người thường ngại ngần khi nói những câu này. Thế nhưng đây lại là câu nói động viên và trẻ mong muốn được nghe nhiều nhất.

Do vậy đừng bao giờ tiếc lời yêu thương với trẻ, bởi hành động này sẽ khiến các con cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ. Lời yêu thương sẽ khiến các bé trở nên ngoan ngoãn hơn, đồng thời giúp trẻ sống tình cảm hơn trong tương lai.

  Bố/ mẹ yêu con

Và hiển nhiên, khi nghe ba mẹ nói như vậy trẻ cũng sẽ không ngần ngại đáp lại rằng: "Con yêu bố mẹ rất nhiều". Còn điều gì hạnh phúc hơn khi nghe con của mình nói những lời này phải không?

2.      Con có thể chọn, hoặc là... hoặc là...

Đây được xem là câu nói vô cùng thần kỳ bởi nó là cách bạn sai khéo con, trao cho con quyền lựa chọn.

Ví dụ khi muốn con làm việc nhà bạn có thể đưa ra những lựa chọn khác nhau: Con có thể quét nhà hoặc nhặt rau giúp mẹ,…

 Con có thể chọn, hoặc là... hoặc là...

Khi cho bé quyền lựa chọn thì bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn, không còn cảm giác bị ép buộc. Bên cạnh đó, việc này giúp bé có cảm giác được tự chủ, chọn lựa thứ tốt nhất cho mình.

3.      Đố con…

Thay vì muốn con làm theo ý mình và khiến con cau có khó chịu, bạn có thể biến tấu theo hình thức thách đố nhẹ nhàng hơn.

Ví dụ : Mẹ đố con ăn hết phần cơm này đó…

Cách làm này khiêu khích trẻ, giúp các con hào hứng hơn thay vì cảm giác bị ra lệnh.

4.      Nói lời cám ơn hoặc xin lỗi con

Người lớn nên làm gương cho trẻ từ lời nói đến hành động. Khi trẻ làm tốt một việc gì đó, bạn nên tán dương con bằng lời cám ơn. Câu nói này sẽ giúp trẻ cực kì thích chí và sẽ hăng hái hơn trong những lần sau.

Bên cạnh lời cám ơn là lời xin lỗi. Khi bố mẹ làm gì đó sai với con, dù nhỏ thôi cũng nên biết nói lời này. Cách thể hiện ấy sẽ đi sâu vào tiềm thức trẻ, khi sai thì nhận lỗi. Do vậy, tương lai con của bạn sẽ là một cô bé, cậu bé vô cùng ngoan ngoãn, biết thừa nhận sai lầm và xin lỗi khi làm việc không đúng đó.

5.      Bố mẹ biết là con thích... nhưng...

Đây được xem là câu nói vừa đấm vừa xoa. Bởi lẽ vế đầu thể hiện sự quan tâm, đồng tình của bạn với con khiến trẻ có cảm giác được thấu hiểu. Nhưng vế sau lại đưa ra nguyên nhân từ chối khéo khiến trẻ được xoa dịu hơn.

Ví dụ : Mẹ biết con thích chơi nhưng giờ mẹ con ta phải về nấu cơm cho bố. Bin không thích bố bị đói đúng không nào?

Cách nói này khiến trẻ ngoan ngoãn hơn rất nhiều. Đừng bao giờ đưa ra lời phản bác ngay bởi rất dễ khiến trẻ bực bội và tỏ thái độ.

6.      Gọi tên trẻ

Ví dụ: “Bin! nghe mẹ nói này!”

 Gọi tên trẻ

Với cách nói này, bạn sẽ truyền được thông điệp phía sau đến con một các trọn vẹn nhất. Bởi thay vì gọi tên chung chung, ta nhấn mạnh tên gọi của trẻ khiến trẻ trở nên tập trung lắng nghe ta hơn.

7.      “Khi con... mẹ cảm thấy... bởi vì...”

Câu nói này cực kì hiệu quả đối với trẻ nhỏ. Nó giúp trẻ hiểu được cảm nhận của bố mẹ và tự nguyện thực hiện lời mẹ nói.

Ví dụ: Khi con không ngoan, mẹ cảm thấy rất buồn. Bởi vì Bin không thương mẹ đi làm vất vả nên vẫn làm mẹ phiền lòng.

Thực tế, trẻ em vốn rất thông minh và nhạy cảm, những câu nói như thế này được khắc sâu trong tâm trí trẻ đó.

8.      Con buồn sao?

Trẻ chưa nhận định được cảm xúc của mình, do vậy bậc cha mẹ hãy giúp các bé gọi tên cảm xúc.

Hãy chia sẻ với con và cùng con vượt qua cảm xúc ấy.

9. Con nói đi, bố/mẹ nghe này

Hãy lắng nghe lời con nhỏ, đó là cách khiến các con ngoan ngoãn hơn. Vì chúng biết bố mẹ luôn quan tâm đến mình.

Con nói đi, bố/mẹ nghe này

10. Con làm được mà

Câu nói này có sức mạnh vô cùng lớn đối với các bé. Thực tế, trẻ em có thể làm được rất nhiều điều mà ta không nghĩ tới, tuy nhiên nhiều người lại gạt bỏ đi việc này và tự gieo vào đầu trẻ tư tưởng không làm được.

Thay vào đó hãy nói câu: "Con làm được mà". Câu nói này cỗ vũ trẻ, giúp trẻ có động lực thực hiện và biến những điều tưởng không thể thành có thể.

Khi bạn trao cho bé niềm tin thì chắc chắn con sẽ nghe lời bạn một cách vô điều kiện mà thôi.

11. Con thử làm lại nhé!

Trẻ nhỏ luôn rất dễ nản lòng khi làm việc quá khó hoặc không thành. Những lúc ấy thay vì mắng mỏ hay bỏ mặc con. Bạn có thể khích lệ trẻ bằng câu nói này.

Nó giúp trẻ cảm thấy được kỳ vọng và sẽ quyết tâm hoàn thành việc đó cho kỳ được.

Thực ra, để có thể biến một đứa trẻ hiếu động, tinh nghịch trở nên ngoan ngoãn không hề dễ. Thế nhưng cũng sẽ không quá khó nếu bạn biết quan tâm và nói những câu nói ý nghĩa với trẻ. Hãy dành thời gian cho con và dạy con bằng sự tinh tế, trẻ sẽ nghe lời bạn răm rắp cho xem.

Theo Yến Anh