Những dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung gây ra rất nhiều nguy hiểm, thậm chí có thể lấy đi tính mạng của cả mẹ và bé nếu không được phát hiện kịp thời.

Nguyên nhân của việc mang thai ngoài tử cung là do trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển vào trong mà làm tổ ở ngoài thành tử cung.

Điều này đặc biệt nguy hiểm vì thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào gây ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ.

Do đó việc nhận biết và điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết. Dưới đây là tổng hợp các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung chị em nên lưu ý.

Ốm nghén trầm trọng

Tương tự chuột rút, ốm nghén là một hiện tượng phổ biến đối với các mẹ bầu. Thế nhưng nếu tình trạng quá trầm trọng dẫn đến kiệt sức thì chị em nên đặc biệt lưu ý vì tỉ lệ mang thai ngoài tử cung là rất cao.

Những dấu hiệu chứng tỏ có thể bạn đã mang thai ngoài tử cungNếu như ốm nghén quá trầm trọng, khiến mẹ bầu kiệt sức thì nên đi khám ngay lập tức

Chuột rút

Mang thai bị chuột rút là chuyện bình thường. Thế nhưng nếu bị chuột rút kèm với các hiện tượng như đau bụng quằn quại, chảy máu âm đạo,… thì bạn nên đi khám ngay lập tức. Vì rất có thể bạn đang mang thai ngoài tử cung rồi đó.

Đau bụng dữ dội

Việc mang thai ngoài tử cung thường tạo áp lực làm căng dãn vòi trứng khiến bạn phải đối mặt với những cơn đau âm ỉ đến dữ dội nếu vòi trứng bị vỡ.

Điều này đe dọa rất nhiều đến tính mạng của thai phụ.

Những dấu hiệu chứng tỏ có thể bạn đã mang thai ngoài tử cungNhững cơn đau bụng dữ dội cũng là biểu hiện của mang thai ngoài tử cung

Đau lưng âm ỉ

Việc mang thai khiến cơ lưng phải chịu nhiều áp lực dẫn đến tình trạng nhức mỏi. Tuy nhiên đối với mang thai ngoài tử cung, tình trạng này tồi tệ hơn rất nhiều bởi những cơn đau thường xuyên diễn ra và kéo dài, nhất là ở vùng lưng dưới.

Vỡ vòi tử cung

Việc mang thai ngoài tử cung còn rất dễ dẫn đến tình trạng vỡ vòi trứng hoặc vòi tử cung. Do vậy, nếu thấy thai phụ có hiện tượng như: chóng mặt, ngất xỉu, bụng đau dữ dội,… thì nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt, vì để lâu có thể dẫn đến tình trạng mất máu, nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng.

Những dấu hiệu chứng tỏ có thể bạn đã mang thai ngoài tử cungĐể đảm bảo an toàn chị em nên đi thăm khám ngay khi ở giai đoạn đầu của thai kì

Những trường hợp dễ bị mang thai ngoài tử cung:

- Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ ngoài độ tuổi 35 có tỉ lệ mang thai ngoài tử cung khá cao.

- Những người từng mang thai ngoài tử cung cũng có tỉ lệ bị lại khá cao ở những lần sau.

- Bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc các chứng bệnh liên quan đến đường tình dục sẽ làm tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung.

- Người từng thụ tinh ống nghiệm, đặt vòng tránh thai, phẫu thuật liên quan đến cơ quan sinh sản hoặc từng sử dụng ma túy đều có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung.

Nhìn chung để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, tốt hơn hết ngay khi vừa mới mang thai, chị em nên đi thăm khám để kiểm tra và phát hiện kịp thời nhằm có phương án điều trị tốt nhất.

Theo Khám phá