Những loại quả mẹ bầu phải tuyệt đối tránh để không gây hại cho bé

Ai cũng biết ăn trái cây tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với chị em đang mang bầu, việc ăn trái cây cần phải đặc biệt chú ý bởi có không ít loại quả có khả năng gây hại cho cả mẹ và bé.

 1.       Trái đào

Đào ngọt vào bổ dưỡng, là một loại trái cây ngon với nhiều người. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều loại quả này trong thời gian mang thai sẽ khiến đường huyết tăng, gây ra chứng tiểu đường thai kỳ-một điều hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của bé.

Đào có thể gây ra triệu chứng tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu

Đào có thể gây ra triệu chứng tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu

Thêm vào đó, đào có tính nóng, khiến mẹ bầu dễ bị xuất huyết và táo bón. Do táo bón trong khi mang thai khá khó trị, nên tốt nhất chị em nên loại bỏ hẳn hoặc hạn chế dùng loại quả này.

2.       Đu đủ xanh

Đu đủ xanh hầm giúp mẹ có sữa sau sinh. Tuy nhiên trong giai đoạn mang thai, loại quả này lại đặc biệt không tốt cho mẹ và bé.

Đu đủ xanh (hoặc chưa chín hoàn toàn) có chứa rất nhiều enzyme và mủ khiến cho tử cung co thắt mạnh, gây chấn động không tốt cho bé. Nếu nghiêm trọng có khả năng dẫn đến sẩy thai. Không chỉ thế, đu đủ xanh còn chứa rất nhiều prostaglandin và oxytocin (một trong những chất cần thiết để kích thích thai nhi ra đời). Nếu ăn trong lúc mang thai, chất này sẽ “đánh lừa” cơ thể, khiến mẹ bầu rơi vào trạng thái chuẩn bị lâm bồn, làm bé bị sinh non hoặc mẹ sẩy thai.

Ăn đu đủ xanh trong quá trình mang thai có thể dẫn đến sẩy thai

Ăn đu đủ xanh trong quá trình mang thai có thể dẫn đến sẩy thai

Dù vậy, khi đu đủ chín, các chất độc hại vừa kể sẽ bị mất đi, đu đủ lúc này sẽ giàu vitamin A, C, B1, B2 …, giúp thai phụ hấp thu được nhiều dinh dưỡng, thoát khỏi chứng táo bón và ợ nóng, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con.

3.       Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng có tính mát, ít chất xơ và chất béo. Đối với chị em, đây là “người bạn” cực tốt để giải nhiệt, giảm cân, bảo vệ vòng eo con kiến và dưỡng da mịn màng.  Thế nhưng, đối với bà bầu thì những tính chất này lại có nguy cơ gây hại. Bởi đối với phụ nữ mang thai, lượng đường huyết rất dễ thay đổi và khó kiểm soát. Vì vậy, nếu ăn nhiều mướp đắng thì chị em dễ bị hạ đường huyết đột ngột, dẫn đếngất xỉu.

Không chỉ thế, trong hạt của mướp đắng còn chứa vicine – một độc tố có khả năng gây ra những triệu chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng. Riêng đối với chị em đang mang thai, vicine có thể gây hôn mê.

Hạt mướp đắng chứa độc tố vicine gây nhức đầu, đau thắt bụng và có thể gây hôn mê

Hạt mướp đắng chứa độc tố vicine gây nhức đầu, đau thắt bụng và có thể gây hôn mê

Tương tự như đu đủ xanh, trong mướp đắng cũng có các enzyme kích thích tử cung co bóp mạnh. Tốt nhất chị em nên hạn chế ăn loại quả này để tránh sinh non, thậm chí sẩy thai.

Mẹ bỉm đang cho con bú cũng nên hạn chế ăn loại quả này để tránh các thành phần không tốt có thể truyền qua sữa mẹ gây ảnh hưởng đến bé.

4.       Nhãn, vải

Trong giai đoạn mang thai, hệ thống tiết insulin của mẹ bầu sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, nếu không kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể, insulin sẽ không đủ tiết ra để điều chỉnh, cân bằng. Đường thừa trong máu sẽ khiến mẹ mệt mỏi, gây tiểu đường, thai nhi phát triển to bất thường.

Nhãn, vải rất ngon nhưng lại không tốt cho mẹ bầu

Nhãn, vải rất ngon nhưng lại không tốt cho mẹ bầu

Chính vì vậy, mẹ bầu cần hạn chế ăn các loại trái cây quá ngọt như nhãn, vải,…Thêm vào đó, đây là các loại quả có tính nóng, dễ khiến chị em bị táo bón, nóng trong người, động huyết, động thai, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí.

5.       Quả dứa (khóm)

Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu tuyệt đối không được ăn dứa. Bởi theo nghiên cứu, dứa có thể gây ra những cơn co thắt tử cung, hậu quả là làm sẩy thai.  Đồng thời, dứa tươi có chứa bromelain làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Ăn loại quả này còn khiến mẹ bầu dễ tiêu chảy mất sức hoặc dị ứng.

Mẹ bầu tuyệt đối không ăn dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mẹ bầu tuyệt đối không ăn dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ

Sau khi thai nhi được 3 tháng, chị em có thể ăn dứa để bổ sung các chất cần thiết, tuy nhiên, lượng ăn chỉ vừa đủ, không nên quá nhiều để tránh các ảnh hưởng xấu.

6.       Các loại quả có tính nóng

Ổi, mãng cầu, vú sữa, mận,…rất ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây lại là các loại quả có tính nóng, dễ gây ra tình trạng táo bón cho mẹ bầu. Vì vậy, chị em chỉ nên ăn một lượng vừa phải nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Kiwi, cam, dâu, lựu, bơ,…là những loại trái cây tốt hơn cho mẹ bầu

Kiwi, cam, dâu, lựu, bơ,…là những loại trái cây tốt hơn cho mẹ bầu

Sau khi loại bỏ các loại quả không tốt ra khỏi danh sách thực đơn hàng ngày. Mẹ bầu nhớ bổ sung vào các loại quả tốt cho thai kỳ như cam, dâu, chuối, kiwi, lựu, bơ,…để cung cấp vitamin và các khoáng chất cần thiết giúp bé phát triển tốt nhé!

Lê Thúy (tổng hợp)