Những nguy cơ mẹ bầu có thể gặp phải khi sinh mổ

Theo thống kê của WHO, năm 2008 có đến 6.2 triệu ca sinh mổ không cần thiết được diễn ra chỉ vì sự tiện lợi của hình thức sinh sản này.

Nhiều trường hợp, phụ nữ mang thai hoàn toàn có khả năng sinh thường nhưng do sợ đau và lo lắng về hiện tượng suy thai ở trẻ mà lạm dụng hình thức sinh mổ. Khi mẹ chưa chuyển dạ hoặc có những cơn co thắt liên tục do thiếu máu và oxy cung cấp cho bé sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy, đây không hẳn là giải pháp an toàn mà tiềm ẩn nhiều rủi ro khi sinh mổ mà chị em bầu cần lưu ý.

Nhiễm trùng tiết niệu

Hầu hết các ca sinh mổ đều gặp phải tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu do các ống nhỏ được đưa vào bàng quang để làm sạch các cơ quan này trong quá trình mổ đẻ.

Nhiễm trùng vết mổ

 Những nguy cơ mẹ bầu có thể gặp phải khi sinh mổCác vết mổ rất dễ bị nhiễm trùng vì có thể phẫu thuật xử lý vết mổ và dùng thuốc kháng sinh để giảm đau

Thông thường, phụ nữ đẻ mổ rất lâu sau đó mới có thể lành vết thương và đi lại bình thường. Các vết mổ rất dễ bị nhiễm trùng do chăm sóc không chu đáo hoặc những cử động mạnh của mẹ trong thời gian này đều có thể dẫn đến nguy cơ phẫu thuật xử lý vết mổ và dùng thuốc kháng sinh để giảm đau. Đây hoàn toàn là điều không tốt cho sức khỏe.

Băng huyết sau sinh

Các mạch máu bị cắt đứt trong quá trình mổ làm tăng nguy cơ mất máu ở sản phụ. Điều này là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng băng huyết sau sinh và có thể dẫn đến tử vong.

Mạch máu bị cắt đứt còn gây ra tình trạng tắc tĩnh mạch, hình thành cục máu đông. Khi chúng xuất hiện ở phổi có thể đe dọa tới tính mạng hoặc sưng đau bắp chân.

Nguy cơ cắt bỏ tử cung

Niêm mạc tử cung bị nhiễm trùng kèm theo sốt và tiết dịch có mùi hôi. Khi bệnh tình nghiêm trọng hơn, sản phụ có thể phải cắt bỏ tử cung và gặp nhiều nguy hiểm hơn so với sinh thường.

Tổn thương thần kinh

Thuốc gây mê trong quá trình mổ sẽ gây ra tác dụng phụ khiến nhiều chị em đau đầu dữ dội hoặc tổn thương thần kinh. Bên cạnh đó, các khu vực lân cận có thể bị tổn thương, phổ biến nhất là bàng quang.

Hiện tượng dính kết

Dải mô sẹo làm cho các cơ quan trong bụng dính vào nhau hoặc dính trong thành bụng gây đau đớn kéo dài và tổn thương các cơ quan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nội tạng.

 Những nguy cơ mẹ bầu có thể gặp phải khi sinh mổĐau nhức do thuốc gây mê sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa hai mẹ con

Bất lợi cho sự liên kết giữa mẹ và bé

Khi mất quá nhiều thời gian nằm viện và chờ vết thương lành hẳn. Mẹ và bé có sự tách biệt với nhau. Những đau đớn do con bất cẩn chạm trúng vết thương cũng khiến mẹ xa rời và mất liên kết với con.

Khi không có cảm giác thân thiện, việc cho con bú cũng trở nên khó khăn. Tác dụng phụ của thuốc gây mê sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa hai mẹ con.

Khả năng sinh mổ cao

Phụ nữ đã sinh mổ một lần, sẽ đối diện với nguy cơ sinh mổ ở những lần mang thai sau. Dù vẫn có những ca sinh thường an toàn, nhưng tỉ lệ này là rất thấp.

Bên cạnh đó, nhau thai bám thấp hoặc thai trũng quá sâu sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu trong có thể đe dọa tới tính mạng của hai mẹ con. Nguy cơ vỡ tử cung trong trường hợp này là có thể xảy ra.

chăm sóc cơ thể và vệ sinh hợp lý sau sinh mổ nhưng những rủi ro này vẫn có thể xảy ra và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, khi cơ thể khỏe mạnh và không cần thiết phải sinh mổ, chị em nên can đảm chọn phương pháp sinh thường để giảm thiểu rủi ro và cân nhắc thật kỹ những biến chứng này khi lựa chọn hình thức sinh mổ đầy mạo hiểm.

Theo Eva