Những sai lầm các ông bố cần tránh khi dạy con

Việc dạy con sẽ khiến các ông chồng trở thành người bố tàn nhẫn nếu mắc phải những sai lầm tai hại này.

Cáu gắt và nóng giận

Tuy việc dạy con nhiều lúc có thể làm bạn tức điên, nhưng đừng bao giờ dạy con khi đang cáu giận. Những khi mất bình tĩnh, bố thường quát mắng, chửi thề và dùng tay chân với con. Điều này không những làm cho mối quan hệ cha con thêm phần sứt mẻ, mà nó còn khuyến khích những hành vi không tốt của trẻ về sau.

Do đó thay vì nóng giận, các ông bố hãy dành thời gian tĩnh tâm lại. Khi thật sự bình tĩnh, hãy thẳng thắn, ôn tồn nói chuyện với con. Lời nói của bố lúc đó sẽ có sức nặng và làm con cái nể phục.

Dùng đòn, roi

Dùng đòn roi để dạy con không giải quyết được vấn đề. Bố sẽ chỉ cảm thấy có lỗi với những vết hằn trên da bé. Những đứa trẻ sẽ hiểu rằng con người ta luôn dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn với nhau và chúng cũng có thể làm như vậy. Vì thế, hãy nhớ rằng bạn đang dạy con tốt hơn, chứ không phải tập cho chúng quen những thói xấu.

Những sai lầm các ông bố cần tránh khi dạy conDùng đòn, roi không giải quyết được vấn đề, trái lại con trẻ sẽ bị tổn thương tâm lý nghiêm trọng 

Mâu thuẫn trong cách dạy con

Có những hành vi sai phạm của trẻ, bạn xử sự theo các cách khác nhau. Lúc thì bạn cười khi con nói bậy, lúc lại la mắng và kỉ luật, điều này khiến chúng khó hiểu và không biết làm thế nào cho đúng. Vậy nên, bạn hãy đặt ra các quy tắc rõ ràng và cùng con thực hiện nghiêm chỉnh các quy tắc đó.

Thưởng cho con sau khi sửa sai

Đừng bao giờ hứa hẹn cho con những phần thưởng sau khi chúng sửa đổi sai lầm và làm theo những điều bố dạy. Chúng sẽ nghĩ rằng, cứ làm sai và sửa đổi thì nhất định sẽ được phần thưởng. Con bạn sẽ tiếp tục sai mãi về sau trong khi điều bố mẹ cần là con cái hành động đúng ngay từ lần đầu tiên.

Xem đồ đạc quan trọng hơn con cái

Những sai lầm các ông bố cần tránh khi dạy conLa mắng và không cho trẻ quyền được giải thích là một trong những nguyên nhân khiến trẻ không còn tin tưởng vào bố mẹ

Khi con lỡ tay làm vỡ một đồ vật gì đó trong nhà, bạn la mắng và đánh đòn sẽ khiến con nghĩ rằng bố mẹ coi trọng những món đồ ấy hơn mình và sinh ra tâm lý ghen tỵ, chán ghét bố mẹ. Những khi chúng buồn bực đập vỡ đồ chơi, bạn hãy nghiêm túc và yêu cầu con tiết kiệm tiền để mua đồ lại chơi mới.

Bênh vực con

Khi bố mẹ không thống nhất trong cách dạy con, sẽ xảy ra tình huống, con làm sai mẹ mắng và bố bênh vực, chạy lại dỗ dành. Điều này sẽ làm trẻ ỷ lại vào một điểm tựa sau những sai phạm của mình mà không biết vâng lời hay sửa đổi.

Chính vì thế, đừng bao giờ chỉ trích cách dạy của vợ/chồng trước mặt con hoặc trước mặt mọi người. Tuyệt đối không được nuông chiều sẽ khiến trẻ sinh hư.

Không hiểu trách nhiệm làm bố

Bạn là bố, bạn có nghĩa vụ dạy dỗ trẻ vâng lời chứ không phải dùng quyền lực để ép buộc hay hà khắc với trẻ. Những lời nói nhẹ nhàng có tác dụng mạnh hơn sự răn đe làm trẻ khiếp sợ.

Hãy phân tích cho trẻ hiểu trách nhiệm của một người bố và nghĩa vụ của con là phải làm theo những điều bố dạy. Con bạn sẽ dễ dàng chấp nhận và sửa sai khi chúng hiểu bố đang làm gì.

“Chụp mũ” con

Những đứa trẻ rất dễ bị tổn thương tâm lý và có thể dẫn đến tự kỷ khi bố mẹ la mắng như thể chụp mũ cho con theo kiểu: “Con luôn là đứa vội vàng ẩu thả”, “con thật đãng trí, suốt ngày đánh mất đồ…”.

Những điều này sẽ làm chúng cảm thấy mình thật vô dụng và chẳng giúp ích được gì cho bố mẹ. Thậm chí trẻ sẽ đau khổ và thu mình lại để không phải chịu sự la mắng nặng nề ấy.

Vì thế, bạn hãy cho con được giải thích và lắng nghe chúng trước khi mắng mỏ hay buông lời nhận xét.

Những sai lầm các ông bố cần tránh khi dạy conBạn đang dạy con chứ không phải trù dập, áp bức con đến bước đường cùng

Thuyết giảng những điều khó hiểu

Con trẻ còn quá nhỏ để có thể hiểu hết những giá trị sâu xa mà bố mẹ dạy. Chúng chỉ hiểu được những gì gần gũi và dễ hiểu. Vì thế, khi con làm sai, bạn đừng nói một tràng về lỗi lầm của con cũng như các giá trị mà con cần đạt đến.

Đừng thuyết giảng những yếu tố vĩ mô và khoa học ngay cả khi bạn chẳng thể hiểu hết được nó. Con cái sẽ không hiểu mục đích bạn đang nói nhiều vậy để làm gì và rất dễ nổi cáu. Hãy ôn tồn và chia sẻ về những gì gần gũi xung quanh, con sẽ dễ dàng tiếp nhận lời dạy của bố mẹ.

So sánh con với người khác

Đừng bao giờ so sánh con với người khác theo kiểu: “Con có điều kiện học hành và đầy đủ hơn thằng B mà lại học không bằng nó”, “Sao chị con giỏi thế này mà con lại dở như thế kia?”… Những kiểu so sánh “khiêu binh khích tướng” như thế không có tác dụng giáo dục mà còn khiến trẻ mặc cảm, tự ti, ghen tị với những người được so sánh.

Các ông bố hãy bỏ ngay những thói quen này khi dạy con. Hãy nói chuyện với trẻ bằng sự chân thành và thẳng thắn, trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận những sai phạm của mình và sửa đổi. Dù cho con trẻ có “khó trị” đến cỡ nào, nhưng bố mẹ phải là người gương mẫu trong mọi hoàn cảnh. Hãy cho con thấy rằng con ngoan ngoãn sẽ khiến bố mẹ hạnh phúc và những điều ấy có giá trị rất lớn khi con trưởng thành.

Theo Dân trí