Những sai lầm của bố mẹ khiến bé sinh ra kém khôn

Bạn sẽ không ngờ được rằng đôi khi chính mình lại là nguyên nhân khiến con trở nên kém thông minh. Bạn có biết đó là điều gì không?

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ảnh hưởng đến trí tuệ và sự phát triển của trẻ mà cácbố mẹ nên đặc biệt lưu ý khi muốn có con.

Tuổi của bố mẹ

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, đàn ông ngoài 40 khi có con sẽ khiến trẻ dễ mắc các chứng bệnh lý như: Tâm thần phân liệt, bị tự kỉ, thậm chí có nguy cơ bị dị tật nhiều hơn so với trẻ bình thường.

Ngoài ra, con của các ông bố lớn tuổi thường có trí nhớ kém hơn, điểm kiểm tra về IQ hay các bài test về kỹ năng cũng thấp hơn các bạn khác.

Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu gần đây nhất còn cho biết, độ tuổi của mẹ cũng là tác nhân ảnh liên quan đến bệnh tự kỷ của trẻ em. Theo đó, nếu phụ nữ cứ tăng lên khoảng 5 tuổi thì khi sinh con nguy cơ bị tự kỉ cũng sẽ tăng thêm khoảng 18%.

Tuổi của bố mẹ càng lớn càng dễ khiến trẻ mắc các nguy cơ bị bệnh tử kỉ hoặc liên quan đến thần kinh cao hơnTuổi của bố mẹ càng lớn thì con sinh ra càng dễ bị tự kỉ và các bệnh liên quan đến thần kinh

Công việc của người bố

Các chuyên gia thuộc đại học Bắc Carolina đã nghiên cứu và cho biết công việc của bố có quyết định khá nhiều đến sức khỏe của trẻ.

Những ông bố làm việc trong lĩnh vực như điện ảnh, nhiếp ảnh gia, thợ làm tóc, hóa dầu,…có khả năng sinh con dễ mắc nhiều bệnh lý hơn, cũng có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hơn. Nguyên nhân của điều này là do bố làm việc trong môi trường phơi nhiễm hóa học hoặc tiếp xúc với các chất phóng xạ.

Căng thẳng

Các chuyên gia cũng nhận định việc mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, stress sẽ là một trong những nguyên nhân khiến não bộ của trẻ dễ bị ảnh hưởng.

Nhất là trong giai đoạn đầu, nếu mẹ bầu luôn phiền não, căng thẳng sẽ làm giảm sự phát triển tế bào thần kinh ở trẻ. Đó cũng là nguyên do dẫn đến chứng tâm thần phân liệt ở bé sau này, tính cách và thái độ của những đứa trẻ này khi sinh ra cũng cáu bẳn và kém vui vẻ.

Vì thế muốn con luôn khỏe mạnh, thông minh và vui vẻ thì trong quá trình mang thai các mẹ nên chú ý giữ cho tinh thần luôn thoải mái, lạc quan.

Mẹ căng thẳng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển não bộ của trẻMẹ căng thẳng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển não bộ của trẻ

Sinh non

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics cho biết, những em bé sinh ra ở tuần thứ 37 của thai kỳ thường có thành tích học tập thấp hơn so với các em được sinh ra ở tuần 39, 40.

Ngoài ra não của các em bé sinh ra ở trước tuần 36,6 chỉ bằng 2/3 so với các trẻ sinh ra đủ ngày tháng.

Vì vậy, nếu muốn con được thông minh và phát triển toàn diện, các mẹ cần đặc biệt lưu ý sức khỏe, chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý để không phải đối mặt với nguy cơ sinh non.

Thiếu dinh dưỡng

Canxi, sắt, i-ốt là một số yếu tố quyết định nhiều đến sự phát triển ngôn ngữ, hành vi và trí tuệ của trẻ. Đặc biệt, nếu thiếu hụt yếu tố sắt sẽ khiến quá trình vận chuyển oxy lên não bị gián đoạn gây ảnh hưởng đến não bộ của trẻ rất nhiều.

Vì thế trong quá trình mang bầu, tốt nhất các bà mẹ nên vạch cho mình một kế hoạch ăn uống khoa học, cân đối dưỡng chất nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con yêu.

Hãy đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu để trẻ được phát triển toàn diện nhấtHãy đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu để trẻ được phát triển toàn diện nhất

Lười tiếp xúc với nắng

Nhiều mẹ bầu thường rất lười tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thế nhưng chị em nên biết rằng, trong nắng có chứa nhiều vitamin D rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Thiếu hụt vitamin D sẽ khiến trẻ dễ mắc nguy cơ bị hen suyễn, hạn chế khả năng phát triển hệ thống thần kinh trung ương.

Do vậy, các mẹ nên chú ý điều này. Ánh nắng buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, mẹ bầu có thể đi dạo vào khoảng 5-7 giờ sáng hoặc 5-7 giờ tối để giúp cơ thể được thoải mái, đồng thời tích lũy thêm vitamin D tự nhiên hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.

Ánh nắng mặt trời giúp tổng hợp lượng vitamin D tự nhiên rất tốt cho sự phát triển của thai nhiÁnh nắng mặt trời giúp tổng hợp lượng vitamin D tự nhiên rất tốt cho sự phát triển của thai nhi

Bất kì bậc cha mẹ nào cũng muốn con sinh ra được khỏe mạnh, thông minh. Thế nhưng đôi khi chính sự bất cẩn và thiếu hiểu biết của ta lại vô tình làm hại con. Do đó khi bắt đầu ý định có con, tốt nhất bố mẹ nên tìm hiểu kỹ để có những kiến thức tốt nhất, sẵn sàng cho việc chào đón thiên thần nhỏ của mình.

Yến Anh (tổng hợp)