Những sai lầm khi tắm nắng có thể hại con các mẹ nên biết

Tắm nắng là một biện pháp rất tốt cho sức khỏe của trẻ và được các chuyên gia khuyến khích. Thế nhưng việc làm này cần tuân theo một số nguyên tắc. Dưới đây là những lưu ý khi cho con tắm nắng mà các mẹ bỉm sữa nên nhớ để tránh những điều đáng tiếc xảy ra cho bé yêu.

Tắm nắng đóng vai trò khá quan trọng đối với sức khỏe vì giúp cơ thể tự sản sinh ra vitamin D. Bởi thiếu vitamin D sẽ khiến cơ thể bé dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, việc tắm nắng chỉ phát huy hiệu quả khi bạn áp dụng đúng cách, nếu không có thể để lại những hậu quả khôn lường đối với trẻ nhỏ.

Tắm nắng chỉ phát huy hiệu quả nếu áp dụng đúng cáchTắm nắng chỉ phát huy hiệu quả nếu áp dụng đúng cách

Dưới đây là những sai lầm mà các mẹ thường mắc phải khi tắm nắng cho con:

Tắm ngay cho trẻ sau khi ở viện về

Nhiều bà mẹ cho rằng tắm nắng cho con càng sớm càng tốt. Do vậy mà ngay khi bé mới được đưa ở viện về mẹ đã đưa bé ra phơi nắng.

Thực tế đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi lúc này da của trẻ còn yếu và nhạy cảm, chưa thể thích nghi được ngay với điều kiện bên ngoài.

Nếu các mẹ cho bé tắm nắng ngay có thể khiến bé bị dị ứng, viêm da hoặc bỏng da.

Tắm không đúng giờ

Không phải muốn tắm cho bé lúc nào thì tắm. Bởi nếu tắm bé vào thời điểm nắng gắt sẽ làm bé dễ bị cảm nắng, và đặc biệt là dễ bị ung thư da.

Không nên cho bé tắm vào thời điểm nắng gắt vì rất dễ gây ung thư da và gây bất lợi cho sức khỏeKhông nên cho bé tắm vào thời điểm nắng gắt vì rất dễ gây ung thư da và khiến bé bị bệnh

Tắm nắng quá lâu

Một số mẹ thường nghĩ cho bé tắm càng lâu thì vitamin D được tổng hợp càng nhiều. Tuy nhiên, cơ thể của trẻ còn yếu, nếu bạn cho con tắm quá lâu ngoài nắng sẽ rất dễ khiến con mắc các bệnh về da, cảm sốt nguy hiểm.

Không bảo vệ phần đầu cho con

Một số mẹ thường cho bé tắm luôn cả đầu, tức để bé ở trần 100%. Tuy nhiên điều này là một suy nghĩ sai lầm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, nếu không muốn con say nắng, bị cảm sốt thì tốt nhất mẹ nên đội mũ và che phần mắt cho trẻ trước khi đưa bé ra tắm nắng.

Nên đội mũ cho trẻ khi đưa ra ngoài tắm nắngNên đội mũ cho trẻ khi đưa ra ngoài tắm nắng

Trẻ đang ốm cũng đưa ra tắm nắng

Không phải trẻ nào cũng có thể đưa ra tắm nắng. Nếu con bạn đang bị cảm, dị ứng da, đang dùng thuốc kháng sinh,... thì tuyệt đối không được đưa con ra tắm nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên tệ hơn.

Khi tắm nắng cho bé, mẹ nên tăng cường các cử chỉ yêu thương, vui đùa cùng conKhi tắm nắng cho bé, mẹ nên tăng cường các cử chỉ yêu thương, vui đùa cùng con

Những lưu ý khi tắm nắng

-            - Thời gian tắm nắng hợp lý cho bé là từ 6-8 giờ sáng và 5-6 giờ chiều

-            -  Chỉ nên cho con tắm nắng khi bé được từ 10 ngày tuổi trở đi

-            -   Khi tắm nắng nên mặc áo choàng mỏng, đội mũ hoặc trùm khăn voan để hạn chế sự tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời lên da trẻ

          - Không được để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu và mặt bé

          - Không tắm ở những nơi lộng gió

         - Mẹ nên tăng cường những cử chỉ yêu thương, vui đùa cùng bé khi tắm nắng để giúp bé cảm thấy thích thú với điều này

          - Sau khi cho bé tắm nắng xong mẹ nên lau khô mồ hôi cho con đồng thời bổ sung cho bé một chút nước

         - Nếu con đang mắc các bệnh dị ứng, rối loạn nội tiết như: Basedow, eczema,... hoặc đang điều trị thuốc kháng sinh thì tuyệt đối không được đưa trẻ ra tắm nắng

Yến Anh (tổng hợp)