Sai lầm chết người của mẹ trong cách trị tiêu chảy cho bé

Mùa hè là thời điểm mà bệnh tiêu chảy ở trẻ tái diễn khá nhiều. Tuy nhiên, nếu không biết những điều này mà các mẹ bỉm sữa tự ý chữa trị cho con sẽ gây ra hậu quả khôn lường đó nhé!

Tiêu chảy thường xuất phát từ thói quen ăn uống thiếu vệ sinh gây nhiễm khuẩn đường ruột. Bệnh làm trẻ bị mất nước và điện giải theo phân. Khi trẻ nhỏ bị tiêu chảy, các mẹ thường điều trị tại gia, thế nhưng nếu sai cách sẽ gây rất nhiều nguy hiểm cho trẻ. Các mẹ cần lưu ý những điều này và tuyệt đối cẩn thận nhé!

Tiêu chảy là căn bệnh khá nguy hiểm ở trẻ nhỏTiêu chảy là căn bệnh khá nguy hiểm ở trẻ nhỏ

Cho trẻ nhịn ăn

Nhiều phụ huynh cho rằng nhịn ăn giúp trẻ bớt tiêu chảy hơn. Thế nhưng đó là một suy nghĩ hết sức sai lầm vì nhịn ăn sẽ làm cho các loại vi khuẩn tấn công mạnh hơn vào niêm mạc.

Khi bắt trẻ nhịn ăn, cơ thể suy yếu đồng thời không có đủ dưỡng chất để tái tạo niêm mạc chỉ khiến trẻ bị tiêu chảy nặng hơn mà thôi.

Trên thực tế, dù bị tiêu chảy nhưng cơ thể trẻ vẫn cón khả năng hấp thụ khoảng 70% dưỡng chất. Vì vậy, thay vì bắt trẻ nhịn, bạn chỉ cần tạm ngưng các loại thực phẩm hoặc món ăn hàn tính, hạn chế đồ quá ngọt. Thay vào đó, tăng cường các món ăn hỗ trợ tiêu hóa, giúp nhuận trường sẽ tốt hơn cho trẻ.

Đưa con đi truyền nước biển

Không ít bà mẹ nhầm tưởng rằng khi trẻ bị tiêu chảy cần phải đưa đi truyền nước biển ngay lập tức. Thế nhưng việc làm này chưa chắc đã tốt,  thậm chí còn lợi bất cập hại dễ khiến cơ thể trẻ bị sốc.

Thực tế, phương pháp tốt nhất là bổ sung dịch và nước thông qua đường ăn uống của trẻ, sẽ an toàn hơn.

Uống dung dịch nước biển khô

Thay vì cho con uống nước sôi để nguội thì nhiều phụ huynh hay cho bé uống dung dịch nước biển. Tuy nhiên, dung dịch này chỉ áp dụng khi trẻ đi phân lỏng chứ không phù hợp cho trường hợp trẻ bị tiêu chảy.

Bởi nếu lạm dụng sẽ khiến trẻ bị ngộ độc muối làm tình trạng tiêu chảy và sức khỏe trở nên tệ hơn.

Nên bổ sung nước cho con nhiều hơnNên bổ sung nước cho con nhiều hơn

Cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy

Vì nôn nóng, lo lắng cho con mà nhiều bà mẹ thường muốn cầm tiêu chảy cho con bằng cách uống thuốc. Tuy nhiên, cơ thể trẻ còn yếu, đặc biệt các chuyên gia khuyến cáo, thuốc cầm tiêu chảy chống chỉ định cho trẻ em dưới 5 tuổi vì chất thải bị ứ đọng lại có thể gây thủng ruột.

Chủ quan không mang trẻ đi khám

Đó là sai lầm cực kỳ nghiêm trọng của các mẹ. Nếu chủ quan điều trị tại nhà mà sai cách dễ khiến trẻ rơi vào tình trạng nghiêm trọng như ốm sốt, mất tỉnh táo, thậm chí co giật...

Khi trẻ bị tiêu chảy, cách tốt nhất là nên đưa trẻ đi khám để được bác sỹ chẩn đoán và đưa ra cách điều trị kịp thời nhất.

Cách xử lý đúng khi trẻ bị tiêu chảy

Ngay khi trẻ có dấu hiệu bị tiêu chảy. mẹ nên cho trẻ uống nước ngay lập tức, tốt nhất là nên pha oresol theo hướng dẫn. Sau đó, cho trẻ uống từ từ cho tới khi hết khát.

Bổ sung men vi sinh cho trẻ nhằm giúp cung cấp hệ vi khuẩn có lợi nhằm thiết lập sự cân bằng của hệ vi sinh đường tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Đưa trẻ đi khám và làm theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Theo Gia đình Việt Nam