Sinh con dưới nước, phương pháp được yêu thích của mẹ bầu phương Tây

Đây là phương pháp được nhiều mẹ bầu phương Tây yêu thích. Phương pháp này sẽ giúp mẹ giảm đau và bớt căng thẳng trong những giờ phút chào đón bé ra đời.

Sinh con dưới nước là phương pháp được thực hiện ở khá nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Pháp,… Ở Việt Nam phương pháp này còn rất mới mẻ và đang trong quá trình nghiên cứu để áp dụng trong tương lai.

Với phương pháp này, phụ nữ khi đau đẻ sẽ được các bác sĩ cho ngồi vào một bồn tắm chứa dung dịch đã khử trùng. Nước trong bồn được điều chỉnh nhiệt độ ở 36-37 độ C để giữ ấm cơ thể. Mẹ bầu sẽ ngâm hết phần bụng của mình trong nước và chờ con chào đời.

Bên cạnh mẹ bầu, luôn có chồng động viên tinh thần và bác sĩ sẽ túc trực để hướng dẫn rặn đẻ. Khi chào đời, em bé sẽ được mẹ được đưa lên khỏi mặt nước, bế trên tay và cắt dây rốn ngay sau đó.  

sinh con dưới nước phương pháp được yêu thích của mẹ bầu phương TâyKhi đau đẻ, mẹ bầu được ngâm mình trong nước đã khử trùng

Lợi ích cho mẹ

Theo tiến sĩ Ting Hua Sieng, chuyên gia phụ khoa tại Singapore cho biết, việc nổi trong nước, sẽ giúp tăng năng lượng cho sản phụ, cùng với đó, khi di chuyển trong nước dễ dàng họ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và bớt đau hơn.

Tuy nhiên, tiến sĩ Ting nhấn mạnh rằng, dù người mẹ có cảm thấy bớt đau nhưng thực tế cường độ đau đẻ vẫn không thay đổi.  

Khi sinh con trong môi trường nước, tử cung của mẹ bầu co bóp hiệu quả, làm tăng khả năng cải thiện quá trình lưu thông máu, vận chuyển oxy đến các cơ tử cung giúp việc sinh con trở nên dễ dàng. Mặt khác, phương pháp này còn làm giảm huyết áp cao ở mẹ, cơ thể sản sinh nhiều endorphins có tác dụng giảm đau, bớt căng thăng, hồi hộp. Từ đó, mẹ bầu sẽ tập trung cao độ và sinh con nhanh hơn.

Lợi ích cho bé

Các bé sẽ có sự quen thuộc khi được sinh trong môi trường này. Bởi nước được xem như nước ối trong bụng mẹ. Điều này tạo cảm giác an toàn cho bé lúc vừa chào đời.

sinh con dưới nước phương pháp yêu thích của mẹ bầu phương TâyNước giúp mẹ giảm nhiệt độ cơ thể, di chuyển dễ dàng và đỡ đau hơn khi sinh con

Các rủi ro có thể xảy ra

Sinh con trong nước và sinh thường có tỷ lệ tử vong như nhau. Nhiều trường hợp, bé sinh ra hít phải nước trong bồn có thể gây nên tình trạng ngạt thở. Tuy nhiên, đây là tình trạng hiếm gặp vì trẻ sơ sinh thường không hít khí vào cơ thể cho đến khi chúng tiếp xúc với không khí.

sinh con dưới nước phương pháp yêu thích của mẹ bầu phương TâyCon đã quen sống trong môi trường nước ối nên khi chào đời trong nước bé sẽ thấy quen thuộc hơn

Những trường hợp cần cân nhắc

Phương pháp chỉ được thực hiện ở các mẹ bầu khỏe mạnh, tâm lý ổn định và không có bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào trước đó.

Nếu mẹ bầu bị herpes thì không nên tham gia phương pháp sinh con này, vì vi khuẩn có thể lây lan trong môi trường nước.

Tiến sĩ Ting khuyến cáo rằng, những thai phụ được chẩn đoán đôi thai, đa thai hoặc gặp các vấn đề về sinh nở như tiền sản giật, sinh non, cao huyết áp,… cần cân nhắc kỹ phương pháp này và nên tuân theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

T.N (tổng hợp)