Thái độ của cha ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Theo một nghiên cứu mới của trường đại học Bang Michigan (MSU), sự phát triển của trẻ bị ảnh hưởng tiêu cực khi người cha luôn trong trạng thái căng thẳng.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học của trường đại học Bang Michigan đã phân tích dữ liệu từ một cuộc khảo sát với 730 gia đình về các chương trình nuôi dạy trẻ giai đoạn đầu trên khắp nước Mỹ.

Đặc biệt, họ tập trung nghiên cứu về sức ảnh hưởng của sự căng thẳng khi nuôi dạy con và các vấn đề về sức khỏe tinh thần (như là trầm cảm) đến sự phát triển của trẻ.

Kết quả thu được hoàn toàn trái ngược với quan điểm trước đó cho rằng người cha ít có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hơn người mẹ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu người cha bị căng thẳng với vấn đề về nuôi dạy con, sự phát triển về nhận thức và ngôn ngữ của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực khi ở độ tuổi 2-3, dù đây là thời điểm trẻ được cho là bị ảnh hưởng từ người mẹ nhiều nhất.

Nghiên cứu này cũng chứng minh rằng các vấn đề sức khỏe tinh thần của cha, như là trầm cảm, cũng có sự liên hệ với khả năng phát triển kỹ năng xã hội của trẻ khi chúng trưởng thành. Một lần nữa, tác động về tinh thần của người cha có sức ảnh hưởng đến trẻ lớn hơn so với sức khỏe tinh thần người mẹ.

Do đó, các ông bố bà mẹ cần đặc biệt lưu ý đến điều này. Việc nuôi dạy con chưa bao giờ là điều dễ dàng, vì thế không có gì ngạc nhiên khi các ông bố (đặc biệt là những người mới làm bố) thường bị căng thẳng bởi nhiệm vụ nuôi trẻ.

Nghiên cứu này đã chứng minh rằng các ông bố đóng một vai trò không kém phần quan trọng so với các bà mẹ trong việc nuôi dạy con.

Claire Vallotton, trợ lý giáo sư và điều tra viên chính của dự án nghiên cứu này, cho biết: “Những nghiên cứu trước đây cho rằng người cha thực sự không có nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ em, họ chỉ tạo ra tinh thần chung của căn nhà và những người mẹ mới có sức ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Nhưng nghiên cứu này đã chứng minh rằng các ông bố mới thực sự là người có ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ, cả về ngắn hạn lẫn dài hạn”.

JK/Theo WomansDay