Trẻ phát triển tốt hơn khi ngủ chung giường với bố mẹ

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng, cho trẻ ngủ riêng là cách giúp trẻ phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng, trẻ được ngủ chung với bố mẹ sẽ hoàn thiện nhân cách, tự tin và tự lập hơn trong cuộc sống.

Thực vậy, khi được ngủ chung với bố mẹ ngay từ nhỏ, con trẻ sẽ phát triển tốt hơn nhờ 8 lợi ích thiết thực này.

1. Khi lớn, trẻ sẽ tự tin hơn

Nhiều ý kiến cho rằng, cho con ngủ riêng ngay từ nhỏ mới là cách giúp con tự tin. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh rằng, những bé trai được ngủ cùng bố mẹ từ khi lọt lòng đến 5 tuổi sẽ tự tin hơn trong tương lai và ít gặp phải những vấn đề về hành vi.

Theo tiến sĩ C.Joanne Crawford, thời gian được ngủ cùng người lớn giúp trẻ giảm bớt cảm giác lo lắng, hoang mang ngay từ nhỏ. Ý thức được bố mẹ luôn ở cạnh bên ngay cả khi đi ngủ là cách giúp bé hạn chế nhõng nhẽo và thức giấc nửa đêm.

Khi chúng có được tinh thần thoải mái và được “bố mẹ” bảo vệ thoát khỏi cảm giác yếu đuối, lo sợ chúng sẽ tự tin hơn rất nhiều. 

Trẻ phát triển tốt hơn khi ngủ chung giường với bố mẹNhững bé trai được ngủ cùng bố mẹ từ khi lọt lòng đến 5 tuổi sẽ tự tin hơn trong tương lai và ít gặp phải những vấn đề về hành vi

2. Biết yêu thương và sống tình cảm hơn

Theo Healthy Child, các nghiên cứu về lợi ích giấc ngủ của trẻ chỉ ra rằng, bé gái ngủ cùng cha mẹ sống vui vẻ và luôn cảm thấy hài lòng với cuộc sống khi chúng lớn.

Những hành động trước khi đi ngủ như: ôm ấp, vuốt ve, hát ru hay những câu chuyện kể, sẽ tác động tích cực đến đời sống tình cảm của con sau này. Trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương ngọt ngào mà bố mẹ dành cho chúng. Từ đó, chúng tự tin và cởi mở hơn khi muốn chia sẻ những yêu thương và sống chan hòa hơn với tất cả mọi người.

Trẻ phát triển tốt hơn khi ngủ chung giường với bố mẹTrẻ được ngủ cùng bố mẹ sẽ tự tin và cởi mở hơn khi muốn chia sẻ những yêu thương và sống chan hòa hơn với tất cả mọi người

3. Hình thành ý thức tự lập sớm hơn

Nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại về điều này, vì họ luôn nghĩ rằng, muốn trẻ tự lập nhanh chóng cần phải tạo ra một cuộc sống cách biệt ngay từ nhỏ. Ngủ riêng sẽ giúp trẻ ít phụ thuộc vào bố mẹ và chủ động hơn trong mọi chuyện. Tuy nhiên, trung tâm nghiên cứu hành vi thuộc đại học Notre Dame cho kết quả, trẻ ngủ chung sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn, đây là cách kích thích sự tự lập của trẻ ngay từ nhỏ.

Được chứng kiến và học tập những hành động của bố mẹ trước và sau khi ngủ dậy như đặt báo thức, gấp chăn màn, dọn dẹp phòng, đánh răng hay vệ sinh thân thể đều có tác dụng giúp trẻ tự giác học hỏi và thực hiện những điều này ngay từ khi còn nhỏ.

4. Được rèn luyện hành vi ứng xử

Tâm trạng vui vẻ khi ngủ cùng bố mẹ, phần nào giúp trẻ có hành vi ứng xử tốt hơn với bạn bè cùng trang lứa. Cùng với đó, nền tảng tâm lý vững vàng là điều kiện để trẻ phát triển toàn diện về ngôn ngữ, hành vi và hướng đến sự tập trung cao độ trong học tập và rèn luyện.

Trẻ phát triển tốt hơn khi ngủ chung giường với bố mẹNền tảng tâm lý vững vàng là điều kiện để trẻ phát triển toàn diện về ngôn ngữ, hành vi và hướng đến sự tập trung cao độ trong học tập

5. Trẻ lớn nhanh hơn

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trong suốt 30 năm về các gia đình có con ngủ cùng bố mẹ, họ ngạc nhiên với kết quả rằng, ngoài việc phát triển tâm lý và hành vi, trẻ còn phát triển nhanh hơn về chiều cao, cân nặng, cảm xúc, thể lực và trí tuệ.

Có được kết quả này là do lượng hormone hạnh phúc được tiết ra kích thích sự tăng trưởng khi bố mẹ yêu thương, ôm ấp và vuốt ve bé khi ngủ. Bên cạnh đó, kéo dài thời gian cho con bú cũng là cách giúp chúng lớn nhanh hơn.

6. Ngủ ngon hơn

Được ngủ trong một không gian an toàn và hạnh phúc, chất lượng giấc ngủ của những đứa trẻ này cũng được cải thiện tốt hơn. Việc dỗ dành, hát ru và kể chuyện cho bé trước khi ngủ, đều là những yếu tố tích cực giúp trẻ ngủ nhanh, ngon và lâu hơn những đứa trẻ còn lại.

Trẻ phát triển tốt hơn khi ngủ chung giường với bố mẹĐược ngủ trong một không gian an toàn và hạnh phúc, chất lượng giấc ngủ của những đứa trẻ này cũng được cải thiện tốt hơn

7. Trẻ sẽ hạnh phúc

Thời thơ ấu là giai đoạn quan trọng nhất quyết định sự hình thành nhân cách con người. Khi có nền tảng giáo dục vững chắc về tình cảm gia đình, trẻ có xu hướng hạnh phúc, thỏa mãn với cuộc sống và yêu đời hơn khi trưởng thành.

Điều này có sự khác biệt rõ ràng với các bé chưa một lần được ngủ cùng bố mẹ. Chúng có đời sống tâm lý bất ổn, ít hạnh phúc, hay giận dữ và chôn giấu nhiều nỗi sợ hãi trong cuộc sống.

8. Ít cảm thấy căng thẳng, lo âu

Cuộc sống thoải mái và hạnh phúc sau những giấc ngủ ấm áp bên bố mẹ sẽ giúp trẻ giảm bớt căng thẳng và lo âu. Chính sự gần gũi, thân mật tạo cho cơ thể bé sự điều hòa hơi thở, thân nhiệt, nhịp tim để tạo ra một giấc ngủ lành mạnh và sảng khoái.

Trong khi đó, những em bé ngủ riêng, thiếu vắng bố mẹ sẽ gia tăng nồng độ hormone cortisol và ức chế phát triển não bộ, sinh ra tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và hồi phục cơ thể chậm hơn khi bị ốm.

Vì vậy, bố mẹ hãy cân nhắc thời gian cho trẻ ngủ cùng ít nhất là 3 năm sau sinh để đảm bảo con trẻ được phát triển tốt nhất trong giai đoạn đầu đời.

Theo Eva