Trẻ sẽ bướng bỉnh hơn nếu cha mẹ ép con làm những điều này

Làm cha mẹ ai cũng muốn trẻ luôn ngoan ngoãn, nghe lời. Ấy thế nhưng dạy con đòi hỏi phải có sự kiên trì, nhẫn nại. Đừng cố ép trẻ làm theo ý mình bởi điều này sẽ khiến trẻ trở nên lì lợm, bướng bỉnh hơn đấy!

Nếu không muốn con bạn trở nên bướng bỉnh hơn thì tuyệt đối đừng gượng ép con phải làm những điều này.

Ép con làm theo ý mình

Đừng bao giờ lấy quyền cha mẹ để áp đặt hay ra lệnh cho con phải làm điều này, tránh điều kia theo ý của mình.

Điều cần thiết ở đây là cha mẹ nên nhẹ nhàng phân tích, diễn giải cho trẻ hiểu và hợp tác. Cách làm này sẽ khiến trẻ tâm phục, khẩu phục và ngoan ngoãn hơn.

Ngược lại nếu bạn chỉ biết nạt nộ sẽ khiến trẻ trơ lì hoặc làm theo lời bạn trong sự bực tức, khó chịu. Điều này cũng dần hình thành thói quen xấu trong trẻ. Sau này lớn lên con sẽ bị ảnh hưởng và có thể cũng sẽ trở thành người áp đặt, độc đoán như bạn hiện giờ.

Đừng bao giờ ép con làm theo ý mình vì sẽ khiến chúng bướng bỉnh hơnĐừng bao giờ ép con làm theo ý mình vì sẽ khiến chúng bướng bỉnh hơn

Xin lỗi đi!

Đây là câu cửa miệng mà nhiều phụ huynh thường nói với con mình khi bé mắc lỗi. Thế nhưng câu nói này sẽ khiến trẻ cảm thấy cực kì khó chịu và có tâm lí muốn chống đối.

Các mẹ hãy nhớ nguyên tắc này, muốn trẻ nghe lời đừng bao giờ ra mệnh lệnh hay áp đặt. Thay vào đó hãy nói thật nhẹ nhàng nhưng quyền lực, chẳng hạn: Con sai rồi, mau xin lỗi anh đi,...và đương nhiên cần nói rõ cho bé biết mình đã phạm lỗi gì nhé!

Đừng ra mệnh lệnh với trẻ vì sẽ làm con trở nên khó chịuĐừng ra mệnh lệnh với trẻ vì sẽ làm con trở nên khó chịu

Ép con ăn

Nhiều mẹ cho rằng ép trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Thế nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, trẻ cũng giống chúng ta, sẽ chẳng thoải mái gì nếu bị ép buộc ăn trong khi không hề đói.

Hơn nữa cảm giác ‘phải ăn’ khiến trẻ mệt mỏi, chán ghét thức ăn và còn gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vì tức giận.

Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ vận động để bé nhanh đói và có cảm giác thèm ăn.

Bắt ép ăn khi không đói cũng là một cực hình với trẻBắt ép ăn khi không đói cũng là một cực hình với trẻ

Ép trẻ làm việc không thích

Trẻ em cũng như chúng ta thôi, sẽ chẳng thể nào làm tốt những điều mình không thích. Trên thực tế, con chỉ phát huy hết được sự sáng tạo và trí tuệ khi được thỏa sức làm công việc mình yêu thích.

Do đó khi bạn cố gắng ép con làm điều này, điều kia mà trẻ không thích sẽ khiến con trở nên khó chịu. Thậm chí trẻ vẫn làm nhưng chỉ để đối phó và không thoải mái, dễ cáu kỉnh hơn.

Do vậy trước khi muốn con làm điều gì các bậc cha mẹ nên nhẹ nhàng thăm dò ý kiến trẻ. Sau đó lựa lời phân tích cái hay, cái dở, thu hút sự chú ý đến việc mình muốn con làm thay vì áp đặt ngay.

Đừng bắt trẻ làm việc không thích nếu muốn con thông minh hơnĐừng bắt trẻ làm việc không thích nếu muốn con thông minh hơn

Dạy con là cả một nghệ thuật, chỉ cần một chút sai lầm bạn cũng có thể làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành tính cách của trẻ sau này, sai một li, đi một dặm đấy.

Do đó hãy cân nhắc mọi thứ thật kĩ và tâm lí trong từng tình huống các bạn nhé!

Yến Anh