Trẻ sẽ hết quấy khóc nếu mẹ bấm vào những huyệt này

Bấm huyệt lòng bàn chân sẽ trị được một số bệnh và ngăn ngừa tình trạng tăng động hay quấy khóc ở trẻ sơ sinh.

Trên cơ thể chúng ta có rất nhiều huyệt vị, mỗi huyệt vị lại gắn với những cơ quan khác nhau, nếu biết áp dụng phương pháp bấm huyệt đúng cách sẽ giúp giải độc và chữa bệnh rất công hiệu. Không chỉ có tác dụng đối với người lớn, phương pháp bấm huyệt này có thể chữa được nhiều chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ quấy khóc thường là phản ứng chống lại những cơn đau trong người, khi bé chưa thể nói cho bạn hiểu. Lúc này, bố mẹ nên ấn nhẹ nhàng vào các huyệt vị, các bé sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Trẻ sẽ hết quấy khóc nếu mẹ bấm vào những huyệt nàyVị trí các huyệt vị trên lòng bàn chân tương ứng với vị trí các bộ phận trên cơ thể người

Nếu dự đoán được nguyên nhân gây đau của bé, bạn sẽ ấn đúng vị trí, bé sẽ nín khóc ngay lập tức. Nếu không biết rõ lý do, ta vẫn có thể ấn vào các huyệt vị ở lòng bàn chân mà không gây ra tác dụng phụ.

Một số bệnh tương đương với huyệt vị bố mẹ nên biết:

Đau đầu, đau răng

Trẻ sẽ hết quấy khóc nếu mẹ bấm vào những huyệt này

Các đầu ngón chân là huyệt vị liên quan mật thiết đến đầu và răng. Vì vậy, khi bé bị đau do mọc răng, bạn nên massage nhẹ nhàng các đầu ngón chân của bé. Các cơn đau sẽ giảm nhanh chóng, trẻ sẽ không còn quấy khóc nữa.

Ngoài đau răng, việc xoa bóp đầu ngón chân còn là cách điều trị các vấn đề về cổ, tai, đầu rất hiệu quả.

Các vấn đề ở mũi xoang

Trẻ sẽ hết quấy khóc nếu mẹ bấm vào những huyệt này

Những ngày trời lạnh, bé rất dễ bị cảm lạnh, sổ mũi, viêm hô hấp hoặc viêm xoang. Tốt nhất, bạn nên đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị. Đồng thời, mẹ nên bấm nhẹ vào trung tâm các ngón chân của trẻ. Hiện tượng đau nhức, chảy nước mũi và cảm ho sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Các vấn đề tắc nghẽn ở vùng ngực

Trẻ sẽ hết quấy khóc nếu mẹ bấm vào những huyệt này

Huyệt đan điền ở lòng bàn chân gắn với các vấn đề về ngực. Do đó, khi bé bị ho mãn tính, cảm lạnh, ho có đờm, đau tức ngực và khó thở, mẹ có thể ấn vào huyệt vị này một các nhẹ nhàng và cẩn thận. Các dây thần kinh được tác động sẽ từ từ thư giãn, giúp bé giảm đau, thông đường thở và bớt quấy khóc. 

Các vấn đề liên quan đến dạ dày và phổi

Trẻ sẽ hết quấy khóc nếu mẹ bấm vào những huyệt này

Để điều trị các chứng biếng ăn, mất ngủ, bệnh dạ dày và phổi, mẹ nên bấm huyệt ở trung tâm lòng bàn chân vào mỗi buổi tối trước khi bé ngủ. Động tác này sẽ kích thích bé ngủ ngon giấc và ăn nhiều hơn.  

Các vấn đề ở bụng trên và bụng dưới

Trẻ sẽ hết quấy khóc nếu mẹ bấm vào những huyệt này

Tắt ruột dẫn đến khó tiêu hóa, thức ăn ùn ứ trong đường ruột gây nguy hiểm cho trẻ. Tốt nhất, bố mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để điều trị. Sau đó, áp dụng phương pháp mát-xa lòng bàn chân ở vị trí tương ứng với vùng bụng. Bé sẽ nhanh khỏi bệnh và hạn chế nguy cơ tái phát.

Trẻ sẽ hết quấy khóc nếu mẹ bấm vào những huyệt này

Đối với bụng dưới, đau bụng do khó tiêu và tiêu chảy khiến trẻ suy nhược cơ thể và mất nhiều nước. Để bé nhanh chóng hồi phục sức khỏe, mẹ nên dùng tay chà xát nhẹ vào vị trí gần gót chân. Nếu bé nín khóc, có nghĩa cơn đau đã suy giảm đáng kể. Đường ruột đã hanh thông giúp bé dễ dàng thải các chất độc ra ngoài.

Lưu ý:

- Không bấm quá mạnh để tránh gây chấn thương cho trẻ.

- Việc bám huyệt có thể thực hiện hằng ngày (mỗi ngày khoảng 5 phút) để giải độc cơ thể, giúp bé khỏe mạnh hơn.

- Nếu gặp phải những triệu chứng trên, dù là người đã trưởng thành, bạn vẫn có thể tự chữa khỏi bằng những động tác đơn giản này.  

Theo Em đẹp