Tuyệt chiêu dạy trẻ bú bình an toàn, hiệu quả

Chỉ cần các mẹ nằm lòng những mẹo này, việc dạy con bú bình sẽ không có gì quá khó khăn nữa.

Chọn núm vú giống ti của mẹ

Muốn trẻ dễ dàng chịu bú thì trước hết khi mua bình sữa, mẹ nên chọn loại có đầu núm mềm giống với ti của mẹ.

Bên cạnh đó, mẹ nên kiểm tra tốc độ chảy của sữa thật kỹ, càng giống khi bé bú mẹ thì càng dễ đánh lừa trẻ.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách dốc ngược bình lên rồi chờ cho sữa nhỏ giọt ra ngoài. Nếu sữa chảy quá nhanh hoặc ồ ạt sẽ rất dễ khiến bé bị sặc, ngược lại nếu sữa chảy quá chậm lại khiến trẻ dễ cáu gắt, khó chịu.

Nên chọn núm vú mềm giống ti của mẹNên chọn núm vú mềm giống ti của mẹ

Không ấn núm vú vào miệng bé

Để bé không bị sặc sữa bạn cần tránh ấn mạnh núm vú vào miệng trẻ. Thay vào đó hãy đặt núm vú gần miệng, rê đi rê lại sẽ khiến bé tự tìm đến và bú.

Nhờ người khác cho trẻ bú bình

Nếu muốn trẻ tập trung bú bình thì mẹ nên nhờ bố, bà, cô dì cho trẻ bú. Bởi nếu mẹ cầm bình thì trẻ sẽ không chịu bú mà thường đòi bú mẹ nhiều hơn.

Cho trẻ tự do đùa nghịch với núm vú

Trẻ thường có thói quen thích mân mê và thậm chí là nhai núm vú. Lúc ấy bạn đừng cản con mà hãy để bé được tự nhiên. Khi đã làm quen và cảm thấy thích thú thì bé sẽ tự động bú một cách thoải mái nhất.

Nên để bố, bà hoặc cô dì cho trẻ bú sẽ giúp bé tập trung hơnNên để bố, bà hoặc cô dì cho trẻ bú sẽ giúp bé tập trung hơn

Thay đổi tư thế bế khi cho con bú bình

Bé không thích chỉ nằm bú ở một tư thế. Do vậy để con được thoải mái thì bạn nên thường xuyên thay đổi và tìm ra tư thế bé cảm thấy thích nhất.

Nên làm ấm sữa trước khi cho bé bú

Để giúp bé có cảm giác giống như đang bú sữa mẹ thì bạn nên pha sữa ấm cho trẻ uống. Điều này cũng sẽ có lợi hơn cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Lưu ý chỉ nên pha hơi ấm, tránh pha nhiệt độ quá cao dễ làm trẻ bị bỏng.

Nên pha sữa ấm để bé dễ bú hơnNên pha sữa ấm để bé dễ bú hơn

Không nên pha sữa bột ngay

Việc cho bé tập bú bình đã là một thử thách. Nếu bạn pha sữa bột ngay sẽ khiến trẻ khó chấp nhận vì vừa phải học làm quen với ti vừa bị thay đổi khẩu vị.

Do đó mẹ hãy tập cho trẻ thích nghi dần, thời gian đầu nên vắt sữa mẹ vào bình để bé bú. Có mùi sữa mẹ sẽ kích thích trẻ chịu bú thử hơn.

Tạo sự chú ý khác

Bật nhạc, tivi hoặc bày đồ chơi là một trong những cách đánh lạc hướng trẻ. Trẻ sẽ bị thu hút bởi các điều này và bú sữa trong vô thức.

Dạy cho trẻ bú bình có lẽ là một thử thách cực lớn đối với các mẹ. Thế nhưng vì tính chất công việc nên đó là điều bắt buộc mà cả mẹ và bé đều phải trải qua. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe các mẹ nên tranh thủ vắt sữa cho vào bình để con bú. Bởi không loại sữa nào có thể thay thế sữa mẹ.

Yến Anh (tổng hợp)