Tuyệt chiêu kỷ luật hiệu quả đối với trẻ từ 1-3 tuổi

Dưới đây là những tuyệt chiêu để trị các nhóc tì ở độ tuổi từ 1-3 mà các bậc phụ huynh nên đặc biệt lưu ý.

Dạy con đã khó, đối với trẻ trong độ tuổi từ 1-3 càng khó hơn vì lúc này trẻ chưa nhận thức được nhiều để có thể nói là nghe, nhắc là nhớ.

Dưới đây là những tuyệt chiêu dạy con mà các mẹ nên tham khảo ngay nhé!

Đừng nên phạt không lý do

Khi bé vi phạm điều gì hoặc mắc lỗi, bạn đừng bao giờ chỉ khiển trách hoặc phạt bé nghiêm khắc. Bởi bé chỉ biết mình bị phạt mà không hiểu lý do cụ thể là gì, tại sao lại không được làm như thế.

Thay vào đó bố mẹ nên giải thích cho con nghe tại sao làm như vậy là sai, điều này có thể dẫn đến hậu quả gì để bé có thể nhận thức được mọi thứ và hành động khác đi trong những lần sau.

Dạy con chưa bao giờ là điều dễ dàngDạy con chưa bao giờ là điều dễ dàng

Kiên định

Trước những sai lầm của con, bố mẹ phải giữ được thái độ kiên định, nhất quán, không được hành động mỗi lần mỗi khác sẽ khiến trẻ cảm thấy rối và thiếu hợp tác.

Kiểm soát cảm xúc

Để khiến trẻ sợ nhất thời không khó nhưng để trẻ ngoan và nghe lời thì không hề dễ. Bố mẹ nên giữ thái độ bình tĩnh, không nên nổi nóng, nạt nộ hay la mắng om sòm chỉ làm trẻ hoang mang và khóc lóc nhiều hơn.

Một mẹo mà nhiều phụ huynh đã áp dụng thành công là đếm từ 1 đến 3 đối với trẻ. Trong quá trình đếm bạn cũng sẽ đoán được thái độ của trẻ để có cách xử trí hợp lý nhất.

Đừng bao giờ mất kiểm soát và nạt nộ con quá mứcĐừng bao giờ mất kiểm soát và nạt nộ con quá mức

Giải thích thật ngắn gọn

Trẻ nhỏ không đủ kiên nhẫn và hiểu biết để nghe những điều quá ví von, dài dòng. Thay vào đó khi con mắc lỗi hoặc cần giải thích điều gì cho bé hiểu hãy cố gắng nói ngắn gọn, đơn giản và nhẹ nhàng nhất.

Không mang lỗi lầm ra nhắc lại

Nếu không muốn con bạn trở nên ngang bướng và tức giận thì đừng bao giờ nhắc lại lỗi lầm của trẻ trước mặt người khác.

Thay vào đó hãy tích cực bằng việc khuyên răn dạy dỗ con, đừng bao giờ làm con cảm thấy xấu hổ và tiêu cực. Nên khuyến khích và đưa ra những lời khen ngợi khi con làm tốt việc gì đó, ngược lại khi trẻ làm chưa tốt hãy động viên và khích lệ nhiều hơn.

Hãy dạy con theo chiều hướng tích cực và hành xử thật nhẹ nhàngDạy con là cả một nghệ thuật

Gia đình là chiếc nôi đầu tiên quyết định đến sự hình thành tính cách và phẩm chất của trẻ. Do vậy nếu dạy dỗ sai cách và khiến trẻ bị tổn thương tâm hồn ngay những bước đầu đời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến con bạn về sau.

Yến Anh (tổng hợp)