Những nguyên tắc tài chính giúp bạn thành công ở tuổi 30

Bạn đã làm được bao nhiêu điều trong số dưới đây? Nếu chưa 30, hãy bắt tay làm ngay để trở thành một người phụ nữ làm chủ tài chính và thành công nhé! Làm được những điều này, cánh đàn ông phải nể phục một cô nàng như bạn đấy!

1. Lập quỹ dự phòng khẩn cấp

Nhiều biến cố khó lường có thể xảy ra khiến bạn trở tay không kịp như máy móc, xe cộ hư hỏng, bệnh tật, tai nạn, tiền hỗ trợ người khác khi cần thiết,…Đương nhiên, bạn có thể vay mượn bạn bè, người thân. Nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn tự xoay sở dựa vào số tiền mình tiết kiệm được cho quỹ khẩn cấp.

Hãy trích ra 2-3% lương mỗi tháng cho khoảng này. Hãy cố gắng đạt được 3 đến 9 tháng lương trong quỹ trước khi bạn cán mức 30 tuổi. Và đương nhiên, việc đi chơi, ăn uống hay nổi hứng mua sắm không được xếp vào tình trạng khẩn cấp nhé, vì như thế bạn sẽ không bao giờ đạt được chỉ tiêu.

2. Theo dõi chi tiêu

Nghe có vẻ chi li, nhưng bạn hãy cố thực hiện điều này để kiểm soát tài chính của mình. Cứ sau hai tuần, bạn kiểm tra lại để biết những khoản chi chưa hợp lý như ăn hàng, đi taxi, cà phê với bạn bè,... Dựa vào đó, hãy có những điều chỉnh và cắt giảm phù hợp để không tạo cơ hội “chấp cánh cho tiền bay xa” nhé!

 Hãy ghi lại những khoản chi tiêu để kiểm soát tài chính của mìnhHãy ghi lại những khoản chi tiêu để kiểm soát tài chính của mình

Bạn có thể ghi ra một cuốn sổ, sử dụng các phần mềm quản lý chi tiêu, hoặc liệt kê trong các file ở máy tính. Tính kỷ luật sẽ giúp bạn tiết kiệm được khối tiền cho những việc cần thiết hơn.

3. Đầu tư tiền tiết kiệm 

Đừng chi tiêu “thả ga” khi bạn còn trẻ. Một người thành công luôn phải có tầm nhìn xa hơn để thấy được những lợi ích lâu dài, bỏ qua những cám dỗ nhất thời. Vậy nên, bắt đầu từ hôm nay, thay vì xài hết khoản tiền hàng tháng, bạn nên bắt đầu lặp một khoản hưu trí cho mình.

Hãy bắt đầu với con số 5-7% lương mỗi tháng và nỗ lực tăng dần đều con số đó sau mỗi 6 tháng. Nếu được, bạn hãy cố để dành đến 10% mỗi tháng. Với mức thu nhập 6 triệu/tháng, 10% chỉ là 600.000, tiết kịp liên tục trong 30 năm với lãi suất 8% 1 năm, bạn sẽ có 700 triệu. Một phép tính nhỏ nhưng con số bạn có được khi chính thức “về hưu” sẽ không hề nhỏ.

4. Ngừng chi quá tay

Phụ nữ thường có xu hướng mua những gì mình thích hơn là những thứ mình cần. Chính vì thế, nếu bỏ được thói quen này, chị em sẽ “phất lên như diều gặp gió”.

Những chiếc ví hàng hiệu, những bộ váy đẹp lung linh, những cây son đắt giá,…sẽ là những thứ cám dỗ ghê gớm đối với phái đẹp. Người thành công là người biết kiềm chế và đầu tư vào những gì cần thiết.

Phụ nữ thường có xu hướng mua những gì mình thích hơn là những thứ mình cầnPhụ nữ thường có xu hướng mua những gì mình thích hơn là những thứ mình cần

Vì vậy, chị em hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bỏ ra số tiền lớn để mua một món hàng, xem chúng có xứng đáng với số tiền, công sức bạn bỏ ra và bạn có đang thật sự cần hay không. 

5. Đặt mục tiêu làm giàu

Tiền không phải từ trên trời rơi xuống. Việc giàu có cũng chẳng phải chuyện tự nhiên và may mắn như “chuột sa hũ gạo”. Tất cả đều do nỗ lực của bạn cả. Thế nên, nếu muốn làm giàu, hãy đặt mục tiêu ngay từ hôm nay để có thể đầu tư và cố gắng đúng mức.

Mục tiêu làm giàu sẽ giúp bạn định hướng được đường đi, có được động lực để vượt qua các thử thách. Người giàu luôn đặt kỳ vọng cao và cực kỳ tin tưởng vào chính mình.

Cứ làm việc và mỗi tháng lãnh lương đều đặn, sau khi chi tiêu, bỏ tiền vào tiết kiệm sẽ giúp bạn có một cuộc sống an nhàn, ổn định nhưng sẽ khó để “giàu” đúng nghĩa.

6. Kiếm thêm thu nhập

Như đã nói, việc đi làm sẽ cho bạn một mức lương cố định mỗi tháng. Nhưng nếu cứ an phận nhận lương bạn sẽ khó đạt được thành công. Vì vậy, hãy tìm thêm cho mình một số nguồn thu nhập khác. Kinh doanh riêng, hùn vốn với bạn bè, bán hàng online, …sau giờ làm là một số gợi ý bạn có thể tham khảo nếu muốn tăng thu nhập cho mình.

Phụ nữ thường có xu hướng mua những gì mình thích hơn là những thứ mình cầnHãy tìm thêm một nguồn thu nhập khác ngoài lương cơ bản của bạn

7. Đầu tư vào bản thân

Có được việc làm và làm tốt việc của mình là một điều bạn nên làm. Nhưng đừng bao giờ để mình ngập lún trong những kiến thức lặp đi lặp lại. Người giàu và thành công không bao giờ để cho não mình được nghỉ ngơi.

Vì thế, bên cạnh trao dồi những kiến thức chuyên môn, bạn hãy không ngừng học hỏi và bổ sung những thông tin từ các lĩnh vực khác. Và đừng ngại chi tiền cho vấn đề này nếu nó thật sự giúp bạn tiến bộ.

Bạn có thể đầu tư cho việc học bằng nhiều cách, từ đăng ký các khóa học bên ngoài, tham dự hội thảo khoa học hoặc đơn giản là đọc sách. Cũng đừng quên đầu tư cho sức khỏe của mình bằng cách ăn uống đầy đủ dưỡng chất và chăm tập thể dục.

Mọi thành công đều bắt đầu từ sự nỗ lực và ý thức của bản thân. Việc tuân thủ theo các nguyên tắc trên không hề dễ, tuy nhiên, nếu thực hiện được, bạn sẽ nhận được những “quả ngọt” tuyệt vời.

Theo VNE