10 dấu hiệu chứng tỏ hôn nhân của bạn đang đứng bên 'bờ vực thẳm'

Theo thống kê từ khảo sát của National Opinin Research Center, chỉ có 60% các cặp đôi sống trong hạnh phúc sau khi kết hôn. Tuy nhiên, nếu có sự trợ giúp chuyên nghiệp từ các chuyên gia tư vấn tình cảm hôn nhân gia đình, cùng với mong muốn cải thiện mối quan hệ, bạn có thể tránh được trường hợp rơi vào trong 40% còn lại.

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo hôn nhân của bạn đang đứng bên "bờ vực thẳm" do các chuyên gia phân tích và chia sẻ.

Bạn cảm thấy cô đơn trong mối quan hệ của chính mình

Khi một trong hai người không cảm thấy họ được hiểu và lắng nghe bởi người còn lại hoặc quá bận với những nhu cầu của cuộc sống, họ sẽ bắt đầu cảm thấy bị cô lập.

Đây là vấn đề phổ biến mà nhiều cặp đôi đang gặp phải trong thời hiện đại. Chuyên gia tư vấn tình cảm Rachel A. Sussman cho biết cô đơn là dấu hiệu lớn nhất của sự đổ vỡ trong hôn nhân. Điều quan trọng là cần phải lưu ý đến dấu hiệu này và chia sẻ ngay cảm giác của bạn với nửa kia.

Bạn đang lo lắng về vấn đề tài chính 

Nếu bạn thường xuyên lo lắng về các hóa đơn sinh hoạt hoặc vì tìm kiếm một công việc tốt hơn thì bạn sẽ rất khó có được khoảng thời gian yên bình, lãng mạn bên người mình yêu.

Theo một nghiên cứu: Các cặp đôi đã kết hôn có thu nhập thấp có khả năng bị tổn thương bởi những sự kiện gây căng thẳng và các vấn đề về sức khỏe tinh thần nhiều hơn các cuộc hôn nhân của những cặp đôi sung túc về mặt tài chính.

Vì vậy, hãy cùng nhau tìm cách để giải quyết vấn đề tài chính của các bạn, đừng để những xích mích hay mâu thuẫn này xen vào giữa hai người.

Bạn không còn “màng” đến việc quan hệ

Có gần 12% trong số các cuộc hôn nhân được khảo sát là không có quan hệ hoặc gần như không quan hệ. Đây là điều tự nhiên, vì có rất nhiều thứ gây cản trở đời sống tình dục của các cặp đôi. Chẳng hạn như: chăm sóc con cái, làm việc đêm, vấn đề sức khỏe hay thậm chí là vì ăn quá no.

Tuy nhiên, nếu bạn đang trốn tránh tình dục trong một thời gian dài hoặc nửa kia không muốn “đụng chạm” thì vấn đề đã trở nên đáng báo động hơn.

Bạn không thích dành nhiều thời gian cho nửa kia

Một báo động đỏ khác cho cuộc sống hôn nhân của bạn là khi bạn nhận ra rằng mình thích hội họp với người khác hơn là dành thời gian cho đối phương.

Sussman cho biết nếu bạn liên tục muốn hẹn hò với bạn bè hoặc về thăm gia đình hơn là cùng chồng/vợ của mình xem phim, thực hiện các hoạt động thường ngày cùng nhau, thì các bạn cần phải đối diện trực tiếp với nhau về vấn đề này.

Các bạn không còn tranh luận nữa

Tuy nghe có vẻ “lạ đời”, nhưng không có cặp vợ chồng nào là không cãi vã và đây chính là yếu tố giúp các bạn hiểu nhau hơn. Hãy nhớ: còn tranh luận là còn cố gắng. Thờ ơ là một vấn đề lớn cần giải quyết.

Julie Binderman, tiến sĩ tâm lý học của Integrative Therapy of Greater Washington, chia sẻ : “Việc thiếu tranh luận là do không muốn xoay chuyển tình thế hoặc đã từ bỏ mong muốn của các bạn. Điều này dẫn đến lỗ hổng trong kết nối và tạo ra cảm giác các bạn chỉ là bạn cùng phòng, chứ không phải là cặp đôi nữa”.

Đặc biệt, đừng tranh luận qua việc nhắn tin! Đây cũng là một vấn đề cần tránh. Những cặp đôi hạnh phúc thường biết cách chọn thời gian để nói chuyện trực tiếp với nhau.

Các bạn từ chối nhận giúp đỡ

Sussman cho biết: “Hãy xem chuyên gia trị liệu là một bác sĩ chăm sóc sức khỏe giúp bạn tìm ra được những ý tưởng để cải thiện mối quan hệ hôn nhân của mình – theo một cách mà bạn không bao giờ nghĩ đến”.

Nhưng nếu nửa kia không sẵn lòng nhận giúp đỡ sau khi bạn đã áp dụng các giải pháp của mình thì việc đường ai nấy đi là điều khó có thể tránh được.

Chia sẻ quá nhiều chuyện tình cảm lên mạng xã hội

Nếu bạn liên tục đăng lên mạng xã hội về việc nửa kia của mình “tuyệt vời” như thế nào thì đó chính là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn đang xảy ra. Theo một nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý tại Mỹ: Khi người ta cảm thấy không an toàn về cảm giác của chồng/vợ, họ có xu hướng khoe ra mối quan hệ của họ với cả thế giới.

Trước khi đăng hình ảnh, tâm trạng về mối quan hệ của các bạn, hãy tự hỏi xem có phải bạn đang cố gắng thuyết phục bản thân mình rằng không có vấn đề gì xảy ra hay không.

Bạn liên tục bị thất vọng

Thay vì giúp đỡ nhau, bạn dành quá nhiều thời gian để soi mói, tìm ra lỗi của người kia, hay nghĩ rằng hai bạn không thể cùng nhau làm được việc gì.

Theo bác sĩ tâm lý Abigail Brenner thì điều quan trọng là phải có những mong đợi thực tế: “Hãy nhớ rằng các bạn đang tiếp xúc với cái tôi khác cực kỳ phức tạp. Có rất nhiều điều phải xử lý mà không cần phải theo đuổi những lý tưởng không hiện thực”.

Bạn phát hiện mình thường xuyên liên lạc với… người cũ

Nếu bạn thường xuyên nói chuyện với người yêu cũ một cách thân mật, hay với kiểu… ve vãn thì mối quan hệ của vợ chồng bạn đang có vấn đề lớn. Với một số người thì việc giữ liên lạc với người cũ là điều bình thường vì họ chỉ coi nhau là bạn bè, nhưng có những người “tham lam” hơn khi có ý định “sơ-cua” hoặc có mối quan hệ tình dục ngoài hôn nhân.

Có rất nhiều lý do để duy trì liên hệ với tình cũ, nhưng nếu có những ý định vượt qua mối quan hệ bạn bè thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc hôn nhân của các bạn.

Bạn cảm thấy không hạnh phúc trong thời gian dài

“Khi một cặp đôi đang ở bên bờ vực ly dị, họ thường không có thời gian hạnh phúc bên nhau”, Sussman cho hay.

Nếu bạn thấy chính mình đang cố gắng nhớ lại khoảng thời gian hạnh phúc trước đây thì đó chính là cờ đỏ báo hiệu cho bạn. Rất khó có thể giải thích bằng lời cho điều này, nhưng tốt hơn hết là bạn hãy nên hành động ngay trước khi bản thân trượt dài vào một cuộc hôn nhân không hạnh phúc!

Hãy nhìn lại mối quan hệ của các bạn và đối chiếu với những dấu hiệu cảnh báo thực tế này để có giải pháp tức thì trước khi quá muộn!

JK/Theo WomansDay